• Sat. Apr 13th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mùa hè của trẻ em ở quê

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Nhưng đó không phải là một mùa hè nghèo nàn như chúng ta nghĩ, mà là một mùa hè đầy ắp tiếng cười.

Ở vùng quê trù phú, người còn thưa thớt, đồng lúa thẳng cánh cò bay, những “trò chơi” trẻ con ưa thích nhất là mò cua, bắt ốc, bắn chim, bẫy cò và vô số “trò chơi”. không biết tên. Các em sẽ có không ít lớp học hè căng thẳng, không có trò chơi trực tuyến, tàu lượn siêu tốc, bắn súng sơn, nhà phao … Dù chắc chắn rằng, theo bản tính thích khám phá của trẻ em thì không em nào như vậy. trò chơi yêu thích sống động như trên thành phố.

Mùa hè của trẻ em vùng quê - ảnh 1

Đã gần trưa, nhưng giữa con mương của cánh đồng thôn Ba Du (xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), ba cậu bé vẫn tung tăng tát nước bắt cá. Mồ hôi, tay chân dính đầy bùn đen, Quốc Nhật, cậu bé có hai chiếc răng cửa khổng lồ, lém lỉnh kể: “Cứ cách hai, ba ngày chúng tôi lại chơi trò này một lần. Trò chơi này rất thú vị vì bạn có thể chơi và câu cá cùng một lúc. Sáng nay đi muộn nên cũng gần trưa rồi mà cũng chẳng được bao nhiêu ”.

Nói rồi, cậu nhỏ nhất trong nhóm, phụ trách giữ “chiến tích” mở rổ cho tôi xem mấy con cá rô, cá nhảy tí hon. Có vẻ như 3 chàng trai này quyết tâm hết mùa hè này sẽ khám phá hết cánh đồng làng, tát cạn bắt cá xung quanh. Tôi hỏi: “Bắt cá có ích lợi gì?” Tuấn Anh, một trong ba cậu bé, nhí nhố: “Mày hỏi buồn cười quá. Thiếu công, cá nhiều to thì đưa cho mẹ bán ở chợ, vừa miệng thì được.” cũng có bữa cháo ngon. “

Cách bờ mương không xa là hai cậu bé khác đang “bắt cá một cách nhàn hạ” – đứng câu cá. Hai cặp mắt cứ nhìn chằm chằm vào chiếc phao nổi trên mặt nước, cố gắng kéo chiếc que khi thấy nó chuyển động. “Hôm nay chúng tôi bắt được nhiều cá, nhưng toàn là cá nhỏ,” một cậu bé quay lại than thở. Và cũng với câu hỏi “bắt cá để làm gì”, hai chàng trai này ngơ ngác và thành thật cho biết: “Tôi không biết phải làm gì, chỉ là không biết phải làm gì”. Dường như với hai “ông già trẻ con” này câu cá chỉ là một thú tiêu khiển tao nhã.

Mùa hè của trẻ em vùng quê - ảnh 2

\N

Nhớ cuối vụ lúa, ở Hải Lăng, chuột từ đâu đến phá hoại mùa màng. Và nỗi khổ đó của những người nông dân đã trở thành một trò chơi mới của lũ trẻ làng quê, đó là bẫy chuột. “Không có gì vui hơn là đi bẫy chuột, vì bạn có thể vừa ăn vừa kiếm được tiền. Này nhé, bắt được con chuột to thì làm một bữa ngon lành ở nhà, đuôi chuột bán cho hợp tác xã mỗi con 400 đồng. Lúc cao điểm, chúng tôi bắt được hàng trăm con cá mỗi ngày ”, chiếc mũ đỏ của mình, một trong hai chàng trai làng chài khoe.

Nói như vậy không có nghĩa là mọi trò chơi của trẻ em nông thôn đều an toàn. Bởi đâu đó vẫn còn những cái chết thương tâm do thi bơi tự phát, những vụ sẩy chân xuống vách núi, xuống khe núi. Đâu đó vẫn vang lên những tiếng nổ lớn, mang đến nỗi kinh hoàng cho nhiều gia đình vì trò chơi tìm phế liệu của lũ trẻ.

Nhưng ở đời, đâu mới thực sự là nơi an toàn tuyệt đối? Đôi mắt nào và cánh tay nào của cha mẹ có thể dõi theo con cái 24/7, 365 ngày? Điều đáng nói là những trải nghiệm này sẽ giúp các em mạnh mẽ hơn để vượt qua những thử thách tiếp theo. Vậy tại sao các bậc phụ huynh không thử một lần cho con em mình có một “mùa hè xuống đồng”, và các cán bộ Đoàn – Hội Nông thôn hãy “vào cuộc” cùng các em… Vì người Việt Nam sinh ra là đồng ruộng và khi về nương rẫy, chúng sẽ được chăm sóc và lớn lên, thơm và chắc như hạt gạo.

Nguyễn Phúc

>> Trải nghiệm vùng nông thôn
>> Mại dâm ở nông thôn
>> Ánh sáng thôn quê
>> Bức tranh làng quê Việt Nam qua làn sương sớm
>> Vẻ đẹp yên bình của làng quê Mỹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *