DU LỊCH 

Một số đề xuất trong lĩnh vực du lịch để triển khai EVFTA

Rate this post

Một số đề xuất trong lĩnh vực du lịch để triển khai EVFTA

TNăm 2019, ngành du lịch Việt Nam đóng góp 9,2% vào GDP và tạo ra hơn 4 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp (chiếm 7,4% tổng số việc làm). Tuy nhiên, để ngành du lịch phát triển, cần tháo gỡ một số điểm nghẽn trong quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản du lịch.

Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. EU hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) của Việt Nam với hai chiều. kim ngạch tăng gần 14 lần, từ chỉ 4,1 tỷ USD năm 2000 lên 56. 45 tỷ USD năm 2019, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 15 lần, từ 2,8 tỷ USD lên 41,54 tỷ USD.

Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đóng góp 9,2% vào GDP và tạo ra hơn 4 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp (chiếm 7,4% tổng số việc làm). Tuy nhiên, để ngành du lịch phát triển, cần tháo gỡ một số điểm nghẽn trong quá trình hội nhập quốc tế. Đặc biệt:

Chính sách thị thực liên quan đến du lịch

Chính sách thị thực khi nhập cảnh là một trong những chính sách của chính phủ có tác động đến dòng khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia là Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Belarus, trong đó công dân của 8 nước thành viên EU và các quan chức. của Ban Thư ký ASEAN.

Theo Nghị quyết 80 / NQ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 1/7/2020, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được áp dụng chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh do đáp ứng đủ các điều kiện sau: có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền, phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. Chính sách miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch và phát triển kinh tế của Phú Quốc.

Việt Nam đang miễn thị thực 15 ngày cho công dân các nước trên, chưa bằng một nửa thời hạn miễn thị thực 30 ngày cho du khách các nước ASEAN. Điều này không chỉ gây hạn chế về thời gian di chuyển mà còn gây khó khăn cho các công ty lữ hành. Các chuyến bay thẳng từ châu Âu đến Việt Nam trung bình 12 giờ, nên trên thực tế, thời gian miễn thị thực ở Việt Nam chỉ là 13 ngày. Trong khi đó, khách du lịch châu Âu có xu hướng lưu trú khá dài và dành nhiều thời gian ở Việt Nam. Do đó, Việt Nam nên xem xét kéo dài thời hạn miễn thị thực 15 ngày lên 20 hoặc 30 ngày để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch.

Cơ sở lưu trú du lịch

Một trong những dịch vụ cốt lõi của du lịch là lưu trú. Nhắc đến lưu trú phải nói đến cơ sở lưu trú. Luật Du lịch 2017 quy định các loại hình lưu trú bao gồm khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở lưu trú khác, nhưng du khách cũng có thể ngủ lều hoặc mắc võng trên cây. Hiện nay, các khách sạn, nhà ở khách sạn, văn phòng kết hợp lưu trú đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên pháp luật Việt Nam vẫn còn thiếu các quy định về các loại hình bất động sản này. Vì vậy, cần thiết lập khung pháp lý để quản lý các loại hình bất động sản mới, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Nghị định 43/2014 / NĐ-CP của Chính phủ, nhà chung cư được xây dựng trước ngày 1/7/2014 với một phần diện tích sàn được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ, tuy nhiên căn hộ khách sạn, nhà khách sạn, văn phòng khách sạn. kết hợp nhiều chức năng trong một khu căn hộ mà không có khu riêng biệt không được quy định trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào. Do đó, các nhà đầu tư bất động sản kiểu này gặp nhiều rủi ro pháp lý, nhất là trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. .

Theo quy định của Luật Nhà ở, việc phê duyệt dự án xây dựng nhà ở phải thực hiện các thủ tục sau: quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư nếu việc xây dựng nhà ở không theo quy định của Luật đầu tư. quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư. Tuy nhiên, căn cứ Điều 20 Nghị định 11/2013 / NĐ-CP của Chính phủ, chủ đầu tư khu đô thị phải lập hồ sơ chấp thuận đầu tư trình cấp có thẩm quyền, làm thủ tục hành chính để phê duyệt. các dự án xây dựng khu đô thị trở nên phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Việc thiếu các quy định pháp luật quản lý các loại hình bất động sản liên quan đến du lịch về lâu dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư vào văn phòng, khách sạn, nhà ở khách sạn. và căn hộ khách sạn.

Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai, người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài, thời hạn giao đất ở để ở để kinh doanh thương mại, dịch vụ không quá 50 năm. năm. Như vậy, có sự khác biệt trong việc sử dụng đất, sử dụng để ở và sử dụng căn hộ thương mại và dịch vụ. Do đó, nếu căn hộ khách sạn, nhà khách sạn, văn phòng khách sạn thuộc đối tượng điều chỉnh của luật này thì phải có thời hạn sử dụng đất ổn định, lâu dài chứ không quá 50 năm.

Việc thiếu các quy định pháp luật quản lý các loại hình bất động sản liên quan đến du lịch về lâu dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư vào văn phòng, khách sạn, nhà ở khách sạn. và căn hộ khách sạn.

Đề nghị các cơ quan nhà nước sớm ban hành quy định pháp luật về căn hộ khách sạn, nhà ở khách sạn, văn phòng khách sạn và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các loại người. bất động sản này.

Việc Việt Nam và Liên minh châu Âu thực hiện Hiệp định EVFTA sẽ là một bước tiến quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hướng tới thương mại công bằng của hai bên. Về dịch vụ du lịch, để thực hiện các cam kết chung, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc sửa đổi, bổ sung, ban hành các quy định nhằm khắc phục những kẽ hở về chính sách, pháp luật, đảm bảo nguyên tắc minh bạch. và công bằng. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập cần được giải tỏa để tạo môi trường đầu tư kinh doanh du lịch bền vững khi đại dịch Covid-19 trong tầm kiểm soát.

Bài viết liên quan

Leave a Comment