• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Món cá linh – Món quà mùa nước nổi

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Đặc sản miền Tây - Món dân dã miền sông nướcĐặc sản miền Tây – Món dân dã miền sông nước
Món cá linh, thức quà mùa nước nổi
An Giang mùa lũ. Ảnh: Internet

Mùa nước nổi trắng đồng ở An Giang bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, rơi vào khoảng tháng 8 đến tháng 11 dương lịch, cũng là mùa cá linh theo con nước nổi tìm về. đẻ trứng. Trên dòng nước đó, cá linh vừa bơi theo con nước vừa tìm kiếm thức ăn trong nước để phát triển rồi sinh sản. Đầu mùa nước nổi, cá linh chỉ nhỏ bằng đầu đũa ăn cơm. Ăn cá Linh lúc này là ngon nhất, vì cá còn non nên xương mềm, thịt ngọt, béo và thơm. Người An Giang thường đem linh chi non kho tiêu để ăn với cơm. Vị ngọt sữa của cá Linh, cộng với phần thịt béo ngậy quyện với vị đậm đà của nước mắm, vị cay cay của tiêu khiến món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn và vô cùng đắt hàng.

Đến giữa tháng 8 âm lịch, những con linh chi đã to bằng đầu ngón tay được người dân An Giang mang về chế biến thành món canh chua bông điên điển. Canh chua cá Linh nhúng bông điên điển và một số loại rau mùa nước nổi như cá kèo, bông súng, so đũa, rau muống… trở thành đặc sản của miền Tây sông nước. Chính vị mềm ngọt của thịt linh, cùng với vị chua của me, thơm của ngò gai, vị đắng của bông dại, vị mặn cay của nước mắm ớt đã làm nên món canh chua bông linh. Từ điển ngày càng đặc sắc, góp phần thu hút khách hàng ở lại với An Giang.

Món cá linh, thức quà mùa nước nổi
Lẩu cá linh cùng với bông điên điển là đặc sản không thể bỏ qua.

Cá linh to bằng ngón tay cũng được người dân nơi đây tẩm bột, chiên giòn để ăn cơm. Bên mâm cơm gia đình, trong căn chòi lộng gió bên sông, cả nhà quây quần bên nhau rộn rã tiếng cười, miếng cá giòn rụm và ly rượu trắng như hâm nóng không khí đoàn tụ giữa khung cảnh thiên nhiên mộc mạc. của quê hương. Đến cuối tháng 11 âm lịch, nước lũ lúc đó cũng rút dần, cá linh cũng bắt đầu già, thân nhiều xương, vảy cá cũng trở nên cứng. Tuy nhiên, thịt cá linh vẫn ngọt. Nhiều gia đình ở An Giang còn chiên cá linh để ăn cơm. Cũng có người nghĩ đến việc tích trữ cá linh để ủ nước mắm dùng dần. Nước mắm nấu từ cá Linh có màu đỏ quế, trông rất bắt mắt, đặc biệt thơm ngon.

Người dân An Giang chia sẻ rằng, ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của linh chi sẽ có một hoặc nhiều món ăn tương ứng được chế biến từ loài cá này. Giai đoạn linh chi non thì có món linh chi om tiêu, om nước mắm, linh chi om nước dừa, cá linh nhúng dấm … Giai đoạn linh chi lớn hơn một chút thì có món canh chua linh chi. bông điên điển. Linh chi tẩm bột chiên giòn, linh chi nướng … Ở công đoạn cũ, linh chi có thể chiên giòn, hoặc ủ thành nước mắm … Linh chi đầu mùa hay cuối mùa, chế biến cách này hay cách khác cũng rất ngon và hấp dẫn. , khiến thực khách phương xa dù chỉ một lần ăn là nhớ mãi, và cả những người con đồng bằng sông Cửu Long cũng đang hồi hộp chờ mùa cá linh có về kịp. lụt.

https://dulich.petrotimes.vn/

Trịnh Chu / Báo Lâm Đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *