Đời sống Sức khỏe 

Lợi ích, tác dụng phụ, liều lượng, v.v.

Rate this post

L-tyrosine là một dạng của axit amin tyrosine. Tyrosine có thể hoạt động như một loại thuốc nâng tâm trạng và thuốc chống trầm cảm. Một số người tin rằng việc bổ sung L-tyrosine có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), mặc dù có rất ít bằng chứng.

ADHD khiến một người khó duy trì sự chú ý. ADHD có thể cũng là nguyên nhân một người gặp khó khăn trong việc quản lý mức năng lượng và xung động.

Các ước tính cho thấy rằng ở Hoa Kỳ, khoảng 8,4% trẻ em và 2,5% người lớn bị ADHD.

Có một số phương pháp điều trị ADHD, bao gồm thuốc và liệu pháp tâm lý.

Một số người tin rằng một người bị ADHD có thể cải thiện các triệu chứng của họ bằng cách bổ sung L-tyrosine.

Cơ thể sản xuất tyrosine một cách tự nhiên từ một axit amin khác gọi là phenylalanin.

Tyrosine là một axit amin không thiết yếu. Điều này có nghĩa là cơ thể của một người sản xuất đủ để người đó không cần phải nhận qua chế độ ăn uống của họ.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia (NLM)L-tyrosine giúp cơ thể sản xuất một số protein, enzym và các mô cơ.

Nó cũng có thể giúp cơ thể sản xuất các hormone dopamine và norepinephrine. Những hormone này có thể ảnh hưởng đến chất hóa học trong não của một người, có thể cải thiện tâm trạng của họ và giúp chống lại các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Tyrosine cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng sự tỉnh táo về tinh thần của một người.

L-tyrosine là một dạng của tyrosine. Theo NLM, mọi người có thể sử dụng chất bổ sung L-tyrosine để:

Một Nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng L-tyrosine cũng có thể có lợi cho việc điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên động vật. Họ cũng tuyên bố rằng các đặc tính chống trầm cảm của L-tyrosine cần được nghiên cứu thêm.

Một số người tin rằng tyrosine là một phương pháp điều trị hiệu quả cho ADHD.

Điều này có thể là do các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung tyrosine có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ.

Mặc dù vậy, có rất ít bằng chứng ủng hộ việc bổ sung L-tyrosine như một phương pháp điều trị hiệu quả cho ADHD.

Còn bé

Một số chuyên gia cho rằng mức độ thấp của tyrosine trong cơ thể có thể liên quan đến ADHD. Lý thuyết này ủng hộ việc sử dụng L-tyrosine như một phương pháp điều trị ADHD ở trẻ em.

Tuy nhiên, một Nghiên cứu năm 2016 tiết lộ rằng trẻ em mắc chứng ADHD có nồng độ tyrosine và các axit amin khác trong máu bình thường.

Nghiên cứu kết luận rằng trẻ em không nên được bổ sung axit amin để điều trị các triệu chứng ADHD của chúng.

Nữa Nghiên cứu năm 2011 cho thấy kết quả khả quan khi điều trị trẻ ADHD bằng các chất bổ sung axit amin. Tuy nhiên, tổng biên tập và nhà xuất bản của Bệnh tâm thần kinh và điều trị đã rút giấy và rút lại kết quả.

Nó nói rằng nó đã có lo ngại về “lợi ích cạnh tranh” của một số tác giả bị cáo buộc và lượng thông tin họ cung cấp về phương pháp luận, dữ liệu nghiên cứu và phê duyệt đạo đức.

Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem L-tyrosine có phải là phương pháp điều trị ADHD hiệu quả ở trẻ em hay không.

Ở người trưởng thành

Không có bằng chứng cho thấy việc bổ sung L-tyrosine là một phương pháp điều trị hiệu quả cho ADHD ở người lớn.

Cần nghiên cứu thêm để xác định xem L-tyrosine có phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho người lớn mắc chứng ADHD hay không.

Kỉ niệm

Một Đánh giá năm 2015 trong số 15 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung tyrosine có thể giúp cải thiện trí nhớ. Đánh giá cho thấy rằng tyrosine mang lại lợi ích cho những người trong các điều kiện tình huống khắt khe như thời tiết khắc nghiệt hoặc tải trọng nhận thức.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không bao gồm những người tham gia đã được chẩn đoán ADHD.

Khả năng nhận thức

Một Nghiên cứu năm 2015 cho thấy việc bổ sung tyrosine giúp cải thiện chức năng nhận thức trong thời gian ngắn trong các tình huống căng thẳng hoặc đòi hỏi cao. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những người tham gia nghiên cứu này không nhận được chẩn đoán ADHD.

Nữa Nghiên cứu năm 2015 nói rằng việc bổ sung tyrosine giúp cải thiện tính linh hoạt của nhận thức trong các tình huống có nhu cầu nhận thức cao. Nhưng một lần nữa, nghiên cứu này không liên quan đến những người tham gia được chẩn đoán ADHD.

Cần có thêm nghiên cứu để xác định hiệu quả của L-tyrosine trong việc cải thiện chức năng nhận thức ở những người bị ADHD.

Không có nghiên cứu cụ thể nào về tác dụng của L-tyrosine đối với thuốc điều trị ADHD. Một người nên luôn kiểm tra với bác sĩ của họ trước khi kết hợp thuốc L-tyrosine với thuốc ADHD tiêu chuẩn của họ.

L-tyrosine có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs)

Một người nên tránh bổ sung L-tyrosine nếu họ dùng MAOIs. Mọi người có thể sử dụng MAOI để điều trị trầm cảm.

Khi tyrosine bị phá vỡ, nó nguyên nhân sản xuất axit amin tyramine. Tyramine đóng một vai trò trong việc điều chỉnh huyết áp.

Một Bài báo năm 2014 đề xuất rằng MAOI có thể tương tác với tyramine và có thể khiến một người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, bài báo này đã rút lại vào năm 2021 và có thể không đáng tin cậy.

Không biết liệu chất bổ sung L-tyrosine có gây ra sự tích tụ tyramine trong cơ thể hay không. Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu liệu chất bổ sung L-tyrosine có thể tương tác với MAOIs hay không.

Một người nên luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung mới nào với các loại thuốc hiện có của họ.

Thuốc tuyến giáp

Nếu một người dùng thuốc tuyến giáp, họ có thể muốn tránh bổ sung L-tyrosine.

Cơ thể sử dụng tyrosine để tạo ra hormone tuyến giáp. Mối quan tâm là việc bổ sung L-tyrosine cùng với thuốc tuyến giáp có thể dẫn đến quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tuy nhiên, nghiên cứu cập nhật hơn là cần thiết để điều tra vấn đề này. Một lần nữa, một người nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung mới nào cùng với các loại thuốc hiện có.

Có một số phương pháp điều trị ADHD.

Liệu pháp hành vi

Liệu pháp hành vi có thể là một điều trị hiệu quả cho ADHD. Nó liên quan đến việc giúp một người thay đổi hành vi của họ để giúp giải quyết một số triệu chứng của ADHD.

Điều này có thể liên quan đến:

  • giúp một người sắp xếp công việc hoặc hoàn thành công việc ở trường
  • giúp một người vượt qua những biến cố khó khăn về tình cảm
  • giúp một người học cách giám sát hành vi của chính họ

Liệu pháp hành vi có thể dạy mọi người khen ngợi bản thân hoặc phần thưởng cho hành động theo cách mong muốn. Một người cũng có thể học cách kiểm soát cơn giận hoặc suy nghĩ của họ trước khi hành động.

Các nhà trị liệu cũng có thể giúp dạy một đứa trẻ ADHD các kỹ năng xã hội nhất định, chẳng hạn như đợi đến lượt, chia sẻ và yêu cầu giúp đỡ.

Tìm hiểu thêm về liệu pháp hành vi cho ADHD.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

CBT là một loại liệu pháp có thể giúp người bị ADHD tìm ra những cách hành xử mới bằng cách thay đổi cách suy nghĩ của họ.

Các nguyên tắc cốt lõi của du lịch cộng đồng phác thảo điều đó:

  1. Những cách suy nghĩ sai lầm hoặc vô ích có thể góp phần gây ra các vấn đề tâm lý.
  2. Các kiểu hành vi không có ích đã học có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý.
  3. Bằng cách học cách đối phó với các vấn đề tâm lý, một người có thể giảm bớt các triệu chứng của họ.

CBT có thể giúp một người ADHD học cách nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc của họ. Điều này có thể giúp họ cải thiện sự tập trung và khả năng tập trung.

Một nhà trị liệu cũng có thể giúp người đó điều chỉnh với những thay đổi trong cuộc sống khi điều trị, bao gồm suy nghĩ trước khi hành động và chống lại sự thôi thúc phải chấp nhận những rủi ro không cần thiết.

Thuốc men

Thuốc có thể giúp trẻ kiểm soát các triệu chứng ADHD. Những loại thuốc này có thể giúp các cá nhân kiểm soát một số hành vi có thể gây khó khăn cho gia đình, bạn bè và trường học của họ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chất kích thích là loại thuốc phổ biến nhất cho ADHD. Những loại thuốc này có thể giúp một người bị ADHD cải thiện sự chú ý và tập trung của họ.

Chất kích thích hoạt động bằng cách tăng lượng dopamine và norepinephrine trong não. Những hóa chất này đóng vai trò thiết yếu trong suy nghĩ và sự chú ý.

Thuốc kích thích là loại thuốc có tác dụng nhanh. CDC cho biết: Khi dùng chất kích thích, khoảng 70–80% trẻ ADHD có ít triệu chứng ADHD hơn.

Một loại thuốc khác mà người bị ADHD có thể sử dụng là chất không kích thích. Những loại thuốc này không có tác dụng nhanh như thuốc kích thích, nhưng tác dụng của chúng có thể kéo dài đến 24 giờ.

Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau. Theo CDC, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể muốn theo dõi cách một người phản ứng với thuốc. Họ có thể giúp một người kiểm soát bất kỳ tác dụng phụ nào phát sinh.

Tìm hiểu thêm

Tìm hiểu thêm về thuốc điều trị ADHD.

Phần này trả lời một số câu hỏi phổ biến về L-tyrosine.

L-tyrosine có làm cạn kiệt dopamine không?

L-tyrosine không làm suy giảm mức dopamine trong não. L-tyrosine thực sự tăng mức dopamine trong não.

L-tyrosine có giúp tập trung không?

Một số học cho thấy rằng tyrosine có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức của một người một cách hiệu quả. Nếu chất bổ sung có thể cải thiện chức năng nhận thức, nó có thể giúp cải thiện khả năng tập trung của một người.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu L-tyrosine có thể cải thiện hiệu quả khả năng tập trung của một người hay không.

Tôi nên dùng bao nhiêu L-tyrosine cho ADHD?

Không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng L-tyrosine để điều trị ADHD ở người lớn hoặc trẻ em. Cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem đó có phải là phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng này hay không.

L-tyrosine là một dạng của axit amin tyrosine. Tyrosine có thể đóng một vai trò trong việc sản xuất protein, enzym và các mô cơ.

Nó cũng có thể giúp cơ thể sản xuất các hormone dopamine và norepinephrine. Những hormone này đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến hóa học não của một người. Một số người sử dụng chất bổ sung tyrosine để điều trị căng thẳng, chứng ngủ rũ, mệt mỏi mãn tính và trầm cảm.

Một số người cho rằng chất bổ sung tyrosine có thể điều trị các triệu chứng của ADHD. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào hỗ trợ việc bổ sung tyrosine trong việc giảm các triệu chứng ADHD.

Một người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ trước khi sử dụng chất bổ sung L-tyrosine để điều trị ADHD.

Bài viết liên quan

Leave a Comment