Đời sống Sức khỏe 

Mối liên hệ giữa ADHD ở người lớn và nicotine

Rate this post

Người lớn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có nhiều khả năng hút thuốc lá và phụ thuộc vào nicotine. Họ cũng có thể cảm thấy khó khăn hơn khi từ bỏ thuốc lá. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy.

ADHD thường liên quan đến trẻ em, nhưng nó có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành.

Theo Trẻ em và Người lớn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (CHADD), càng nhiều 10 triệu người lớn ở Hoa Kỳ (US) bị ADHD.

Nicotine là một thành phần tự nhiên của thuốc lá. Các Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giải thích rằng nicotine có thể thay đổi cách não hoạt động, dẫn đến cảm giác thèm ăn và nghiện.

Các sản phẩm thuốc lá, chẳng hạn như thuốc lá, cung cấp nicotine đến não nhanh chóng. Điều này đáp ứng cơn thèm nicotine của một người. Tuy nhiên, nó cũng khiến một người dễ trở nên phụ thuộc vào nó và khiến việc bỏ thuốc lá trở nên khó khăn hơn.

Bài viết này khám phá mối liên hệ giữa ADHD và nicotine.

ADHD là một rối loạn phát triển thần kinh có thể ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)những người bị ADHD cho thấy một dạng các triệu chứng kém chú ý và hiếu động.

Theo CDC, một số triệu chứng của ADHD bao gồm:

Những người bị ADHD có thể biểu hiện các triệu chứng kém chú ý hoặc hiếu động, nhưng thông thường, những người mắc ADHD có cả hai biểu hiện này.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể chẩn đoán người lớn mắc ADHD nếu họ gặp phải năm triệu chứng này trở lên và các triệu chứng đã xuất hiện ít nhất 6 tháng.

Các triệu chứng cũng phải xuất hiện ở hai hoặc nhiều môi trường – chẳng hạn như ở nhà và tại nơi làm việc – và chúng phải tác động tiêu cực đến hoạt động và hiệu suất của một người.

Tìm hiểu thêm

Tìm hiểu thêm về chẩn đoán ADHD.

Những người bị ADHD có nhiều khả năng bắt đầu hút thuốc hơn những người không có ADHD. Họ cũng có thể có các triệu chứng cai nghiện dữ dội hơn khi họ ngừng hút thuốc.

Một Nghiên cứu năm 2016 đã so sánh các hành vi hút thuốc của thanh niên và nhận thấy rằng những người ADHD có nhiều khả năng trở thành những người hút thuốc hàng ngày hơn những người không ADHD.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sau khi những người tham gia ngừng hút thuốc, những người bị ADHD báo cáo các triệu chứng cai nghiện dữ dội hơn và cảm giác thèm ăn mạnh hơn những người không mắc ADHD.

Xu hướng hút thuốc lá ở người trưởng thành ở Mỹ đang giảm xuống, theo CDC. Tuy nhiên, xu hướng này là không phản ánh giữa những người bị ADHD, cho thấy ADHD là một yếu tố nguy cơ của việc hút thuốc.

Ước tính từ CHADD cũng cho thấy rằng thanh niên mắc chứng ADHD gấp hai lần nghiện nicotine hơn so với các đồng nghiệp của họ mà không có ADHD.

Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa ADHD và lạm dụng chất kích thích.

Tại sao việc sử dụng nicotine lại cao hơn ở những người bị ADHD?

Một lời giải thích có thể là một số người bị ADHD nhận thấy rằng nicotine giúp họ kiểm soát các triệu chứng của mình.

Tác dụng kích thích của nicotine có thể giúp cải thiện sự chú ý và tập trung ở những người bị ADHD. Lý thuyết này được gọi là lý thuyết tự dùng thuốc, theo Nghiên cứu năm 2015.

Tuy nhiên, một Đánh giá năm 2017 chỉ ra rằng việc được điều trị sớm bằng thuốc ADHD được kê đơn không ngăn cản việc sử dụng nicotine.

Những người bị ADHD có xu hướng khó bỏ thuốc hơn những người không bị ADHD. Nghiên cứu thêm là cần thiết để tìm ra lý do tại sao, nhưng Đánh giá năm 2018 cho thấy những người mắc chứng ADHD dễ đưa ra những quyết định bốc đồng và thường ưu tiên phần thưởng nhỏ hơn ngay lập tức hơn phần thưởng lớn hơn trong tương lai.

Những người bị ADHD có nhiều khả năng tìm kiếm cách khắc phục nhanh chóng mà hút thuốc mang lại vì đó là hành vi mang lại phần thưởng ngay lập tức.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ lý do tại sao việc sử dụng nicotine lại cao hơn ở những người mắc ADHD và tại sao họ khó bỏ thuốc hơn.

Theo CDC, các bác sĩ thường kê đơn thuốc kích thích để giúp những người bị ADHD kiểm soát các triệu chứng của họ. Nicotine kích thích não theo những cách tương tự và có thể giúp một người tập trung vào nhiệm vụ và tăng cường mức độ tập trung.

Một Nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng nicotine có tác dụng hữu ích đối với khả năng tập trung, chú ý và điều chỉnh cảm xúc của những người bị ADHD.

Tuy nhiên, tác dụng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Theo thời gian, nhiều người cần hút nhiều thuốc lá hơn để đạt được hiệu quả tương tự.

Ngoài ra, những người mắc chứng ADHD khó bỏ thuốc hơn và có thể cảm thấy các triệu chứng cai nghiện dữ dội hơn.

Theo CDChút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra những ca tử vong có thể ngăn ngừa được ở Mỹ

Những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi hơn những người không hút thuốc.

Ngoài những rủi ro thông thường của việc hút thuốc, nghiên cứu cho thấy rằng những người trẻ tuổi mắc chứng ADHD hút thuốc là nhiều khả năng sử dụng sai các chất khác, bao gồm rượu và các chất gây nghiện khác.

Lý do cho điều này vẫn chưa được biết và cần nghiên cứu thêm để giải thích mối liên hệ.

Tìm hiểu lý do tại sao hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn.

Phần này trả lời một số câu hỏi thường gặp về ADHD và nicotine.

Nicotine có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị ADHD không?

Nicotine là một chất kích thích hoạt động trên não theo cách tương tự như một số loại thuốc được sử dụng để điều trị ADHD.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu ADHD tập trung vào trẻ em, không có bằng chứng cho thấy rằng nicotine can thiệp vào bất kỳ loại thuốc ADHD nào.

Bỏ nicotine có thể ảnh hưởng đến ADHD không?

Những tác động đến sức khỏe của việc hút thuốc lá là như nhau đối với những người có hoặc không mắc chứng ADHD. Tuy nhiên, một Nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng những người bị ADHD có thể cảm thấy các triệu chứng cai nghiện mạnh hơn những người không bị ADHD.

Nhiều triệu chứng khi cai nicotine là đặc điểm chung của những người mắc chứng ADHD. Các triệu chứng này có thể bao gồm:

Theo một Đánh giá năm 2017một số người bị ADHD tin rằng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này tăng lên trong quá trình cai nicotine.

Một người bị ADHD nên tiếp tục dùng bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn trong khi bỏ thuốc lá. Điều này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cai nghiện.

Tìm hiểu những gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn bỏ thuốc lá.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ:

  • ung thư
  • bệnh tim
  • Cú đánh
  • Bệnh tiểu đường
  • và nhiều hơn nữa

Các CDC cho biết bỏ thuốc lá là một trong những bước quan trọng nhất mà một người có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ.

Một người bị ADHD có thể khó bỏ thuốc hơn, nhưng có nhiều cách để giúp đỡ. Một số phương pháp hữu ích bao gồm:

  • Các liệu pháp hành vi và tư vấn: Những người bị ADHD đang cố gắng bỏ hút thuốc có thể tìm thấy các liệu pháp hành vi, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), có lợi. Liệu pháp có thể đưa ra các chiến lược đối phó để giúp mọi người chống lại cảm giác thèm ăn.
  • Sử dụng các ưu đãi: Một người bị ADHD có thể thấy hữu ích khi sử dụng các phương pháp thực hành dựa trên phần thưởng khi cố gắng bỏ hút thuốc. Một người già Tổng quan tài liệu năm 2010 nhận thấy rằng các biện pháp khuyến khích tiền tệ có thể giúp những người mắc chứng ADHD ngừng hút thuốc. Một người có thể tái tạo điều này bằng cách tự cho phép mình được thưởng thức 10 ngày một lần là không hút thuốc hoặc bằng cách sử dụng một ứng dụng khen thưởng một người có thói quen tốt.
  • Sử dụng chất thay thế nicotine: Các sản phẩm như miếng dán hoặc kẹo cao su nicotine cũng có thể giúp giảm bớt bất kỳ cảm giác thèm ăn hoặc các triệu chứng cai nghiện cho những người đang đấu tranh để bỏ thuốc lá.
  • Sử dụng thuốc thay thế: Mặc dù có bằng chứng hạn chế Để hỗ trợ hiệu quả, một số người sử dụng thuốc bổ trợ, chẳng hạn như liệu pháp thôi miên và châm cứu để bỏ thuốc lá.

Một số người có thể thấy rằng phải mất vài lần cố gắng mới bỏ được thuốc lá. Điều này không có nghĩa là một người đã thất bại trong việc bỏ thuốc. Mỗi lần thử có thể chỉ ra cho một người biết phương pháp nào hữu ích nhất cho họ.

Bất kỳ ai bị ADHD đang cố gắng bỏ hút thuốc nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được hỗ trợ.

Dưới đây là 11 lời khuyên hữu ích để từ bỏ thuốc lá.

Vào năm 2019, chính phủ Hoa Kỳ đã nâng độ tuổi hợp pháp mà ai đó có thể mua thuốc lá lên 21. Điều này bao gồm việc bán thuốc lá điện tử. Hy vọng rằng điều này sẽ ngăn cản những người trẻ tuổi bắt đầu hút thuốc.

Lý tưởng nhất là một người ADHD sẽ được tiếp cận với thuốc, tư vấn, liệu pháp hành vi và hỗ trợ giáo dục để giúp họ đương đầu với chứng rối loạn và tránh các hành vi như hút thuốc.

Thuốc thích hợp sẽ loại bỏ nhu cầu tự dùng thuốc. Tuy nhiên, những đặc điểm của rối loạn này, chẳng hạn như bốc đồng, chấp nhận rủi ro và tìm kiếm phần thưởng ngay lập tức, vẫn có thể khiến một người nghiện thuốc lá.

Một người ngừng hút thuốc càng sớm thì càng dễ dàng và họ càng nhanh chóng thấy được những lợi ích cho sức khỏe.

Tìm hiểu thêm về thuốc điều trị ADHD.

Những người bị ADHD có nhiều khả năng hút thuốc và khó bỏ thuốc hơn những người không có ADHD. Họ cũng có thể gặp phải các triệu chứng cai nghiện và cảm giác thèm ăn mạnh hơn.

Người lớn bị ADHD sử dụng thuốc lá để giúp kiểm soát các triệu chứng của họ có thể thấy rằng với thuốc thích hợp, họ có thể bỏ thuốc lá.

Tư vấn và trị liệu hành vi dành riêng cho từng người cũng có thể giúp mọi người đối phó với bất kỳ cảm giác thèm ăn nào liên quan đến việc cai nicotine.

Bài viết liên quan

Leave a Comment