• Fri. Mar 1st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mẹ Việt Nam sống ở Anh và hành trình gian nan dạy con nói tiếng Việt

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Khó dạy tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài

Hoàng Thị Trà và chồng, hiện đang sinh sống tại Anh và có hai cô con gái. Chị Trà là du học sinh, sang Anh du học rồi lấy chồng, sinh con tại đây. Hai con của chị 7 tuổi và 4 tuổi. Có thể nói, đối với cô, sang Anh là một bước ngoặt trong sự nghiệp. Ban đầu, cô định đưa gia đình nhỏ của mình về Việt Nam, nhưng sau đó khi công việc và cuộc sống ổn định, cô quyết định ở lại.

Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt, cũng từ khi ở lại, chị luôn trăn trở, trăn trở trong lòng về việc làm sao để con mình nói được tiếng Việt. Vương quốc Anh không phải là nơi có cộng đồng người Việt đông đảo như các quốc gia khác như Mỹ, Đức, Úc. Vì vậy, việc có môi trường để trẻ phát triển và duy trì tiếng Việt còn khó hơn rất nhiều.

Muốn con nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt không phải là điều dễ dàng đối với chị. Chị Trà muốn tìm một câu lạc bộ, một lớp học tiếng Việt để con chị có thể trực tiếp tham gia nhưng không được. “Ở đây rất ít trẻ em nói được tiếng Việt, thậm chí còn ít đọc được chữ cái. Có em nói được tiếng Việt tốt là do bố hoặc mẹ không nói được tiếng Anh, hoặc bố mẹ ở nhà chỉ giao tiếp với con bằng tiếng Việt.

Bà mẹ Việt sống ở Anh và hành trình gian nan dạy con nói tiếng Việt - Ảnh 1.

Con gái lớn của chị hiện đã có thể nói và viết tiếng Việt thành thạo. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, khi gặp người ngoài, cô rất ngại nói tiếng Việt, ngay cả khi chơi với các bạn Việt Nam, cô chỉ sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh. Nhìn chung, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ không ép buộc hay khuyến khích con cái sử dụng tiếng Việt khi giao tiếp. Chính vì vậy mà những lo lắng, băn khoăn của tôi ngày một nhiều hơn. Nhưng tôi vẫn quyết tâm làm sao để con mình ngày càng sử dụng tiếng Việt nhiều hơn ”, chị Trà chia sẻ.

Xã hội khó khăn là vậy nhưng ngay trong gia đình nhỏ của Trà cũng có những vướng mắc, bất đồng. Bởi vì tôi sinh ra và lớn lên ở Anh, tôi đến trường với những người bạn chỉ nói tiếng Anh. Chồng chị cũng thường sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với con vì muốn con hòa nhập với môi trường cùng bạn bè. Ở nhà, chỉ có cô ấy dùng tiếng Việt để nói chuyện với con.

Con gái chị vốn từ vựng ít nên chỉ có thể nói với mẹ những câu ngắn gọn, ngay cả tiếng Việt cũng không đủ để bé diễn đạt suy nghĩ và kể chuyện ở trường. Cảm xúc của người mẹ càng đau đớn hơn khi con mình không thể nói chuyện với ông bà ở Việt Nam. Tiếng con gọi “Bà ơi, ông ơi” rồi trong câu chuyện kể lại những từ tiếng Anh (khi đó bé không biết diễn đạt bằng tiếng Việt) khiến chị rất xúc động. Khi không có ngôn ngữ làm phương tiện thì làm sao hiểu được phong tục tập quán của Việt Nam? Càng nghĩ về điều đó, chị càng thấy cần phải nỗ lực và quyết tâm hơn nữa trong việc giữ gìn tiếng Việt cho các con.

Thay đổi phương pháp của mẹ

Hãy hiểu rằng chỉ khi bạn có vốn tiếng Việt nhất định thì bạn mới cảm thấy yêu thích và hứng thú với việc sử dụng tiếng Việt. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, cô Trà đã hát ru cho các con nghe bằng những làn điệu dân ca Việt Nam. Những lời ru có con cò, con vạc… đưa trẻ vào giấc ngủ. Cô tin rằng chỉ có tình yêu và sự quyết tâm của người mẹ mới có thể truyền tải đến con cái tình cảm bằng tiếng nói của quê hương, đất nước.

Khi đứa trẻ chưa biết nói, cô cũng bắt đầu dạy nó hát những bài hát tiếng Việt. Từ những ca khúc giản dị như Bàn tay mẹ, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Về ăn cơm, Thương ca tiếng Việt… Cô tin rằng những giai điệu ngọt ngào sẽ giúp các bé yêu tiếng Việt hơn. Từ giai đoạn này cho đến khi con vào mẫu giáo, mẹ kiên trì nói tiếng Việt với con mỗi ngày.

Dù ở độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi nhưng tôi chỉ có thể trả lời ngắn gọn những câu hỏi của bé. Thậm chí, chị Trà còn biết đôi khi nói với con bằng tiếng Việt, con lại trả lời bằng tiếng Anh. Có những đêm ôm con trên tay, nghĩ về đất nước, nơi còn cha mẹ, ước mong một ngày có thể nói chuyện tiếng Việt với ông bà thành thạo. Cô càng quyết tâm thay đổi phương pháp của chính mình để nuôi con.

Thay đổi đầu tiên là cô bắt đầu sử dụng phần thưởng để khuyến khích con mỗi khi con nói đúng và trả lời đúng câu hỏi của mình. Chị bắt đầu đăng ký lớp cho con học vẽ, học nhạc trực tuyến với giáo viên Việt Nam. Phòng học hoàn toàn bằng tiếng Việt. Đặc biệt, cô đã tìm được một lớp học tiếng Việt trực tuyến cho con, nơi các con học từ bảng chữ cái, đến phần ghép vần, sau đó học các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Bà mẹ Việt sống ở Anh và hành trình gian nan dạy con nói tiếng Việt - Ảnh 2.

Chị Trà dùng nhiều phương pháp để giúp con gái út giao tiếp tiếng Việt nhiều hơn. Ảnh: NVCC

Chị Trà còn nhớ rất rõ khi ở Việt Nam gọi điện cho ông bà ngoại, thấy cháu nói tiếng Việt rành rọt, ông bà mừng lắm. Đối với ông bà, việc giao tiếp dễ dàng với cháu bằng tiếng Việt là món quà lớn nhất. Cũng vì thông thạo tiếng Việt nên ngày nào đi học về các con cũng kể cho cô nghe đủ thứ chuyện ở trường, ở lớp bằng tiếng Việt. Sự tiến bộ của con trai chị cũng trở thành động lực cho các gia đình Việt Nam khác tại Anh.

Nhìn lại chặng đường dài hơn 7 năm qua, chị Trà đôi khi thầm cảm ơn các con đã cùng chị học và nói tiếng Việt. Giờ đây, tôi mong rằng con sẽ lớn lên và trưởng thành trên đất nước Anh, nhưng vẫn có thể nói được tiếng Việt. Giữ được tiếng nói là giữ được hồn Việt, văn hóa Việt.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 930 / QĐ-TTg ngày 3/8/2022 phê duyệt Đề án “Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030”. Việc tổ chức Ngày Việt ngữ 8/9 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng.

Chị Phạm Thị Hương Quỳnh, người sáng lập kênh youtube “My Vietnamese ViLing” cho biết: “Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh. Một vấn đề quan trọng là làm thế nào để giữ gìn tiếng Việt cho thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài”.

Trong quá trình này cần có sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh. Cha mẹ nên cho con học tiếng Việt bắt đầu từ 4 tuổi, lúc này trẻ vừa học vừa chơi, tiếng Việt trở thành niềm vui thích của trẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tìm một trung tâm uy tín, chất lượng để dạy tiếng Việt cho con em mình. Cho con xem kênh tiếng Việt hàng ngày cũng là cách trau dồi ngôn ngữ và giúp con yêu tiếng Việt hơn “.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *