DU LỊCH 

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước

Rate this post

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước - ảnh 1

Anh Nhân với mô hình nhà sàn bên sông được hoàn thành trong vòng 3 ngày

Nhắc lại những kỉ niệm miền sông nước

Những ngôi nhà sàn kiểu Tây liền kề được ông Nhân tái hiện chân thực từ hình dáng đến màu sắc, khiến những người con xa xứ nhìn vào không khỏi hoài niệm.

Với những vật liệu như que đè lưỡi, que kem, bìa cứng… qua bàn tay khéo léo của anh Nhân trở thành những ngôi nhà sàn sinh động.

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước - ảnh 2

Những ngôi nhà sàn liền kề bên sông gợi về một miền ký ức miền Tây sông nước.

Sinh ra và lớn lên ở Cà Mau, tuổi thơ của Nhân gắn liền với những dòng sông. Lớn lên, anh rời quê hương mưu sinh. Những lúc nhớ nhà, anh nảy ra ý tưởng làm lại ngôi nhà sàn trên sông nước miền Tây để vơi đi nỗi nhớ.

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước - ảnh 3

Qua bàn tay của anh Nhân những chiếc thùng giấy, những thanh gỗ “hô biến” thành những mô hình nhà sàn thu nhỏ tuyệt đẹp

“Tôi học kiến ​​trúc tại Trường Đại học Xây dựng Miền Tây (Vĩnh Long). Sau đó, vào Tiền Giang làm ăn. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 7 nên công việc tạm thời dừng lại. Đang thất nghiệp, nhớ quê, tôi nảy ra ý định dựng một ngôi nhà sàn bên sông để khỏa lấp nỗi nhớ quê hương ”, anh Nhân kể.

Sản phẩm hoàn thành, anh Nhân đưa lên mạng xã hội khoe với bạn bè và nhận được hiệu ứng tốt, nhiều người hò reo, thích thú và đặt mua. Trong thời gian cách ly, anh nhận được gần 20 đơn xin làm nhà sàn.

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước - ảnh 4

Các chi tiết từ bình đựng nước, chậu hoa, sào phơi quần áo … đều được thể hiện một cách chân thực

\N

Thu nhập tốt từ công việc phụ

Ngoài việc tái hiện ngôi nhà sàn, từng chi tiết, vật dụng thường xuất hiện trong ngôi nhà cũng được anh Nhân thể hiện một cách tỉ mỉ, đầy đủ và chỉn chu. “Khi đã có ý tưởng, tôi đo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng phù hợp. Sau đó cắt, ghép, nối các thanh gỗ để làm khung nhà. Xé bìa cứng, dùng lớp tôn ở giữa để mô phỏng tấm bìa sóng. Cuối cùng là sơn lên các vật liệu rồi làm các vật dụng trong nhà sao cho hoàn chỉnh và giống nhất ”, anh Nhân chia sẻ.

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước - ảnh 5

Khâu phối màu sao cho mô hình giống thật và có hồn là phần khó nhất

Theo anh Nhân, khâu phối màu sao cho mô hình giống thật và có hồn là công đoạn khó nhất. Bởi để có thể trộn giống y như thật từ những tấm tôn rỉ sét, rồi màu sắc của những thanh gỗ lâu ngày bị ngấm nước… đều phải trộn thật chuẩn. Nếu màu xấu hoặc không đúng, sản phẩm sẽ bị lỗi.

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước - ảnh 6

Những con thuyền đi lại ở nhà sàn trên sông mùa lũ.

Hiện anh Nhân đã làm được khoảng 20 mẫu nhà sàn trên sông. Mỗi sản phẩm được bán với giá từ 1,5 triệu – 4 triệu đồng. Tùy theo kích thước và số lượng chi tiết cho ngôi nhà nhiều hay ít mà anh phải mất từ ​​3 – 4 ngày để hoàn thành một mô hình. Nhờ đó, anh có thu nhập hàng chục triệu đồng trong mùa dịch bệnh dù đây là nghề phụ.

Theo anh Nhân, mô hình nhà sàn trên sông được nhiều người chơi hồ cá, hồ bán sơn địa ưa chuộng, trang trí tiểu cảnh hoặc trưng bày trong nhà.

Mô hình nhà sàn tí hon độc đáo ở miền Tây sông nước - ảnh 7
Mô hình tàu làm bằng chất liệu formex và sơn mờ

Ngoài việc hiện thực hóa phiên bản mini của nhà sàn miền Tây sông nước, anh Nhân còn làm mô hình tàu thủy bằng chất liệu formex và sơn bả matit. “Mô hình tàu thủy này ở Cà Mau làm nhiều và từ nhỏ tôi cũng được dạy cách làm. Những con tàu này thường được những người lao động xa quê đặt mua để xem cho vơi bớt nỗi nhớ nhà. Tàu có động cơ nên điều khiển được để chạy trên mặt nước ”, ông Nhân nói.

Bài viết liên quan

Leave a Comment