Ăn chơi 

Món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, có khi đắt như vàng

Rate this post

Thức ăn đặc biệt

Tuy có hình dáng kỳ lạ nhưng nó lại là một trong những loại hải sản cực kỳ quý hiếm, tương truyền từ xa xưa nó đã được dùng để tiến vua. Chỉ những người có điều kiện mới có cơ hội thưởng thức sản phẩm đặc biệt này.

Ở Việt Nam, loài động vật này có nhiều tên gọi như sâu sa, trùn quế, trùn chỉ, sâu cắt khoai, sâu biển, sâm đất, … Sâu sa phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng chúng chỉ “nổi tiếng” trên các Danh sách ẩm thực các vùng miền Việt Nam và Trung Quốc Ngày nay, trùn quế được khai thác nhiều nhất ở vùng biển Móng Cái hoặc đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và đây cũng là vùng có đặc sản trùn quế ngon nhất. trong nước.

Ngoài ra, giun còn xuất hiện ở các vùng biển cát ở Vịnh Bắc Bộ, Côn Đảo, Nha Trang hay tại bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.

Sâu tươi có chiều dài khoảng 5-10 cm, cá biệt có một số con dài 15-20cm. Sá Sùng chỉ sống ở những bãi cát ven biển, nơi thủy triều lên xuống. Chúng có hình dạng giống như một con sâu lớn nhiều màu sắc.

Sa Sung - Ảnh 1.

Theo nhiều nghiên cứu của y học hiện đại, ngải cứu có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh về hệ hô hấp, xương khớp. Sá Sùng có chứa tới 17 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin khác nhau như alanin, glycin, succinic, glutamine …

Vì là loại hải sản quý, có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên có giá khá cao. Hiện nay, ngải cứu khô đang được bán với giá từ 2.000.000 – 2.500.000 đồng / kg. Sâu Sa thượng hạng được ví là “đắt như vàng”, bởi giá có thể lên tới 4.000.000 – 5.000.000 đồng / kg, gần bằng 1 chỉ vàng (tùy thời điểm).

Sá Sùng cũng là một vị thuốc trong Đông y, có tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lực. Các phương pháp chế biến phổ biến nhất là ngâm nước muối, luộc chín, kéo dài và sấy khô. Khi dùng chỉ cần luộc sơ lại rồi chặt miếng nhỏ nấu với thuốc bắc hoặc cho vào bụng gà rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

Sa Sung - Ảnh 2.

Cao lương tươi ngon không kém. Sá Sùng tươi trong các món canh, xào hay quay đều mang lại hương vị đặc biệt. Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài việc ninh xương bò, nhiều ngọn còn cho thêm cao lương hoặc tôm.

Bên cạnh đó, cao lương tươi còn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác như nấu cháo, nướng, xào chua ngọt, chiên giòn, gỏi … Cao lương nướng chấm với tương ớt, muối tiêu chanh vừa thơm vừa giòn. , vừa ngọt vừa dai, vừa béo.

Sa Sung - Ảnh 3.

Tiết lộ rất khó

Sa nhân hay còn gọi là giun biển. Chúng tương tự như giun đất nhưng có phần lớn hơn, chuyên sống ở các cồn cát nơi giao nhau giữa sông và biển. Muốn săn được sâu, ngoài công sức mò mẫm còn phải nhạy bén, nhìn đúng hang, hốc, nơi có sâu. Khi thấy có lỗ hoặc bị thủng thì dùng lưỡi cắt hoa mai cắm thật sâu và bít lại. Săn sâu không đơn giản vì khi bình minh chưa lên, chúng đã chui rúc sâu vào hang để trốn nắng.

Sa Sung - Ảnh 4.
Sa Sung - Ảnh 5.

Nơi ẩn náu lý tưởng của loài giun là các khe cát, hang động dưới đáy biển sâu tới 30m. Sá Sùng chỉ được thu hoạch khi mực nước biển thấp, vào khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Người dân đi thu hoạch đặc sản này phải đi khi thủy triều rút (thường vào sáng sớm).

Theo nhiều đánh giá, giun từ huyện Hải Hà, đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn là ngon nhất và chất lượng cao nhất. Ngoài ra, loại sâu róm ở vùng cù lao Ré (nay là huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) cũng được đánh giá cao.

Giun cưa rất nhạy cảm với môi trường sinh trưởng. Trong những năm gần đây, do tình trạng đánh bắt quá mức không hợp lý và môi trường sống bị suy thoái, môi trường tự nhiên của sên bị suy giảm nghiêm trọng, đẩy giá lên cao.

Sâu tươi sau khi đánh bắt về phải được làm sạch bằng cách lật ngửa để loại bỏ chất bẩn và nội tạng, sau đó cắt bỏ hai đầu, rửa sạch rồi chế biến. Theo một chuyên gia, samosa ngon nhất là khi để đông lạnh trong thời gian ngắn rồi mới chế biến, vì lạnh sẽ giòn hơn khi thưởng thức.

Bài viết liên quan

Leave a Comment