• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Món ăn không thể thiếu trong phim Hàn Quốc

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Chiếu tre được dùng để cuộn kimbap giống như cách làm sushi. Ảnh: Shutterstock.

Hương thơm đỏ của mè nướng là đặc điểm nổi bật của kimbap ngày nay. Nhưng giấm thực sự được sử dụng trong kimbap cho đến cuối những năm 70, chủ yếu là do ở Hàn Quốc thiếu tủ lạnh và nhu cầu ngăn ngừa hư hỏng.

Sau khi Nhật Bản chiếm đóng và kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc bị tàn phá nghiêm trọng. Năm 1965, chưa đến 1% hộ gia đình Hàn Quốc có tủ lạnh. Vào những ngày đó, kimbap được dành cho những chuyến dã ngoại hoặc những chuyến đi chơi đặc biệt. Vì các thành phần trong kimbap có thể dễ bị hư hỏng bên ngoài nên giấm đóng vai trò như một chất bảo quản.

Sau khi tủ lạnh trở nên phổ biến hơn vào năm 1986 khi 95% hộ gia đình Hàn Quốc có tủ lạnh, giấm đã được thay thế bằng dầu mè trong việc làm kimbap. Những năm 80 cũng chứng kiến ​​việc sản xuất hàng loạt rong biển khô ở Hàn Quốc.

Những tiến bộ như vậy có nghĩa là kimbap được làm và thưởng thức mỗi ngày. Vì vậy, các nhà hàng kimbap đầu tiên đã không xuất hiện cho đến những năm 80, khi truyền thống học sinh mang kimbap đến trường trong hộp ăn trưa của họ bắt đầu bén rễ.

Giờ đây, kimbap gắn liền với văn hóa Hàn Quốc đến nỗi nó được đưa vào chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc và chịu sự kiểm soát giá quốc gia (mặc dù những kiểm soát này không được thực thi nghiêm ngặt trong những năm gần đây). đây). Nhiều phiên bản kimbap có thể được tìm thấy trên khắp Hàn Quốc và trên thế giới.

Kimbap - món ăn không thể thiếu trong phim Hàn - 4

Kimbap theo truyền thống được làm với cơm, rau và các loại nhân khác được cuộn trong một tấm rong biển khô. Ảnh: Shutterstock.

Kimbap phổ biến trên toàn thế giới

Các món ăn cổ điển là rau bina, ngưu bàng, củ cải muối, trứng, cà rốt và một loại protein như thịt bò ướp. Hiện nay có rất nhiều loại nhân bao gồm cá ngừ trộn sốt mayonnaise, kim chi, phô mai, lá tía tô, xúc xích, xà lách tươi và rau (được gọi là salad kimbap), cá cơm nhỏ, bơ, tôm chiên giòn, mực khô cay, thịt lợn chua cay, cay thịt gà là tất cả các nguyên liệu yêu thích để làm kimbap cuộn.

Mỗi thành phố và vùng quê ở Hàn Quốc đều có món kimbap đặc sản của riêng họ. Một phiên bản mà du khách luôn tìm kiếm khi đến đảo Jeju chính là món kimbap bào ngư của nhà hàng Kim Man-bok nổi tiếng, với món trứng tráng lớn và có hương vị của bào ngư.

Mayak kimbap là những cuộn kimbap nhỏ được nhúng trong nước sốt mù tạt của Hàn Quốc, được tạo ra bởi một quầy hàng ở chợ Gwangjang, Seoul. Chungmu kimbap là một phiên bản phổ biến có nguồn gốc từ một thị trấn đánh cá cũ có tên là Chungmu, được phục vụ dưới dạng cuộn nhỏ với cơm phủ với củ cải cay và bạch tuộc tẩm gia vị.

Samgak kimbap có hình tam giác, giống như onigiri của Nhật Bản, được tìm thấy trong các cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc. Ggoma kimbap (kimbap trẻ em) là những cuộn thanh mảnh được cắt thành những miếng nhỏ hoàn hảo cho trẻ em.

Kimbap - món ăn không thể thiếu trong phim Hàn - 5

Kimbap như một phần của bữa ăn truyền thống của Hàn Quốc. Ảnh: iStock.

Khi làn sóng văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc lan rộng khắp thế giới, kimbap đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ở Hồng Kông, mọi người sẽ chọn những cuộn kimbap cổ điển từ một trong những cửa hàng banchan trên phố Kimberley, ở Tsim Sha Tsui.

Kimbap Lab (ở New York) cung cấp kimbap không chứa gluten ở các khu phố thời thượng của Williamsburg và Chelsea. Ở Los Angeles, bạn sẽ tìm thấy kimbap làm bằng quinoa cho các bữa ăn có ý thức về carb hoặc kimbap tẩm gia vị tinh tế do Perilla LA làm với rau từ chợ nông sản.

Bạn có thể đã thấy Korrito – một loại kimbap siêu lớn có kích thước bằng một chiếc bánh burrito – có mặt tại K-Roll ở Hồng Kông, Trung Quốc. Thậm chí còn có những nhà hàng kimbap ở những địa điểm xa như Đảo Réunion, ở Ấn Độ Dương.

Không nghi ngờ gì nữa, sự phổ biến trên toàn thế giới của kimbap sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn nữa cho mọi người để khám phá món ăn Hàn Quốc cổ điển nhưng hiện đại này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *