DU LỊCH 

Mở cửa du lịch 1 tháng, Đà Nẵng chưa đón khách quốc tế nào.

Rate this post

Hiện tất cả các khu, điểm du lịch Đà Nẵng vẫn chưa đón đoàn khách quốc tế nào dù thành phố đã mở cửa, lên kế hoạch chi tiết.

Các khu du lịch vắng lặng

Ghi chú của PV VTC Newstại các địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng như Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng… dù đã mở cửa trở lại từ lâu và miễn phí vé vào cửa cho du khách. Nhưng bầu không khí vắng lặng và thê lương.

Bảo tàng Đà Nẵng, hơn 1 tháng mở cửa, chỉ có khoảng 300 lượt khách tham quan, trong đó chủ yếu là người dân thành phố, một số ít khách trong nước và không có một đoàn khách nước ngoài.

Ông Trần Đình Hà, Giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm, cho biết hơn 1 tháng trở lại đây, lượng khách đến bảo tàng rất ít và chỉ có người Đà Nẵng. Bảo tàng mở cửa để duy trì hoạt động, chỉ hy vọng cuối năm và đầu năm mới 2022 sẽ làm ăn phát đạt hơn.

Đại diện Ban quản lý Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn cho biết, từ khi mở cửa đến nay, lượng khách đến khu danh thắng rất ít và chủ yếu chỉ là người thành phố, không phải khách nước ngoài. .

Mở cửa du lịch 1 tháng, Đà Nẵng không đón được khách quốc tế nào - 1

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng mở cửa đón khách nhưng vắng lặng.

Theo bà Lê Thị Bích Hường, Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị, Khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài, ban đầu, khu du lịch sẽ mở cửa đón khách từ ngày 2/12. Số vụ COVID-19 ngày càng tăng trong những ngày gần đây, kế hoạch này đã phải tạm dừng vì không có khách.

Hiện tại chúng tôi vẫn chưa quyết định thời gian chính thức mở cửa trở lại mà chỉ tạm ước tính từ ngày 8/2/2022, còn phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh để đưa ra quyết định cuối cùng.”, chị Hương cho biết.

Các khu du lịch vắng khách, hệ thống khách sạn tại Đà Nẵng cũng trong tình trạng đìu hiu. Ngoại trừ một số khách sạn lớn duy trì hoạt động, đón một vài đoàn khách MICE, còn lại hầu hết đều đóng cửa.

Theo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, đến thời điểm này, hơn 90% cơ sở kinh doanh chưa khai trương và chỉ đang hoạt động theo tiến độ phục hồi của nguồn khách.

Chưa có phái đoàn quốc tế nào

Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, việc Đà Nẵng mở cửa đón khách quốc tế là tín hiệu rất lạc quan sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, không chỉ Đà Nẵng, các địa phương được phép đón khách quốc tế cũng đang gặp khó khăn lớn. Khách quốc tế có độ trễ khi đi du lịch. Điều đó có nghĩa là khi chúng ta bắt đầu có chính sách đón khách, họ phải mất vài tháng để tìm hiểu trước khi quyết định đi du lịch. Đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ các thị trường khách hàng lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có thông báo khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký mở đường bay để vừa đảm bảo cung cấp đủ dịch vụ phục vụ du khách, vừa đảm bảo phục vụ hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực kinh doanh.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khi mở cửa phải tính đến chi phí sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng, nhân công. Nếu không đảm bảo nguồn khách, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thua lỗ. Nếu không mở được cánh cửa, thương hiệu sẽ sa sút, mất sức lao động, cơ sở vật chất xuống cấp. Nên có những khó khăn nhất định‘, Ông Dũng nhìn nhận.

Mở cửa du lịch 1 tháng, Đà Nẵng không đón được khách quốc tế nào - 2

Các điểm du lịch nổi tiếng Đà Nẵng chỉ thu hút được một lượng nhỏ khách nội địa, chưa có các đoàn khách quốc tế.

Lý giải nguyên nhân Đà Nẵng chưa đón đoàn khách quốc tế nào sau 1 tháng khai trương, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, thành phố có những khó khăn và khác biệt so với các địa phương.

Cụ thể, Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Quốc đã bố trí các khu biệt lập để hình thành các tổ hợp lưu trú, vui chơi giải trí riêng biệt cho du khách quốc tế theo chương trình trọn gói khép kín, còn tại Đà Nẵng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phân bổ khắp TP.

Vì vậy, Đà Nẵng phải tổ chức tiếp nhận hồ sơ và thẩm định, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện phục vụ khách quốc tế trên địa bàn thành phố. Giai đoạn này cần thời gian để các doanh nghiệp nghiên cứu, xây dựng phương án đón khách phù hợp với điều kiện thực tế và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn e ngại tình hình dịch bệnh, lượng khách ít, chi phí phát sinh nhiều nên cũng tính đến vấn đề mở cửa trở lại trong giai đoạn này, chủ yếu ở các khu, điểm du lịch. lịch.

Theo ông Bình, ngành du lịch đang đối mặt với tình trạng dịch bệnh tái bùng phát trong nước và một số nước trên thế giới. Hiện đã có hơn 40 quốc gia trên thế giới có dòng Omicron mới, trong đó có các thị trường lớn của du lịch Đà Nẵng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á (Singapore, Malaysia).

Cùng với đó là việc siết chặt vấn đề nhập cư của một số quốc gia nên ảnh hưởng lớn đến ý định đi du lịch nước ngoài của du khách và phá vỡ kế hoạch tổ chức các chương trình du lịch theo mô hình thí điểm. Điểm trọn gói khép kín của các doanh nghiệp du lịch”, ông Bình nói.

Rào cản đối với “du lịch đóng cửa”?

Theo bà Lê Thị Bích Hường, việc đón khách quốc tế vào thời điểm này rất khó khăn vì những quy định khắt khe trong công tác phòng chống dịch.

Hiện chúng tôi chưa đăng ký đón khách quốc tế vì rất khó thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch. Quy định về các tour du lịch của khách quốc tế đến thành phố là du lịch khép kín nên có nhiều bất cập không thể xử lý trong ngày, hai, vài tháng. Doanh nghiệp rất lo lắng vì nếu dịch bệnh xảy ra và lây lan thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm”, chị Hương cho biết.

Mở cửa du lịch 1 tháng, Đà Nẵng không đón được khách quốc tế nào - 3

Nhiều hãng hàng không phục vụ dịch vụ vận chuyển khách du lịch tại Đà Nẵng vẫn chưa hoạt động trở lại.

Cùng quan điểm, ông Phan Văn Tám, Công ty Du lịch Lạc Gia cho rằng, nếu tiếp tục yêu cầu cô lập tập trung và thực hiện “du lịch khép kín” thì năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung, miền Nam sẽ giảm sút, thậm chí thua lỗ. cơ hội để phục hồi và phát triển ngành du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietravel cho rằng còn khoảng cách xa so với mong muốn của Chính phủ, chính sách đã công bố và thực tế triển khai. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, giao thông, dịch vụ và các cơ sở xã hội phải mở cửa cho du lịch, tức là mở lại tất cả các dịch vụ trong điều kiện bình thường mới phục hồi du lịch.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, lộ trình đón khách quốc tế có thu hút được khách hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, nhất là tâm lý du khách còn e ngại về dịch bệnh. Đà Nẵng phải khống chế dịch rồi mới nghĩ đến việc đón khách.

Mong muốn của các doanh nghiệp là rất lớn, nhưng dù phục hồi bằng cách nào thì viễn cảnh lạc quan nhất là du lịch sẽ trở lại như năm 2019 cho đến năm 2024, đến năm 2025“, Anh Dũng chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng, trong giai đoạn hoạt động du lịch quốc tế bắt đầu mở cửa trở lại và thích ứng với tình hình mới, không nên coi thường công tác tổ chức đón và phục vụ du khách. Khách hàng cần thận trọng, an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu.

Mở cửa du lịch 1 tháng, Đà Nẵng không đón đoàn khách quốc tế nào - 4

Hệ thống khách sạn ven biển Đà Nẵng vẫn chưa sẵn sàng mở cửa trở lại.

Vì vậy, chương trình du lịch tự túc là giải pháp được Việt Nam và nhiều nước trên thế giới lựa chọn trong giai đoạn đầu thí điểm đón khách quốc tế. Các địa phương được chọn triển khai thí điểm sẽ thuận lợi cho việc quản lý, kiểm soát rủi ro, đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách, người làm du lịch và cộng đồng. khu dân cư.

Chương trình du lịch khép kín đang được coi là giải pháp tối ưu tạo tiền đề cho du lịch từng bước phục hồi trong bối cảnh thời gian tới phải thích ứng với COVID-19.

Cùng với đó, việc triển khai và truyền thông các chương trình du lịch đến với khách cần có quy trình và thời gian để du khách lựa chọn đăng ký tham gia, nên các chương trình đón khách như mong đợi của các đơn vị được khởi động. bắt đầu từ cuối tháng 12/2021 và tập trung nhiều hơn cho giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3/2022.

Theo ông Bình, để thu hút khách quốc tế trong thời gian tới, Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, dịch vụ cũng như nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

XUÂN TIÊN NỮ

Bài viết liên quan

Leave a Comment