• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Một cống vật lạ của vua, tiền không mua được.

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Cá viên chiên việt nam

Không ai không biết về nhóm 5 loài cá quý được mệnh danh là “ngũ quý” vùng sông nước miền Bắc. Ngày xưa, chỉ vua chúa mới được thưởng thức những loại cá đặc biệt này, đó là cá anh vũ, cá dầm xanh, cá bơn, cá chiên và cá mòi.

Sống trên dòng sông Đà – con sông “hung hãn” nhất Đông Dương với lòng chảo có độ dốc cao, nhiều thác ghềnh, cá chiên là một trong những loài cá để lại ấn tượng mạnh cho những ai từng chứng kiến. Được mệnh danh là “chúa tể của các vùng biển”, loài cá này rất khỏe, có khả năng bơi lội, di chuyển và vượt thác.

Thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt, cá chiên có miệng cứng như đá, đầu to, răng sắc như dao cạo, thân nhẵn bóng. Theo truyền miệng, loài cá hung dữ này ăn tất cả các sinh vật sống dưới nước nhỏ hơn chính nó, bao gồm côn trùng, tôm, tép và cá con khác – do đó kích thước khổng lồ của cá con, lên tới 50-60 kg. Do bản tính hung dữ, chúng thậm chí có thể tấn công ngư dân.

    Quái vật nước ngọt ở Việt Nam: Vật lạ cống vua, tiền không mua được - Ảnh 1.

Cá chiên xù có hình dáng lạ, hung dữ nhưng vị thịt rất độc đáo.

Cá chiên sống ở các lưu vực sông lớn, nước chảy xiết, nhiều đá, đẻ trước mùa lũ hàng năm. Cá chiên di cư và săn mồi trong trường, có xu hướng bơi ngược dòng nước chảy xiết.

Theo các tài liệu, cá chiên xuất hiện ở nhiều vùng trên thế giới, bao gồm sông Hằng, Chao Phraya, sông Maeklong, sông Mekong, sông Salween và bán đảo Thái Lan.

Theo Tân Hoa xã, tháng 9 năm ngoái, hơn 20.000 con cá chiên nhỏ đã được thả ở hạ lưu sông Lancang – Mekong.

Được biết, các nhà nghiên cứu từ Viện Thủy văn, do Bộ Thủy lợi và Viện Khoa học Trung Quốc phối hợp quản lý, đã tìm cách nuôi và nhân giống một số lượng lớn loài cá này.

Mục đích của việc thả cá nhằm làm phong phú nguồn cá trên sông và thúc đẩy ngành thủy sản địa phương phát triển. Điều này cũng có lợi cho môi trường về việc bổ sung nguồn cá trong khu vực hồ chứa sau khi xây dựng xong một nhà máy thủy điện gần đó.

Hương vị đặc biệt

Cá chiên nổi tiếng là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thượng hạng. Thịt cá rất ngon, chắc, vàng như nghệ; Ruột to, dày như lòng lợn, ăn giòn giòn. Thịt không có xương, làm các món gỏi, cuốn, om chuối hay chiên … đều mang đến hương vị tuyệt vời cho thực khách.

Cá càng lớn, thịt càng săn chắc và giàu chất dinh dưỡng. Vì đây là loài cá ăn tạp nên hàm lượng dinh dưỡng trong thịt cá vô cùng dồi dào, sánh ngang với cá trắm đen hay cá hồi. Đây là thực phẩm hàng đầu của vùng sông Đà, không chỉ cho người bình thường mà cả trẻ em, người ốm đau.

Tuy nhiên, vì giá trị cao và chất lượng tuyệt vời nên cá viên chiên không hề rẻ. Tùy theo trọng lượng mà cá có giá trị khác nhau, dao động từ 400.000 – 700.000 đồng / kg. Cá chiên được đánh bắt tự nhiên có giá cao hơn vì chúng hiếm và khó tìm. Những con thuộc loại “cổ điển”, nặng trên 40kg sẽ có giá không dưới 1 triệu đồng / kg.

    Quái vật nước ngọt ở Việt Nam: Vật lạ cống vua, tiền không mua được - Ảnh 2.

Một ngư dân may mắn bắt được cá chiên. Có thể bán cá với giá hàng chục triệu đồng / con.

Tuy đắt và có nhiều người mua nhưng nhiều nhà hàng đặt mối cả năm cũng chỉ được vài chục con. Việc tìm và bắt cá chiên tự nhiên không hề đơn giản. Ngư dân phải ra những vùng nước xiết, dò cá gần các hang, vách đá cheo leo. Những con nặng hàng chục kg thậm chí còn có khả năng tung hoành dữ dội không thua gì “thủy quái” ở vùng nước ngọt.

Khi nhìn thấy cá, ngư dân lặn sâu để đóng lưới bắt, vùng vẫy dữ dội cho đến khi một bên mệt, thậm chí bị thương. Với những khó khăn như vậy, cá viên chiên bán ở chợ không chỉ đắt hàng mà đôi khi còn phải may mắn lắm mới gặp được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *