• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mèn mén – nét ẩm thực độc đáo của người Mông

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Mèn mén là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của người Mông.

Mèn mén là món ăn được chế biến từ hạt ngô của người Mông trồng trên nương. Là món ăn minh chứng cho sự chăm chỉ làm ăn của người Mông. Menmen với vị ngọt thanh, bùi bùi từ từng hạt bắp là kết tinh của quá trình chế biến cẩn thận.

Để có được một bát hủ tiếu nam ngon thành phẩm phải mất nhiều công đoạn và thời gian. Đầu tiên, ngô được tách hạt, sau đó loại bỏ những hạt sâu, mốc, chỉ để lại những hạt tròn và mỏng nhất. Hạt ngô sau đó được xay. Người Hmông vẫn sử dụng cối xay đá truyền thống nên đây có thể coi là công đoạn khó nhất khi làm đàn ông. Bắp xay xong đem rây để loại bỏ sạn và sạn, sau đó cho bột mì vào nia hòa với một ít nước để bột không quá khô hoặc quá vón cục. Nếu bột quá khô sẽ khó nấu món ăn, nếu bột quá vón cục món ăn sẽ bị nát, không ngon. Vì vậy, người làm món ăn này thường là những người đã có kinh nghiệm nấu nướng trong gia đình, để đảm bảo độ chuẩn và giữ được hương vị.

Thành phần duy nhất tạo nên món ăn của những người đàn ông là bột ngô.  Ảnh: dacsanvietnam.org
Thành phần duy nhất tạo nên món ăn của những người đàn ông là bột ngô. Ảnh: dacsanvietnam.org

Đặc sản của đàn ông là món ăn có thể ăn được hai lần. Nồi được sử dụng là chảo lớn chứa nước và ở giữa là thành nồi cao. Bột ngô sau khi khuấy với nước sẽ được cho vào nồi này. Lần hấp đầu tiên tùy thuộc vào từng loại ngô. Nếu là ngô non thì chỉ cần sau khi nước trong chảo sôi, có nhiều hơi trên miệng nồi là được. Nếu là bột ngô già thì sẽ lâu hơn. Sau đó, bột được đổ ra âu, đợi nguội bớt sẽ nhào cho đến khi bột mịn. Vì lần đầu làm thức ăn chưa chín hẳn nên người làm vẫn phải cho một lượng nước vừa đủ và khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Khi thấy bột se lại thì tiếp tục cho vào tủ đựng bột lần 2, cũng là lần cuối cùng. Lúc này, nam giới sẽ có vị vừa thanh, vừa ngọt và bùi.

Mèn mén là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Mông.
Mèn mén là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Mông.

Theo kinh nghiệm của các già làng: Hủ tiếu ngon phải được làm từ ngô địa phương, phơi khô rồi treo lên hiên nhà hoặc gác bếp, chọn những hạt ngô vàng to, ngon nhất; Phải xay ngô bằng cối đá và chỉ nên cho từ 5 đến 6 hạt ngô vào cối để ngô được mịn và món ăn Men Men sẽ ngon. Mèn mén khi chín có hương vị thơm ngon, đậm đà; Bạn phải ăn từ từ và dùng từng miếng nhỏ, húp một ngụm nước dùng sẽ thấy thớ thịt trong miệng, càng nhai càng thấy ngon, ngọt, một hương vị tự nhiên của núi rừng. Vì là món khô nên Nam giới thường được ăn với một số món canh như rau bí, rau nương, canh xương, thang cô …

Không ai biết rõ về nguồn gốc của đàn ông, nhưng món ăn này đã tồn tại và nuôi sống người Mông từ bao đời nay giữa núi rừng. Ngày nay, khi cuộc sống đã đầy đủ hơn, người Mông cũng ít sử dụng đàn ông trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vào những ngày lễ, Tết, đàn ông vẫn được nấu nướng và thành kính đặt lên bàn thờ tổ tiên, như một cách người Mông tưởng nhớ về cội nguồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *