• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Món ăn từng bị ghét đang trở thành lối sống của người Mỹ

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Hãy quên đi một ngày chỉ có 3 bữa sáng, trưa và tối. Bây giờ mọi người thích các món ăn nhẹ trong ngày.

Các công ty lớn báo cáo doanh số bán đồ ăn nhanh ở Mỹ tăng đột biến. Doanh thu của Doritos, Cheetos, Ruffles, PopCorners, Smartfood và SunChips đã công bố mức tăng trưởng hai con số trong quý hai năm nay. Doanh số bán lẻ của Pirate’s Booty tăng khoảng 32% và SkinnyPop tăng khoảng 17%.

Theo CNN, một trong những lý do khiến doanh thu tăng nhanh đến từ việc mọi người đang quay trở lại cuộc sống thường ngày, đi chơi nhiều hơn sau đại dịch.

Nhưng không chỉ có vậy. Thói quen ăn uống đã thay đổi và mọi người đang có xu hướng thích ăn vặt hơn thay vì các bữa ăn chính truyền thống như trước đây. Theo một cuộc khảo sát về thức ăn nhanh năm 2021 của Mondelez, khoảng 64% người tiêu dùng trên toàn thế giới nói rằng họ thích ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày hơn là một vài bữa lớn.

Món ăn từng bị ghét đang trở thành lối sống của người Mỹ - Ảnh 1.

Đồ ăn vặt bây giờ phổ biến hơn.

Con số này vào năm 2019 là 59%. Khoảng 62% người được hỏi cho biết đã thay thế bữa ăn chính bằng bữa phụ. Thói quen ăn uống của người Mỹ cũng thay đổi theo thời đại. Cuộc cách mạng công nghiệp đã mở ra mô hình ăn ba bữa một ngày.

Mặc dù vậy, những đổi mới về bao bì vào đầu thế kỷ 20 đã đưa đồ ăn nhẹ trở thành xu hướng phổ biến. Các siêu thị lớn cung cấp vô số mặt hàng hấp dẫn cho khách hàng lựa chọn.

thức ăn đường phố

Theo Euromonitor International, thị trường snack của Mỹ đã tăng từ khoảng 116,6 tỷ USD năm 2017 lên khoảng 150,6 tỷ USD vào năm 2022. Dự báo sẽ tăng lên 169,6 tỷ USD vào năm 2027 bao gồm trái cây, kem, bánh quy, snack bar, kẹo …

Ăn vặt ngày nay có sức lan tỏa rất lớn. Đó là một cách sống.

Sally Lyons Watt, Phó chủ tịch điều hành của công ty nghiên cứu thị trường IRI

Ashley Rose Young, một nhà sử học thực phẩm tại Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ Quốc gia Smithsonian, cho biết thói quen ba bữa trở nên phổ biến ở Mỹ nhờ cuộc Cách mạng Công nghiệp, khi lịch trình của nhà máy ảnh hưởng đến thói quen. thói quen ăn uống của công nhân.

Mọi người thường sẽ muốn ăn một bữa trước khi đi làm để nạp năng lượng cho cả ngày. Sẽ có một khoảng thời gian nghỉ giữa trưa để nạp năng lượng và cuối cùng là ăn tối sau giờ làm việc“, Ashley Rose Young nói.

Món ăn từng bị ghét đang trở thành lối sống của người Mỹ - Ảnh 2.

Một quầy bán đậu phộng trên đường phố New York vào khoảng năm 1905.

Khi các bữa ăn ngày càng trở nên tiêu chuẩn hóa ở Mỹ, các quy tắc ăn uống mới đã xuất hiện, cùng với những thái độ mới đối với việc ăn vặt.

Vào thế kỷ 19, những món ăn nhẹ như đậu phộng được bán bởi những người bán hàng rong nhận được rất nhiều sự kỳ thị vì liên quan đến tầng lớp lao động và những người có thu nhập thấp, như Abigail Carroll, giải thích trong “Three” Squares “, một cuốn sách năm 2013 về thói quen ăn vặt. của người Mỹ.

Carroll đã viết: “Khi bữa ăn, đặc biệt là bữa tối, trở nên xã giao, lịch sự và được quy định chặt chẽ hơn, thì việc ăn vặt trở thành điều cấm kỵ.“.

Nhưng các nhà sản xuất nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực đồ ăn nhanh nếu họ tìm ra cách chuyển chúng từ thức ăn đường phố trở thành món phổ biến trong bữa ăn gia đình. Để làm được điều đó, họ cần đóng gói trong bao bì đẹp mắt, giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon.

Frederick và Louis Rueckheim, hai anh em người Đức sống ở Chicago, đã phát triển bánh ngô ngọt và đồ ăn nhẹ đậu phộng dưới thương hiệu Cracker Jack. Năm 1896, họ mang sản phẩm từ thành phố này sang thành phố khác để chia sẻ các mẫu và truyền bá thông tin, Carroll kể lại trong cuốn sách của mình.

Món ăn từng bị ghét đang trở thành lối sống của người Mỹ - Ảnh 3.

Anh em nhà Rueckheim là những người đầu tiên tạo ra bao bì cho đồ ăn vặt.

Để giữ cho Cracker Jack tươi lâu hơn, họ đã làm việc với Henry Eckstein, người đã phát triển một lớp lót sáp đặc biệt trong các túi đóng gói. Trong những năm sau đó, các công ty như Nabisco và Kellogg đã xây dựng dựa trên công nghệ đó.

Ăn vặt trở thành xu hướng ở Mỹ

Trong những năm qua, những thay đổi trong văn hóa và công nghệ Mỹ đã làm cho những món ăn vặt mang đi trở nên hấp dẫn hơn.

Sự ra đời của lò vi sóng đầu tiên vào năm 1955 đã giúp cho việc sử dụng đồ ăn nhẹ trở nên dễ dàng hơn. Theo thời gian, người tiêu dùng bắt đầu mua hàng tạp hóa từ các chuỗi bán lẻ. Những siêu thị khổng lồ với những giá, kệ chứa đầy đồ ăn nhẹ đóng hộp đã góp phần tạo nên văn hóa ăn vặt của nước Mỹ.

IRI’s Watt, người đã theo dõi các xu hướng ăn vặt trong nhiều thập kỷ, cho biết Baby Boomers (sinh năm 1946 đến 1964) và Gen Xs (sinh năm 1965 đến 1980) có xu hướng thích ăn vặt vào buổi sáng. chiều hoặc tối. Tuy nhiên, thế hệ millennials hay còn gọi là Gen Y (sinh từ đầu những năm 80 đến giữa những năm 90) ăn nhẹ vào cả buổi sáng.

Chính Gen Y đã giúp thúc đẩy đồ ăn vặt trở thành một xu hướng mới ở Mỹ. “Họ đã thay đổi cách ăn. Bạn có thể thấy chúng ăn nhiều bữa nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ suốt cả ngày“, Watt cho đó.

Khi đại dịch bùng phát, mọi người có xu hướng ăn vặt nhiều hơn vào ban đêm. Điều này bị ảnh hưởng bởi cách mọi người trải qua những ngày khó khăn của họ trong thời kỳ dịch bệnh.

Khi bọn trẻ ở nhà cả ngày, cha mẹ không có thời gian làm việc vào ban ngày và chúng phải hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Điều này khiến họ phải tìm kiếm đồ ăn nhẹ để nạp năng lượng. Nhiều người hình thành thói quen thức khuya hơn.

Món ăn từng bị ghét đang trở thành lối sống của người Mỹ - Ảnh 4.

Cha mẹ có thói quen ăn khuya khi đi làm thêm.

Giao đồ ăn, cho phép mọi người đặt đồ ăn trong vài giây mà không cần rời khỏi nhà, khiến việc ăn vặt trở nên hấp dẫn hơn. Nó khuyến khích mọi người gọi một hoặc hai món ăn khi cảm giác thèm ăn đột ngột xuất hiện vào nửa đêm.

Bây giờ mọi người đã trở lại văn phòng và có lịch trình làm việc thường xuyên hơn, họ có thể ít quan tâm đến việc ăn vặt vào đêm khuya. Mặc dù vậy, những người bán hàng tạp hóa vẫn có khả năng tiếp tục tiếp thị thực phẩm trong khung thời gian đó.

Ảnh hưởng sức khỏe của việc ăn vặt phụ thuộc vào cách mọi người chọn ăn. Jessica Bihuniak, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một người chọn ăn nhẹ trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể cân bằng năng lượng.

Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn có đường, khoai tây chiên… là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Các nhà cung cấp đồ ăn nhẹ hiện cũng đang cung cấp các lựa chọn lành mạnh hơn, có thể là với lượng đường thấp hơn hoặc bao bì nhỏ hơn để kiểm soát khẩu phần.

Tuy nhiên, người tiêu dùng luôn cần quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng và đọc kỹ thành phần ghi trên bao bì để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn: CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *