• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Món xôi Hà Nội có đầy đủ thịt, trứng, tôm

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Xôi là một món ăn khó tiêu nhưng ngày nay được biến tấu, ăn kèm với nhiều chất đạm.

Nói về ẩm thực, cụ thể là xôi Hà Nội, độc giả Hằng Hoàng đã nhận xét như sau:

“Cuộc sống ngày càng dư thừa, giờ nhìn gói xôi lúc nào cũng đầy ắp thịt, trứng, chả … có lẽ đối với nhiều bạn trẻ ăn như thế mới ngon, nhưng với những ai đã. sống ở Hà Nội xưa, nó có thật. thật là buồn cười.

Xôi là một món ăn khó tiêu, nhưng với nhiều đồ ăn giàu đạm như vậy thì không đúng với phong cách của người Hà Nội. Xôi Xéo, xôi ngô Hà Nội chính hiệu được gói trong lá sen (nhưng không phải lá chuối), đậu xanh thái mỏng và một chút mỡ hành và hành phi. Món ăn đạt đến sự hài hòa về thị giác, vị giác và khoa học.

Nếu thêm chút màu vàng sẽ gây ra vị nghệ đậm, thêm chút đậu, chút hành sẽ rất khó tiêu, ngược lại ăn sẽ không ngon. Người Hà Nội chỉ ăn cơm rang, thịt kho với trứng, lạp xưởng với xôi trắng, còn lại không ăn với các loại xôi khác.

Xôi, thăn nội ở 57 Thợ Nhuộm.  Ảnh: Lan Hương.

Xôi, thăn nội ở 57 Thợ Nhuộm. Hình ảnh:Lan Hương.

Người Hà Nội ăn uống cầu kỳ, giản dị nhưng sang trọng, thay vì chỉ ăn đầy bát xôi thịt với giò chả như bây giờ. Bún riêu và bún riêu cũng vậy, người Hà Nội chỉ ăn món này với đậu rán. Giờ ăn bún ốc, bún ốc không chuẩn, đầy đủ thịt bò, chả, sườn mà không còn vị riêu cua ốc nữa.

Bún chả, người Hà Nội không ướp sả vào thịt nướng; Ốc luộc không cho sả … nhiều, nhiều mất hương vị. Thật tiếc cho ẩm thực Hà Nội.

Độc giả có biệt hiệu Đọc đồng ý:

“Dù tôi không gốc Bắc nhưng những món ăn Hà Nội xưa thực sự là những món ăn có“ dung ”, có chuyện. Là địa danh ngàn năm lịch sử, ăn là phải đẹp, không cố thì ăn.

Nhưng có lẽ bây giờ, trong nhịp sống hối hả của xã hội, không chỉ Hà Nội mà cả miền Trung, Sài Gòn cũng khó tìm được một món ăn vừa đủ chất vừa ngon. Tìm được một quán phở mà chỉ có nước dùng ngon, thịt và hành là rất khó, vì ít quá nên cái gì cũng phải làm, từ sợi phở đến thịt, nước dùng phải tinh túy mới ngon. Một tô bún ba chỉ ngon, nước dùng trong veo, có thêm đĩa rau sống thì món nào cũng phải hoàn hảo.

Nhưng vì lợi nhuận và vì lười nâng cao tay nghề nên người ta dễ dàng cho vào đó đủ thứ, bún gồm có bánh đa cua, cút, bò viên, thậm chí sau này nhiều nơi còn có cả tôm nõn, trứng cút …

Không thể có đúng hay sai ở đây. Nhưng ẩm thực cũng phản ánh phần nào thời đại. Tôi phải nói rằng các món ăn bây giờ khá hỗn hợp, có được những gì bạn muốn, và khá tham lam. Ăn không còn cảm giác nhẹ nhàng mà nặng nề và gấp gáp. Sự tinh tế đã được thay thế bằng sự rườm rà và luộm thuộm.

Ngay cả người ăn cũng không phải là người sành ăn. Cá nhân mình nghĩ món nào cũng có tỉ lệ gọi là ngon, tỉ lệ thịt / phở, nhân / bánh mì …. Một ổ bánh mì mà gần như nhiều thịt như một ổ bánh mì thì không thể ngon được. Ăn để thỏa cơn đói thì khó gọi là ngon. Ăn để ăn, nuốt trước khi nếm ”.

* Ý kiến ​​của bạn về ẩm thực hiện nay như thế nào?

Tình bạn sợi tổng hợp

>>Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net. Đăng bài nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *