• Sat. Apr 13th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Loài vật từng có giá cực rẻ nay trở thành đặc sản sánh ngang với cua huỳnh đế, giá gần 400.000 đồng / kg »Báo Phụ nữ Việt Nam

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Trước đây, loài vật này không được nhiều người chú ý. Nhưng nhờ hương vị thơm ngon nên hiện nay chúng được săn lùng với giá cao ngất ngưởng.

Những năm gần đây, ở Quảng Ninh nổi lên một đặc sản được nhiều người ví như cua huỳnh đế của Việt Nam, có khi ngon hơn cả là con ve. Cù Kỳ hay còn được gọi với nhiều cái tên như còng, ghẹ đá, ghẹ,… là một loại ghẹ biển có hai càng rất to, chân nhiều lông, thịt chắc và rất thơm ngon.

Chúng có vỏ lớn, chân co quắp và di chuyển chậm hơn các loài cua biển khác nên được gọi là ve. Loài vật này rất dễ nhận ra vì vỏ màu nâu, mắt màu xanh lục và hai móng vuốt rất lớn. Chúng sống trong các khe đá, trong các dăm gỗ dọc các vách đá ven biển.

Từ ve có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thịt của chúng được đánh giá là thơm ngon hơn cua, sánh ngang với cua hoàng đế mà giá lại rẻ hơn nên được du khách vô cùng ưa chuộng.

Có nhiều loại ve nhưng ngon nhất là ve đen hay còn gọi là ve lông. Lý do là vì chúng rất hiếm và khó bắt. Quất đen có giá từ 200.000 – 385.000 đồng / kg tùy thời điểm và kích cỡ. Để có được những con ve đen ngon nhất bạn phải mua ve vào tháng 7, lúc này ve đang mang gạch, thịt chắc, dày.

Được biết, trước đây nó rất rẻ. Ở biển người ta gọi nhau không lấy nhưng mấy năm nay được thương lái thu mua nhiều. Thực ra, nếu bạn biết cách nấu nó, ăn nó cũng rất thú vị. Thịt cá rô đồng rất chắc, thơm và có vị đậm đà. Chúng không nhiều thịt như những loại cua khác nhưng ngọt và béo ngậy. Cù Kỳ có thể hấp, luộc, nướng, rang me, sốt bơ tỏi,… đều rất ngon.

Tuy thịt không ngọt bằng ghẹ, khô hơn một chút nhưng thịt có vị ngọt đậm đà của biển và đặc biệt là ăn nhiều mà không thấy ngán. Gà trống thường rất to nên ăn rất ngon. Để ăn được những con rươi này, bạn sẽ phải dùng một chiếc kẹp rất chắc, dùng một lực thật mạnh để làm vỡ lớp vỏ bên ngoài. Sau khi bóc sạch vỏ, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn phần thịt đầy đặn bên trong.

Ngoài ra, so với các loại ghẹ khác, ghẹ đen có giá bình dân hơn rất nhiều. Đến nay, quất đã trở thành một đặc sản khá nổi tiếng ở Quảng Ninh. Mỗi khi đến đây, nhiều người đều tìm kiếm một món gì đó để thưởng thức. Thậm chí còn đóng thùng đá mang về tận nhà để đổi cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *