• Sun. May 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mất vài phút để có nước trong, không mùi

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Một nồi nước hầm xương đạt tiêu chuẩn là nước dùng phải trong, không bị đục và không có mùi hôi. Tuy nhiên, đây cũng là điều khó nhất khi ninh xương. Không phải ai cũng nấu được một nồi nước hầm xương trong. Nếu chẳng may nấu nước hầm xương bị đục, các bà nội trợ có thể tham khảo một số cách “chữa cháy” dưới đây.

Lọc bằng vải hoặc dụng cụ lọc mắt nhỏ

meo-chua-nuoc-ham-xuong-bi-duc-01

Dùng khăn mỏng sạch (lưới hoặc lọc sữa hạt) hoặc rây mắt nhỏ để lọc nước hầm xương từ nồi hiện tại sang nồi khác. Sau khi lọc xong, cặn sẽ được giữ lại trên khăn. Bạn chỉ cần bắc nồi nước hầm xương đã lọc lên bếp và tiếp tục đun.

Sử dụng lòng trắng trứng

meo-chua-nuoc-ham-xuong-bi-duc-02

Nếu nước canh bị đục, bạn có thể dùng lòng trắng trứng để lọc bỏ bã. Lấy một lòng trắng trứng đánh tan và cho vào nồi nước sôi. Khuấy bằng tay theo một hướng cố định. Thao tác này sẽ giúp cặn trong nước hầm xương cuốn vào lòng trắng trứng gà. Sau đó, bạn chỉ cần tách lấy lòng trắng trứng gà. Như vậy nước hầm xương có thể trong trở lại.

Dùng nấm hoặc khoai tây sống

meo-chua-nuoc-ham-xuong-bi-duc-03

Thêm một ít nấm hương hoặc vài lát khoai tây sống để giúp nước dùng trong trở lại.

Dùng thịt băm

Lấy thịt băm (nước dùng ninh từ xương nào thì dùng loại thịt đó băm nhuyễn) trộn với lòng trắng trứng gà, nấm đông cô rồi cho vào nồi nước dùng lạnh. Như vậy, nước dùng vừa ngon vừa trong.

Dùng hành tím

meo-chua-nuoc-ham-xuong-bi-duc-04

Đối với nước dùng nấu từ xương bò, bạn hãy rang một ít hành tím (cả vỏ) rồi cho vào nồi. Phần vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước dùng trong và có màu đẹp mắt.

Dùng xương gà

Với nước dùng ninh từ xương gà, bạn tiếp tục cho xương gà mới vào. Điều này sẽ giúp nước dùng ninh từ xương gà trong hơn.

meo-chua-nuoc-ham-xuong-bi-duc-05

Để có nước dùng trong, đẹp mắt, bạn cũng có thể kết hợp theo nhiều cách. Tức là sau khi sử dụng các phương pháp trong nước dùng như dùng lòng trắng trứng, khoai tây, hẹ … lọc nước dùng qua khăn vải hoặc rây lấy nước một lần để đảm bảo nước không bị vẩn đục.

Sai lầm khi hầm xương khiến nước bị đục

Chần xương ngay sau khi rửa

Hầu hết mọi người sẽ cho xương đã rửa sạch vào nồi để chần qua rồi mới đem hầm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ.

Để có một nồi nước dùng trong, sau khi rửa sạch xương bạn định nấu, bạn cho vào tô nước sạch và ngâm trong 30 phút. Lúc này sẽ giúp lượng máu thừa bên trong xương thoát ra ngoài. Cách này vừa giúp khử mùi tanh hiệu quả vừa giúp nước dùng trong hơn.

Hầm xương với lửa quá to

Nhiều người có thói quen hầm xương với lửa lớn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến nước hầm xương bị đục, xương bị khô và giảm hương vị món ăn. Để nước dùng trong và ngọt tự nhiên, bạn cần ninh xương trên lửa nhỏ.

Không đọc lướt

meo-chua-nuoc-ham-xuong-bi-duc-06

Phần bọt nổi trên bề mặt nước hầm xương là protein đã kết tủa, máu và chất bẩn còn sót lại trong xương. Hớt váng sẽ giúp nước hầm xương được trong hơn và loại bỏ các chất không tốt ra khỏi món ăn.

Thêm muối quá sớm

Hầu hết các bà nội trợ sẽ cho muối vào nồi nước hầm xương ngay khi vừa bật bếp. Nêm muối giúp nước dùng được đậm đà, nhưng cho quá sớm sẽ khiến nước dùng kém ngon.

Ướp muối sớm sẽ ngăn cản sự giải phóng chất dinh dưỡng và vị ngọt từ xương. Ngoài ra, nó còn khiến nước dùng không được trong.

Thời điểm thích hợp để thêm muối vào nước hầm xương là khi bạn chuẩn bị tắt bếp. Lúc này, các chất ngọt đã được tiết ra nước và bạn chỉ cần nêm lại cho vừa ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *