• Tue. Jun 6th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Món ăn vặt “bí ẩn”, người bán nhất quyết giấu nguồn gốc xuất xứ

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Món ăn đồ ăn nhẹ bí ẩn, không có nguồn gốc

Vài thập kỷ trở lại đây, Ram Kand Mool đã trở thành món ăn vặt nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên các góc phố ở Ấn Độ. Nó có dạng hình trụ giống cái trống, vỏ bên ngoài màu đỏ, bên trong có màu trắng ngà. Mỗi củ có thể nặng tới 300kg.

Món ăn được người bán giới thiệu là giúp giải nhiệt mùa hè, làm dịu cơn đói và thậm chí là giảm đau. Khi có khách đến mua, người bán sẽ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái thành từng lát mỏng, bên trên lấy chanh xát lên rồi cho vào một tờ báo cũ. Món ăn được dùng với các loại gia vị như ớt, muối, đường, chanh, mật ong để tạo hương vị.

Các

Cận cảnh món Ram Kand Mool bày bán trên đường phố Ấn Độ (Ảnh: Odd).

Những thực khách từng nếm thử Ram Kand Mool mô tả món ăn có vị giòn, mát như cùi dừa, vị khá nhạt nhẽo. Phần lớn hương vị của chúng là do các gia vị đi kèm.

Trong thần thoại Ấn Độ, Ram Kand Mool là nguồn thực phẩm duy nhất giúp thần Rama sống sót sau khi ông bị đày vào rừng cùng vợ là Sita và anh trai Lakshman.

Các

Đây là món ăn vặt phổ biến với người dân địa phương (Ảnh: News).

Điều thú vị nhất của món ăn này là hàng chục năm nay, không một người bán nào chịu tiết lộ nguồn gốc xuất xứ. Suy cho cùng, nó là củ hay rễ, từ đó mà trồng nên cây. Tất cả đều được “giấu nhẹm” để tạo sự tò mò cho thực khách.

Khi được người bán hỏi, thực khách chỉ nhận được câu trả lời đơn giản, đó là củ niễng do già làng thu hoạch hoặc bán cho bên thứ ba. Còn về nguồn gốc thực sự của loại cây này thì mỗi người lại đưa ra một câu trả lời khác nhau.

Món ăn đồ ăn nhẹ Bí ẩn: Các chuyên gia bước vào, tiến hành xét nghiệm ADN

Vào những năm 1980, các nhà thực vật học ở Ấn Độ bắt đầu quan tâm đến Ram Kand Mool. Họ bắt đầu hành trình đi tìm nguồn gốc thực sự của loài cây này. Khi hỏi những người bán hàng, nhóm chuyên gia nhận được câu trả lời bất ngờ. Một số từ chối tiết lộ “bí mật”, những người khác cho biết được mua từ bên thứ 3.

Đến năm 1994, một nhà thực vật học tên là Koppula Hemadri đã đi khắp Ấn Độ để tìm ra sự thật. Cuộc tìm kiếm kết thúc, chuyên gia này tin rằng đây là một phần của cây thùa – một loại cây có vẻ ngoài khá giống với cây lô hội.

Các

Các chuyên gia từng kiểm tra các lát cắt DNA để tìm hiểu xem nó đến từ loại thực vật nào (Ảnh: News).

Cũng trong năm này, bác sĩ Ali Moulali đã chi số tiền 2.000 Rupee Ấn Độ (gần 600 nghìn đồng) để “hối lộ” người bán hàng, hỏi về nguồn gốc món ăn. Anh nhận được câu trả lời rằng, thành phần của Ram Kand Mool là Kitta Nara – cái tên để miêu tả nữ tu. Người bán hàng cho biết thêm, món ăn không phải làm từ củ, rễ mà là thứ mọc trên mặt đất.

Năm 2010, một nhóm chuyên gia đã tiến hành xét nghiệm ADN của một lát củ. Kết quả cho thấy nó trùng khớp với ADN của cây thùa tới 89%. Loại cây này có chứa một nhóm các hợp chất hữu cơ tự nhiên có nhiều trong họ cây bìm bịp hoặc cây thuốc phiện. Ăn với số lượng lớn có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy, mỗi lần ăn thực khách chỉ cắt lát mỏng.

Cho đến năm 2011, các chuyên gia vẫn tiếp tục tìm kiếm và chỉ “đặt tên” cho loài thực vật tạo ra món ăn này là “agave sisalana” (sợi rời). Ram Kand Mool là cơ thể.

“Tuy nhiên, chúng tôi không thể đưa ra kết luận chính xác trừ khi người bán chỉ cho họ cách họ chế biến món ăn. Nhưng họ vẫn giữ kín chuyện này như một bí mật kinh doanh để tạo sự tò mò và thúc đẩy việc mua bán”, Tiến sĩ Vinod B. Shimpale cho biết. , đồng tác giả của nghiên cứu năm 2011.

Các

Cô chủ quán cắt từ từng lát mỏng để phục vụ khách (Ảnh cắt từ clip).

Cũng bởi xuất xứ đặc biệt của món ăn khiến Ram Kand Mool càng trở nên huyền bí, thu hút nhiều thực khách tìm mua và nếm thử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *