• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mê mẩn tôm và bánh xèo

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Nếu vậy chắc hẳn bạn đã phải “rớt tim” vì độ ngon của món tôm này. Độ ngon của tôm có nhiều từ ngữ để diễn tả. Với tôi, đó chỉ có thể là món tôm càng … ngất ngây.

Bánh xèo tôm thịt từ lâu đã trở thành món ăn dân dã ở các vùng quê miền Trung. Ăn ngoài … biển, bánh xèo tôm thịt là một lựa chọn. Trong nhà có khách thân, bánh xèo tôm thịt đứng đầu danh sách. Khi trời đang chuyển sang mưa se lạnh, người ta nghĩ ngay đến món bánh xèo tôm thịt. Bữa nào rảnh đi ăn cũng bánh xèo tôm thịt. Con tôm mà tôi đang nói đến ở đây là tôm càng.

Mê mẩn tôm và bánh xèo - ảnh 1

Riêng về người đánh bột thì có chuyện để bàn. Bột gạo tẻ bán ở chợ rất tiện lợi để giải quyết công đoạn “cấp tốc”. Lấy xe và lái xe đến chợ trong vòng chưa đầy mười phút. Đang lười thì gọi ship tận nhà nhanh hơn. Nhưng nhanh là một chuyện, ngon là một chuyện khác. Bột gạo ở chợ chỉ nhão, không dẻo, không dai; Khi hết, bánh chuyển sang bánh, tôm chuyển sang tôm. Bánh và tôm mất liên kết với nhau nên không thể tạo nên hương vị đặc trưng của bánh xèo.

Vì vậy, các bà nội trợ thường mang gạo về nhà xay. Cối xay không đáng bao nhiêu. Chờ một chút rồi đem xô nước bột vào, đổ vào khuôn thì bánh sẽ ra ngay. Tôm làm sạch, tẩm ướp gia vị rải đều trên bề mặt bánh. Xoay trở lại. Bánh tôm nghe thơm thì gắp ra mâm.

\N

Nước chấm tùy theo “cơ địa” của mỗi người để lựa chọn. Đơn giản là nước tương nguyên chất hoặc tương ớt. Hơi… khó chịu là nước mắm chua ngọt. Đậm đà hơn thì có nước mắm, mắm nêm. Người dân vùng biển thường dùng nước mắm đã vắt lấy nước để chấm bánh xèo. Thực ra, nước mắm cũng có mùa. Nhưng giờ nhà nào cũng có tủ “kệ dài” nên lúc nào cũng có sẵn nước mắm. Nhiều người nói “mùa đông” trong tủ để nâng niu cái ngon của nước mắm. Nước chấm này mà chấm với bánh xèo tôm thịt nóng hổi thì ngon đến mức cả một trời mây.

Tất nhiên, nếu đãi khách, bánh xèo phải để trên mâm trên bát có rau sống và bánh tráng cuốn. Phải dùng đũa gắp bánh, trụng bánh tráng, gắp rau sống. Sau đó bạn phải cuộn bánh sao cho thật nhẹ nhàng. Phải có động thái chấm nước mắm để người ngồi cùng thấy thanh tao. Mệt mỏi chết tiệt! Quê tôi có câu nói bánh xèo rất có văn hóa: Ăn xôi ngồi chấm. À đúng rồi, bạn phải nhớ trả tiền.

Trong nhà cùng nhau ngồi quây quần bên những khuôn bánh đỏ. Đúc cái nào ra đĩa đó. Người thầu dầu và người ăn phải vần với nhau. Nhưng kiểu bạn bỏ tôi ăn bây giờ thì ai mà chịu nổi khi tôi đi xin ăn. Ăn bánh xèo, chỉ cần cuộn bánh lại, chấm vào nước mắm, nhai sơ qua khi bánh còn nóng. Đối với phụ nữ, dùng mười ngón tay búp măng để cuốn bánh xèo không làm họ kém tự hào. Ăn mới ngon, mới xuýt xoa, mới hít hà, mới khen mà không tiếc là ngon.

Ai đã từng ăn bánh xèo tôm thịt đều có chung nhận xét là bánh xèo nhân thịt và bánh xèo tôm thịt đều ngon. Nhưng bánh xèo tôm sú có một cái ngon đặc biệt: vỏ tôm giòn rụm. Nó giống như đợi cho đến khi chiếc răng chạm nhẹ và rồi vỡ ra. Còn thịt tôm đất thì ngọt, mang lại hương vị đậm đà của vùng quê. Nó phải là. Sống ở đồng ruộng, đầm lầy …, tôm càng biến vị ngọt của đất lành thành vị ngọt của tình quê, hồn quê. Gạo là gạo làng. Tôm là tôm của ao, hồ, sông, kênh, rạch. Hai thứ này cộng hưởng thành món bánh xèo tôm (ảnh) làm ngây ngất lòng người xa quê và cả những vị khách phương xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *