• Sun. Apr 21st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mì kiều mạch Hà Giang làm mì soba Nhật Bản

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Mì kiều mạch Hà Giang làm mì soba ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Không ai nhận ra sự khác biệt vì hương vị vẫn thơm ngon như món mì soba mà họ từng ăn hàng chục năm nay.

Sự kiện có quy mô nhỏ nhưng ý nghĩa của nó rất lớn, đặc biệt là đối với những người đứng sau đã đổ rất nhiều mồ hôi và công sức cho dự án Soba.Love trồng cây kiều mạch tại Việt Nam.

Trong đó phải kể đến doanh nhân người Nhật Bản Matsuo Tomoyuki, người đã có hơn 8 năm xây dựng vùng nguyên liệu tại Hà Giang.

“Miền đất hứa”

Đó là một bước tiến xa của hạt giống cây bìm bịp do người Mông trồng và chăm sóc, mở ra tiềm năng mới để có thêm nhiều lựa chọn canh tác phù hợp và bền vững trên vùng đất có đặc thù thổ nhưỡng. đối mặt với nhiều thách thức như Hà Giang.

Theo Sakura.co, bột soba làm từ tam giác mạch kiều mạch có từ thế kỷ thứ 8 ở Nhật Bản. Ban đầu, người ta không ăn loại bột này dưới dạng mì mà ở dạng bánh bao hoặc bánh quy.

Bột kiều mạch bắt đầu được chế biến thành mì vào khoảng đầu thế kỷ 17 và được tạo ra bởi những cư dân thành thị của vùng Edo, tức là thủ đô Tokyo ngày nay. Mì soba hiện nay đã trở nên phổ biến trên khắp Nhật Bản.

Matsuo Tomoyuki là một người rất có duyên với tam giác mạch. Khi còn nhỏ, anh sống với bà ngoại, người rất am hiểu về kiều mạch và mì soba. Anh được bà của mình dạy thế nào là hương vị thuần khiết, tự nhiên của món mì truyền thống Nhật Bản.

Matsuo tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Sacred Heart (Mỹ). Sau đó, ông đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực marketing, đầu tư …

Trong một chuyến công tác tại Việt Nam năm 2014, anh bắt gặp hương vị của tam giác mạch Hà Giang và những ý tưởng vừa hấp dẫn vừa mạo hiểm đã ra đời.

Tam giác mạch Hà Giang làm mì soba ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Mì soba ở Tokyo làm từ kiều mạch Hà Giang

Mình ăn mì soba ở Nhật đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên ăn mì soba của Nhật làm từ bột kiều mạch trồng ở Việt Nam, cảm giác thật sự rất đặc biệt, rất vui. “

Ông TẠ ĐỨC MINH (Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản)

Ông Matsuo Tomoyuki đã đi khắp các tỉnh miền núi có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với tam giác mạch như Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Bắc Kạn, Lào Cai …

Nhưng rồi nhận thấy Điện Biên xa quá, Lạng Sơn núi non không đủ độ cao, Lào Cai đô thị hóa nhiều, doanh nhân Nhật Bản đã “về đích” ở Đồng Văn (Hà Giang). – Cao nguyên đá tuy không thuận lợi cho nhiều loại cây trồng nhưng lại là môi trường tuyệt vời cho những loại cây anh cần.

Cái duyên với tam giác mạch lại được nối dài khi ở Đồng Văn, anh Matsuo gặp anh Vàng ở Phố Cao, người đã giới thiệu cho anh những món ăn địa phương làm từ kiều mạch và kể cho anh nghe. Nơi nào đã trồng cây này ở Hà Giang …

Một vụ kiều mạch chỉ mất 3 tháng kể từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch, nhưng hành trình để có thể gieo trồng và thu hoạch vụ mùa đầu tiên trên cao nguyên đá của ông Matsuo và các cộng sự tại JVGA đã mất hơn 30 năm. lần khoảng thời gian đó.

Lâu nay, tam giác mạch ở Hà Giang thường được trồng ở những vùng sâu, vùng xa trong làng nên phải di chuyển bằng xe máy.

Những ngày đầu chạy xe trên những cung đường ngoằn ngoèo, sương mù bao phủ đến 10 huyện của Hà Giang, gặp gỡ người dân và chính quyền bàn kế hoạch trồng cây kiều mạch giờ đã trở thành những thước phim đầy xúc động đối với anh. Matsuo và những người cộng sự đầu tiên của anh ấy.

Tam giác mạch Hà Giang làm mì soba ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Thực khách tham dự sự kiện ngày 24/6 tại Tokyo khi 4 nhà hàng thuộc chuỗi Gangi ở Tokyo phục vụ món mì soba làm từ 100% bột kiều mạch trồng tại Hà Giang. Ảnh: JVGA

Hãy xem người đàn ông trạc tuổi 50 khi lao mình qua đèo lội suối, khi say sưa nói chuyện với nông dân, khi hồn nhiên như một đứa trẻ thể hiện niềm vui với những tô mì soba làm từ bột kiều mạch, và khi anh ta cũng là một người sôi nổi cùng hình ảnh nhiệt huyết với những cộng sự thân thiết, người ta tin rằng anh nhất định sẽ làm nên “điều gì đó” cho “miền đất hứa” đã tìm được.

Mãi đến đầu năm nay, công ty JVGA của ông Matsuo Tomoyuki mới bắt đầu thu hoạch kiều mạch đầu tiên từ cánh đồng rộng 50 ha ở thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, Hà Giang. Vào tháng 3 năm 2022, những hạt giống này đã được chuyển đến Nhật Bản.

Công ty chủ trương trồng cây kiều mạch trên những diện tích đất mà người dân địa phương đang bỏ trống sau khi thu hoạch ngô và lúa (thường từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau) để giúp đỡ người dân địa phương. tăng hệ số sử dụng đất. Công ty trả công, đầu tư phân bón, giống cho người dân trồng.

Theo kế hoạch, nếu sản lượng kiều mạch của Hà Giang đạt yêu cầu, JVGA sẽ xây dựng nhà máy sơ chế tại địa phương. Những bước đi chậm mà chắc của doanh nhân Nhật Bản Matsuo Tomoyuki ngày càng cụ thể và rõ ràng hơn ngay trên những lĩnh vực của người dân địa phương.

Tam giác mạch Hà Giang làm mì soba ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Ông Matsuo Tomoyuki, Giám đốc điều hành Công ty JVGA (trái) và ông Hoàng Văn Chung, người phụ trách dự án trồng 50 ha kiều mạch của JVGA tại xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang.

“Ngoài lợi thế phù hợp về thổ nhưỡng, Đồng Văn còn là nơi có địa hình hiểm trở, giao thông không thuận lợi nên tốc độ đô thị hóa chậm hơn nhiều so với các địa phương khác, vì thế mà nơi đây sẵn có. điều kiện tự nhiên ổn định cho việc trồng trọt và chất lượng của kiều mạch ”.

Doanh nhân MATSUO TOMOYUKI

Từ Đồng Văn đến Tokyo

Theo ông Tô Hoàng Tú – Giám đốc truyền thông Công ty JVGA Nhật Bản, từ năm 2020 đến nay, nhiều công ty chuyên bán mì soba tại Nhật Bản đã rất quan tâm đến hạt kiều mạch trồng tại Hà Giang. . Trong đó, có hai công ty đối tác lớn là khách hàng của họ là Gangi và Yudetaro.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Iwata Masaharu, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty Gangi, cho biết sau khi sử dụng, họ thấy bột kiều mạch trồng ở Hà Giang rất đậm đà hương vị của loại kiều mạch mọc hoang. .

Nhiều khách hàng của Gangi cho biết mì soba làm từ kiều mạch của Việt Nam rất ngon. “Chúng tôi sẽ tăng lượng tiêu thụ từng chút một và hy vọng JVGA sẽ tăng sản lượng để có thể sử dụng 100% bột kiều mạch từ Việt Nam!”, Người này nói.

Ông Matsuo Tomoyuki cho biết, mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu khoảng 90.000 tấn kiều mạch nguyên liệu, chủ yếu từ Trung Quốc, ngoài ra còn có Mỹ, Nga, Nhật Bản …

Ông đặt mục tiêu giành thị phần cung cấp khoảng 500 tấn cho thị trường trong nước và chỉ riêng vùng trồng nguyên liệu của JVGA tại Hà Giang có thể đáp ứng được mục tiêu đó. Vào Nhật Bản cũng đồng nghĩa với việc tam giác Hà Giang có đủ điều kiện để tiếp cận các thị trường trên thế giới, theo doanh nhân Nhật Bản.

Khi chúng tôi hỏi: “500 tấn có phải chỉ là mục tiêu ngắn hạn?”, Ông Matsuo cười và nói: “Không, đó là mục tiêu dài hạn, vì khi đã tham lam, chạy đua với lợi nhuận thì sẽ không thể duy trì được. phẩm chất”.

Sau 8 năm theo đuổi con đường riêng, giờ đây ông Matsuo có thể tự tin khi tam giác mạch thu hoạch từ vùng trồng nguyên liệu ở Hà Giang đã hòa quyện tự nhiên và nhuần nhuyễn vào dòng nguyên liệu để phục vụ thực khách tại Tokyo. Những lô hạt kiều mạch được gắn logo quốc kỳ Nhật Bản và Việt Nam được thông quan ngày càng nhiều.

Mì kiều mạch Hà Giang làm mì soba ở Nhật Bản - Ảnh 7.

Ông Matsuo Tomoyuki (trái) trao đổi về kế hoạch trồng cây kiều mạch với ông Tề Văn Lâm, Phó phòng Nông nghiệp huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Mì soba Nhật Bản Hương vị việt nam

Trong chiến lược dài hạn của ông Matsuo, JVGA sẽ là đơn vị bán trực tiếp bột kiều mạch Việt Nam cho các chuỗi cửa hàng soba Nhật Bản, trực tiếp sản xuất bột soba cho đối tác mà không phải thông qua bất kỳ trung gian nào. JVGA cũng đã trao đổi với hơn 10 công ty chuyên nhập khẩu tam thất từ ​​Hà Giang, trong đó có những công ty lớn nhất của Nhật Bản.

Họ có cơ sở thực tế để tin tưởng vào cơ hội mở rộng thị phần tại Nhật Bản.

Trong một “thử nghiệm mù” (trong đó những người tham gia không biết họ đang được tặng sản phẩm gì) tại một cửa hàng mì soba ở Tokyo, JVGA đã đồng thời sử dụng mì soba được làm bằng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam. Nam nhưng không nói rõ là loại nào từ Việt Nam. Kết quả bất ngờ: cả 3 nhân viên trong nhà hàng đều trả lời rằng mì soba làm từ kiều mạch của Việt Nam ngon hơn của Trung Quốc.

Theo chiến lược của ông Matsuo, JVGA sẽ quản lý tất cả các quy trình liên quan “từ A đến Z”, bao gồm sản xuất, kinh doanh (xuất nhập khẩu) và phân phối (bán hàng tại Nhật Bản). Để theo đuổi mục tiêu dài hạn của mình, ông Matsuo sẵn sàng thuê nông dân địa phương làm nhân viên chính thức của JVGA. Hiện tại, 37 hộ gia đình địa phương đang tham gia vào dự án Soba.Love của JVGA.

Ở huyện Mèo Vạc, các vùng trồng kiều mạch hiện nay là Pả Vi, thị trấn Mèo Vạc, Pai Lũng, Tà Lùng và Khâu Vai. Trước đó, huyện đã hỗ trợ nông dân 50-60kg giống và 3 triệu đồng tiền nuôi. Hiện huyện hỗ trợ 6 – 7 triệu đồng cho 1ha đất khi người dân tham gia trồng cây kiều mạch. Ngoài ra, công ty có kế hoạch hợp tác với huyện Mèo Vạc để triển khai dự án Soba.Love với quy mô 200ha / năm.

Cùng với mong muốn xây dựng chuỗi tam giác mạch kiều mạch Hà Giang khép kín, doanh nhân Nhật Bản còn có một kế hoạch lớn song song đó là tạo ra những tô mì soba Nhật Bản mang hương vị Việt Nam khi tự mình tiêu thụ. nguyên liệu sẵn có tại địa phương để thỏa sức sáng tạo trong từng tô mì. Ở Hà Giang, anh đã sử dụng thịt dê, thịt gà, cải bẹ xanh và tôm nước ngọt để nấu mì soba, những nguyên liệu không có trong món mì soba truyền thống của Nhật Bản.

Tam giác mạch Hà Giang làm mì soba ở Nhật Bản - Ảnh 8.

Nông dân thu hoạch kiều mạch trên diện tích trồng 50ha ở xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang của Công ty JVGA vào đầu năm nay

Ăn tối: Mì soba làm từ kiều mạch Hà Giang rất ngon

Tại sự kiện chuỗi 4 nhà hàng soba ở Tokyo của Công ty Gangi bán mì soba làm từ 100% bột kiều mạch của Việt Nam vào ngày 24/6, một khách hàng đã chia sẻ về món mì kiều mạch của Việt Nam.

* Đây là lần đầu tiên hạt kiều mạch của Việt Nam được ra mắt tại thị trường Nhật Bản, xin ông cho biết ấn tượng của mình về món mì?

– Tôi vẫn nghĩ mì kiều mạch của Việt Nam sẽ khá khô và cứng hơn mì Nhật, nhưng khi ăn thử, tôi thấy rất mềm và ngon.

* Bạn có biết Việt Nam trồng và ăn mì kiều mạch không?

– Tôi không biết gì cả. Tôi đã từng đi công tác Việt Nam một vài lần nhưng chưa biết về văn hóa trồng kiều mạch cũng như bột kiều mạch có thể làm bánh. Nhờ Công ty JVGA xuất khẩu hạt kiều mạch này mà tôi biết đến hạt kiều mạch kiều mạch của Việt Nam.

Điểm du lịch tiềm năng

Từ lâu, cánh đồng hoa kiều mạch ở Hà Giang đã nằm trong danh sách những địa chỉ phải đến của dân mê “phượt”. Loài hoa này đã trở thành một phần biểu tượng của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Vườn hoa kiều mạch của ông Matsuo có diện tích 50 ha gần trung tâm thành phố Hà Giang và đến nay đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch khắp cả nước.

Với khoảng 600 tấn hạt giống dự kiến ​​sẽ được gieo trồng vào năm 2022 và khoảng 3.000 tấn vào năm 2024, có thể hình dung rằng Hà Giang sẽ có hoa kiều mạch ở khắp mọi nơi và quanh năm – từ đó cũng trở thành một nguồn tài nguyên mới. cho du lịch và nông nghiệp của tỉnh miền núi này.

JVGA tin rằng họ có thể và sẵn sàng thực hiện các dự án trồng hoa kiều mạch ở khắp mọi nơi trên địa bàn Hà Giang như các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc… nhưng họ cũng cần được hỗ trợ. từ chính quyền địa phương để giảm chi phí vì đây không chỉ là dự án nông nghiệp mà còn là dự án du lịch tiềm năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *