• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mùa lá xanh thơm

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Làng tôi là vùng đất trung du trù phú. Có sông, có đồng, có núi, có rừng. Trẻ em vùng trung du luôn có nhiều chỗ vui chơi, trò chơi, đồ ăn ngon. Mùa nắng thì lội sông, hái trái, thả diều, đánh trận giả, trèo lên đống rơm, dựng nhà ngoài đồng … Mùa mưa, những ngày cận Tết, chúng tôi theo cha ra đồng tát nước, đốt rẫy. ấp ủ. Kẻ nghịch ngợm bôi nhọ, môi cười.

Vào một ngày xuân, lũ trẻ sẽ quấn lấy mẹ ra đồng đào cỏ, hái hoa, vào bìa rừng hái quả dại. Quả ăn được gồm kim ngân, thanh long, mâm xôi, cơm rượu,… Các loại quả ăn được như quả thục quỳ, quả cây câu (một số vùng gọi là cây bìm bịp)…

Kỉ niệm về cây rất nhiều. Đây là một loại cây bụi, thân mềm gần như dây leo. Dọc thân cây có những chiếc gai nhọn nhưng không vì thế mà nó trở thành kẻ thù không đội trời chung của những đứa trẻ tinh nghịch. Các chàng trai cô gái luôn nghĩ ra đủ mọi cách để nhặt những chiếc lá non hay những chùm quả mọng đem về nhà làm bia đỡ đạn trong trò chơi bắn súng thần sầu thú vị.

Lá lốt là một loại lá chứa nhiều tinh dầu, có mùi thơm, vị giống bạc hà. Giống như hầu hết các loại lá khác, những chiếc lá trưởng thành có màu xanh đậm, trong khi những lá non lắc lư ở ngọn có màu đỏ nhạt pha tím. Những chiếc gai ở đầu mút này cũng mềm, ít khi gây hại cho đôi tay nhỏ xinh.

Những đứa trẻ từ rừng trở về sẽ luôn có quà cho mẹ. Tôi cũng vậy, sau khi đổ đầy đạn vào túi, tôi sẽ tặng mẹ một mớ lá non xanh mượt. Tôi biết, ngay khi trời tối, mẹ tôi sẽ chiêu đãi cả nhà một bữa thịt trâu xào lá lốt thơm phức.

Thịt trâu tươi mềm sau khi ướp với một chút gia vị, mẹ sẽ cho vào chảo tráng một lớp dầu nóng rồi đảo đều tay. Khi thịt chuyển màu và dậy mùi thơm của tiêu và mắm, mẹ nhanh tay cho một nhúm lá ngò gai thái nhỏ vào, đảo thêm vài nhát rồi nhắc xuống. Thịt trâu xào lá lốt ăn với cơm nóng buổi chiều se lạnh khiến ai cũng không khỏi xuýt xoa …

Ký ức tuổi thơ ngoài những món ăn ngon sẽ là những trò chơi luôn ồn ào và sôi động. Với thể loại game bắn súng sinh tồn thì còn gì hấp dẫn hơn thế. Ngay cả cái tên để gọi, mỗi khi bạn phát âm hai âm thanh “tiếng súng” bạn cũng sẽ thấy “món salad sồi”.

Súng bắn đạn bi là một ống tre có chiều dài từ 15 đến 20cm, gồm hai bộ phận chính là vỏ súng và nòng súng. Tất cả đều được làm từ tre. Riêng đạn thì rất dẻo: lá vò nát, nén thành đạn; rau đay, đạn giấy… Tuy nhiên, loại đạn được săn lùng nhiều nhất chỉ là bi. Không giống như các loại đạn “dẻo” khác, khi lắp vào khoang súng, đẩy từ đuôi lên đầu súng sẽ tạo ra lực khí mạnh, tạo ra âm thanh tanh tách, giòn tan, lan tỏa khắp nơi. khu phố nhỏ.

Khi trẻ làm súng, mỗi đứa ở mỗi góc cắt tre, đẽo, gọt. Nhưng đến giờ chơi thì nhanh chóng lên tiếng, tập hợp thành đội, chia phe. Các cô bé, cậu bé cũng luôn biết cách bảo vệ mình, bảo vệ bạn bằng những “quy tắc ngầm” cần thiết: bắn gián điệp không được chĩa súng vào mặt đối phương, trẻ em còn quá nhỏ cũng không được tham gia trò chơi. chơi…

Sau mỗi cuộc đấu súng, tay chân của mỗi đứa trẻ đều dính đầy nhựa đen, phải giấu vào ống quần để che cho mẹ.

Thời gian trôi đi, những trò chơi tuổi thơ sẽ không còn hẹn với người lớn… Em nhớ những chiếc lá xanh thơm.

Hiệu suất thông minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *