• Sun. Jun 16th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 nên có những món gì?

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Ngày rằm tháng tám là Tết Trung thu không chỉ của trẻ nhỏ mà cả gia đình cùng nhau quây quần, chuẩn bị mâm cỗ cúng dường, tỏ lòng thành kính với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Tùy theo văn hóa, phong tục truyền thống của từng vùng miền mà Tết Trung thu được chuẩn bị với những nét đặc trưng riêng. Theo thông lệ, vào ngày Tết Trung thu, mỗi gia đình sẽ treo đèn lồng, bày mâm cỗ rằm tháng tám, rước đèn đi ngắm trăng. Khi cúng rằm với mâm cỗ đầy đủ, mỗi gia đình đều cầu mong bình an, sức khỏe và thịnh vượng.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 nên có những món gì?

Theo thông lệ, vào ngày Tết Trung thu, mỗi gia đình sẽ treo đèn lồng, bày mâm cỗ rằm tháng tám, rước đèn đi ngắm trăng.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 có thể là món chay hoặc món mặn. Nếu không có thời gian và điều kiện, bạn có thể chuẩn bị hoa quả, đồ ngọt để thắp hương vào sáng ngày rằm.

Còn đối với mâm cỗ cúng mặn, bạn có thể chuẩn bị những món ăn truyền thống theo khẩu vị gia đình như xôi, gà, … Cùng với các loại trái cây như bưởi, hồng, chuối chín, mãng cầu, lựu, … với những ý nghĩa tốt lành, may mắn. Lưu ý hoa quả trong mâm cúng thường gồm những loại quả còn xanh và chín với ý nghĩa âm dương hòa hợp, cân bằng.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 nên có những món gì?

Lưu ý hoa quả trong mâm cúng thường gồm những loại quả còn xanh và chín với ý nghĩa âm dương hòa hợp, cân bằng.

Đặc biệt, mâm cỗ cúng không thể trọn vẹn nếu thiếu những chiếc bánh trung thu thơm ngon, đầy đặn. Bánh giầy thường có hình vuông, tròn tượng trưng cho hình ảnh trời đất, cá chép hay các con vật ngộ nghĩnh. Ngoài ra, mâm cúng còn có thể chuẩn bị thêm bánh ú. Và đừng quên chuẩn bị những loại trà ngon để dùng kèm với các món bánh bạn nhé!

Ngoài ra, không thể không kể đến những món đồ đặc trưng bắt mắt như đèn ông sao, đèn cù, đèn con thỏ… Nhờ đó, mâm cỗ sẽ trở nên độc đáo và sinh động. Sau khi cả nhà cùng nhau phá cỗ, chúng sẽ được dùng để làm quà tặng ý nghĩa cho những đứa trẻ trong gia đình.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 nên có những món gì?

Bánh giầy thường có hình vuông, tròn tượng trưng cho hình ảnh trời đất, cá chép hay các con vật ngộ nghĩnh.

Cách chuẩn bị mâm cỗ Trung thu năm 2022 tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng nơi và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Bạn cũng không cần quá phức tạp vì trung thu là dịp cả gia đình quây quần, trẻ con có cơ hội được vui chơi hồn nhiên.

Bồ Đào Nha (Sợi tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *