• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Một trong những điều khó nhất thế giới: “Ăn chậm”

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Ngày 20/3/1986, McDonald’s khai trương cửa hàng đầu tiên gần “Quảng trường Tây Ban Nha” ở Rome (Ý) và nhanh chóng được giới trẻ địa phương yêu thích.

Thanh niên ăn bánh mì kẹp thịt đã vô tình lọt vào ống kính của Carlo Petrini, một chuyên gia ẩm thực người Ý. Ông quan sát thấy thức ăn nhanh được tạo ra bởi quá trình công nghiệp hóa bắt đầu phổ biến trên toàn thế giới, trong khi các loại thực phẩm tự nhiên và cân bằng dinh dưỡng bị bỏ lại phía sau.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 1.

Ngay sau đó, ông đưa ra khái niệm “Thức ăn chậm”, phản đối thực phẩm chế biến trên dây chuyền công nghiệp, đồng thời tuyên truyền về một chế độ ăn uống sạch và cân bằng. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Petrini cũng chính thức thành lập Hiệp hội thức ăn chậm quốc tế vào ngày 10 tháng 12 năm 1989, với biểu tượng là con ốc sên. Kể từ đó, “Thức ăn chậm” đã đi ngược lại xu hướng của thời đại trong hơn 30 năm. Trên thực tế, “Ăn chậm” ngày càng được thời đại chấp nhận: Nếu bạn muốn duy trì một vóc dáng khỏe mạnh trong một chế độ ăn uống đa dạng hiện đại ngày nay, thì ăn chậm sẽ bồi bổ cả cơ thể và cơ thể. tâm trí của bạn.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 2.

Ăn là hạnh phúc

“Slow food” có một ý nghĩa rõ ràng như trên dòng chữ: ăn chậm, cảm nhận toàn bộ chất lượng và tinh túy của món ăn.

Sở thích đặc biệt của Petrini đối với đồ ăn được sinh ra từ bà của anh, người thường thu thập mẩu bánh mì trên bàn sau bữa tối và tận dụng tất cả các nguyên liệu. Các món ăn của cô đã mang lại cho Petrini những hiểu biết đầu tiên về ẩm thực nông thôn của Ý.

Petrini cũng tôn vinh câu nói của “nhà thơ nông dân” người Mỹ, Wendell Berry: “Ăn uống là một hành động nông nghiệp.”

Người tiêu dùng với sự lựa chọn của mình ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Ông muốn bảo vệ quyền được hưởng hạnh phúc của mọi người thông qua thực phẩm tươi sống, đồng thời kêu gọi hạn chế thức ăn nhanh bán trong siêu thị.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 3.

Hiện nay, sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm, khiến khẩu vị của mọi người trên thế giới trở nên giống nhau, sự khác biệt trong khẩu vị của mỗi người cũng dần biến mất.

Các loại thực phẩm công nghiệp được sản xuất theo quy trình “vỗ béo nhanh” như thịt và trứng, nước sốt và đóng hộp giúp bạn chế biến nhanh hơn, làm cho hương vị của thực phẩm trở nên giống mẫu mã, không còn sự khác biệt khi chế biến thủ công, thành phần dinh dưỡng cũng đơn giản hơn.

Phải thừa nhận rằng ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại mang đến cho chúng ta rất nhiều tiện ích, bất kể “ngon hay dở, xấu hay đẹp đều nuốt trôi”. Tuy nhiên, thú vui ăn uống cũng mất dần, sức khỏe xuất hiện nhiều vấn đề.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 4.

Ngày nay, so với 30 năm trước, khái niệm “Thức ăn chậm” cũng đang phát triển song song với thời đại.

Một trong những nhiệm vụ cấp bách hiện nay là bảo vệ các loại nông sản và vật nuôi đa dạng sắp bị “tuyệt chủng” trên khắp thế giới như trái cây, rau quả quý hiếm và vật nuôi …

Thứ hai là giúp thúc đẩy các trang trại quy mô nhỏ và các nhà chế biến thực phẩm để duy trì lý tưởng văn hóa ẩm thực, giúp họ tăng thu nhập.

Là người tiêu dùng, có lẽ chúng ta nên chủ động lựa chọn thực phẩm được trồng tại địa phương, theo phương pháp truyền thống. Những loại thực phẩm sản xuất theo phương pháp truyền thống này thường có thời gian thành phẩm lâu hơn so với công nghiệp thức ăn nhanh nhưng hương vị lại đậm đà hơn, quá trình thưởng thức và chế biến cũng mang lại cảm giác sung sướng. hạnh phúc mạnh mẽ hơn.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 5.

“Nơi sinh ra” của thực phẩm

Đầu bếp từng được trao sao Michelin Alice Waters và nhà hàng Chez Panisse của bà được biết đến như những người tiên phong trong phong trào “Thức ăn chậm” ở Mỹ.

Alice lớn lên ở New Jersey và có nhiều kỷ niệm đẹp thời thơ ấu với gia đình. Mùa xuân và mùa thu cùng nhau đi xem hoa nở, lá ngả màu vàng; Mùa hè thu hoạch cà chua và ngô chín trên đất nông nghiệp. Sự gắn bó với thiên nhiên như một phương thuốc giúp cô chữa bệnh và tìm lại ý nghĩa cuộc sống.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 6.

Lớn lên, Alice học nấu ăn ở Anh và Pháp. Tại đây, cô cảm nhận được sự bền bỉ của Châu Âu đối với các nguyên liệu tươi. Giờ đây, vào năm 1971, bà đã mở một nhà hàng mang tên Chez Panisse ở Berkeley (California), với tất cả nguyên liệu đều đến từ các trang trại nông thôn. Nhà hàng Chez Panisse không có nhiều món và thường thay đổi nguyên liệu theo mùa, tất cả đều được mua từ nông dân địa phương.

“Tôi luôn muốn biết thực phẩm được trồng như thế nào và đến từ đâu, và nó chứa những chất dinh dưỡng gì”Alice tâm sự.

Nhà hàng Chez Panisse được mở trong thời kỳ đồ ăn nhanh thịnh hành nhất ở Mỹ. Theo quan điểm của Alice, thức ăn nhanh không chỉ là thức ăn, nó thay đổi cả thế giới theo cùng một hướng.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 7.

Bất kể thành phố nào, thức ăn nhanh luôn thể hiện sự tiêu chuẩn hóa

Cách ăn Hotdog ở New York cũng phải giống như ở Los Angeles, nếu mùi vị khác thì chứng tỏ có vấn đề trong khâu kiểm tra chất lượng.

Thực phẩm được tiêu chuẩn hóa thực sự mang lại cảm giác an toàn, cho phép chúng ta nếm thử những hương vị quen thuộc ở những nơi khác nhau. Nhưng nó cũng khiến chúng ta mất cơ hội để thử một cái gì đó mới.

Alice có nhận thức sâu sắc hơn về “Thức ăn chậm”. Nhìn vào thế giới thực phẩm hiện nay, vấn đề cần phải đối mặt không chỉ là “tiêu chuẩn hóa”, mà còn là bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Phô mai là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Anh. Nhưng gần đây đã có những thay đổi đáng kể trong cách sản xuất pho mát. Hầu hết các nguyên liệu phô mai trên thị trường Anh hiện nay đều được chọn lọc từ sữa và bột nở kháng khuẩn Basche, trải qua quá trình sản xuất lâu dài trước khi xuất hiện trên bàn ăn.

Để chống lại xu hướng này, Triển lãm phô mai ở Anh 2019 đã quy tụ các nhà sản xuất phô mai, đây là những minh chứng mạnh mẽ nhất chống lại logic của sản xuất công nghiệp.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 8.

Joe Schneider là nhà sản xuất duy nhất sử dụng sữa tươi nguyên liệu để làm pho mát Stichelton.

Theo thống kê năm 2020 của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, khoảng 1/3 lượng lương thực tiêu thụ trên toàn thế giới bị lãng phí hàng năm.

Cùng với thực phẩm lãng phí, ngày càng có nhiều xu hướng “ăn quá nhiều” và những thực phẩm khiến con người nhanh chóng cảm thấy no. Những thực phẩm này thường được chế biến nhanh chóng và có thêm một lượng lớn muối, đường và chất béo để tăng hương vị. Tất cả đều được gọi là “Đồ ăn vặt”.

Chế độ ăn nhiều chất béo, tăng trưởng nhanh khiến sức khỏe bị “đèn đỏ”

Dưới sự phát triển của ngành thức ăn nhanh, con gà từ 1 năm rút ngắn thời gian xuất chuồng còn 45 ngày, con lợn từ 2 năm rút ngắn còn hơn 4 tháng để phát triển.

Trước đây, chỉ có một mùa nhất định trong năm mới được ăn rau quả. Thứ không thể thiếu trong các loại nông sản nhanh chóng này là thuốc kích thích tăng trưởng, vẫn được con người ăn uống bừa bãi.

Đến năm 2050, dân số toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 10 tỷ người, đất và nước ngày càng bị chiếm dụng, con người tiến bộ nhanh hơn và con người ít quan tâm đến đồ ăn và thức uống hơn.

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 9.

Thu hoạch ô liu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ăn một cái gì đó, bạn sẽ là nó”

Từ hơn 30 năm trước đến nay, “Đồ ăn chậm” cũng bị gán cho cái mác “thượng đẳng” và bị chỉ trích.

Một trong những lý do chính là, “Thức ăn chậm” ủng hộ nông nghiệp địa phương. Theo đó, thực phẩm địa phương sẽ đắt hơn khoảng 30% so với giá nông sản bình quân trên thị trường. Điều này khiến một bộ phận người dân có thu nhập bình dân luôn quan trọng hóa vấn đề giá cả có nên chạy theo “Ăn chậm” hay không.

Về vấn đề này, Petrini đã nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 rằng: “Mặc dù bây giờ hầu hết mọi người chỉ nhìn vào giá khi mua thực phẩm, thế giới đang thay đổi, tác động của chế độ ăn uống đối với cơ thể đang dần trở nên rõ ràng hơn, cùng với ý thức bảo vệ môi trường. thị trường ngày càng tăng trong giới trẻ, khiến tôi thấy cần phải làm cho nhiều người hiểu rằng thực phẩm giá rẻ gây ra hàng loạt vấn đề như chi phí y tế, hậu quả của biến đổi khí hậu. “

Một trong những điều khó nhất trên thế giới: Ăn chậm - Ảnh 10.

Vì vậy, đối với hầu hết những người ăn chậm, “Thức ăn chậm” không phải tất cả đều được mua tại các trang trại hữu cơ 365 ngày này. Nó muốn mọi người tạm rời xa cuộc sống bận rộn và nghiêm túc của họ và đánh giá cao các món ăn trên đĩa của họ, nghĩ về nơi chúng được làm ra, cùng với hương vị bên trong.

7 ngày trong tuần, hãy dành vài ngày để tắt ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến, cố gắng nấu cho mình một bữa ăn ngon. Cuối tuần, hãy đến các trang trại tự nhiên, tìm hiểu cách sinh ra cà chua và ớt …

(Nguồn: Thepaper)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *