• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Món giò “thần thánh” của người M’Nông

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Món giò “thần thánh” của người M’Nông được làm từ thịt lợn và các nguyên liệu xung quanh nhà. Trước đó rất lâu, già làng Điểu Khâu đã tổ chức họp mặt tại nhà, động viên và phân công các thành viên cùng chăn nuôi đàn lợn chung của thôn. Từ đàn lợn thông thường sẽ chọn những con lợn con thích chạy rông, hay xới xáo, ăn cỏ, chắc thịt trong ngày… để làm nem.Gần đến ngày làm nem, mọi người chia nhau làm. Mọi người đều bận rộn và nhộn nhịp. Người vào rừng kiếm củi đốt than, người tìm tre, nứa, lá lốt về chẻ làm nem. Máy cắt lá chuối. Người hái rau dại.

Cách cắt tiết lợn không cần dùng nước rửa mà vẫn ngon, sạch, lành. Người dân trong làng mong làm được những chiếc nem ngon để dâng lên Yang và các vị thần, cầu mong mùa màng bội thu, bảo vệ dân làng.

Để làm được món nem ngon nhất, người ta sẽ sử dụng phần thịt bụng heo vừa chặt ra, còn nóng, chưa được rửa sạch với nước rồi thái miếng vừa miệng. Sau đó, thịt lợn được ướp với nhiều bột bắp với một ít muối và ớt rừng, tất cả trộn đều, gói trong lá chuối rồi buộc lại bằng mắc khén.

Sau khi làm nem xong, bạn mang ra để nơi thoáng mát. Liều lượng giữa bột bắp và thịt không theo một công thức nào, có khi theo “lời khuyên thần thánh”, cứ một lớp thịt lại phết một lớp bột bắp. Muốn nem nhanh chín thì dùng thêm bột bắp, còn bình thường để hơn một ngày là có thể ăn được rồi.

Khi ăn nem, chỉ cần nướng trên bếp than hồng, bóc lá chuối ra, phần thịt màu vàng chanh sẽ lộ ra, phần thịt thơm ngon nhờ ngọn lửa cuốn quanh những giọt mỡ xèo xèo, quyện với mùi chua ngọt của ngô. Từng thớ thịt trong khóm được kết lại với nhiều loại lá non của rừng như lá đọt non của cỏ ba lá, lá xoài, lá sung, lộc vừng, ổi rừng… Khi ăn chấm với muối kiến ​​vàng. Ăn miếng nem, nhâm nhi rượu can thì ngon tuyệt cú mèo …

Nhà mình ăn nhiều hơn nhậu, chả giò bao giờ cũng hết hàng trước. Là một món ăn có sự kết hợp của đủ các vị ngọt, chua, đắng, ăn kèm với nhiều rau xanh tạo cảm giác cân bằng.

Nem dum được làm ra, một phần được phân phát cho các bếp ăn trong làng B’Rak. Một đứa trẻ còn trong bụng mẹ hoặc một người lạ vô tình đến quán vào thời điểm này cũng nhận được sự chia sẻ. Số giò còn lại là để chung vui của cộng đồng trong ngôi nhà chung, đủ để mọi người hiểu rằng việc của một nhà cũng là việc chung của cả cộng đồng.

Bánh ăn sáng 'ngon, bổ, rẻ, dễ làm', bé nào cũng mê!

Bánh ăn sáng ‘ngon, bổ, rẻ, dễ làm’, bé nào cũng mê!

Món bánh điểm tâm này ít tinh bột, có rau và trứng giúp cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng.

Theo www.phunuonline.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *