• Fri. Mar 1st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Loại hạt phòng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, ở Việt Nam có rất nhiều

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Người Nhật dùng loại hạt này để làm nhân, nấu canh, nấu với cơm, nấu canh hoặc nấu chè, ăn với kem bào … mỗi món ăn đều có hương vị rất thơm ngon.

Nếu là người thích tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều món ăn của đất nước này đều có chứa đậu đỏ. Người Nhật dùng đậu đỏ để làm nhân bánh, nấu canh, nấu cơm, nấu canh hoặc nấu chè, ăn với kem bào … mỗi món ăn đều có hương vị rất thơm ngon.

Loại hạt phòng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, ở Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 1.

Người Nhật dùng đậu đỏ để làm bánh, nấu canh, nấu với cơm, nấu canh hoặc nấu chè, ăn với kem …

Quả thực, người Nhật rất chuộng đậu đỏ. Loại hạt nhỏ bé này gắn liền với tín ngưỡng Thần đạo, tôn thờ các hiện tượng tự nhiên như Mặt trời. Đậu đỏ cũng xuất hiện ở đất nước này từ thời kỳ Jomon, tức là thời kỳ đồ đá mới từ khoảng 14.000 năm trước Công nguyên đến năm 400 trước Công nguyên.

Theo sách Thực phẩm chữa bệnh của DK Publishing, đậu đỏ rất giàu chất sắt giúp cung cấp máu và phốt pho – rất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, đậu đỏ cũng rất giàu vitamin K, giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi tác hại của các gốc tự do.

Phụ nữ chăm chỉ ăn bánh, uống chè đậu đỏ thì cơ thể sẽ có thay đổi gì?

1. Tử cung khỏe hơn

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, nước đậu đỏ có tác dụng dưỡng huyết, bài tiết chất độc ra ngoài tử cung. Vì vậy, phụ nữ uống nước đậu đỏ sẽ có tử cung khỏe mạnh. Thức uống này còn giúp làn da trở nên căng mọng, rạng rỡ hơn.

Loại hạt phòng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, ở Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 2.
Loại hạt phòng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, ở Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 3.
Loại hạt phòng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, ở Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 4.
Loại hạt ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, ở Việt Nam có rất nhiều - Ảnh 5.

2. Tốt cho tiêu hóa

Đậu đỏ chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa tốt và sự trơn tru của ruột. Giúp bạn hấp thụ thức ăn và đi đại tiện dễ dàng hơn.

3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Nói chung, đậu có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu – tốt hơn hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột khác, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ.

Đậu cũng chứa những gì các nhà nghiên cứu gọi là tinh bột hấp thụ chậm, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.

Ngoài ra, các loại đậu như đậu đỏ cũng chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan cũng giúp giảm mức cholesterol – do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Loại hạt phòng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, có rất nhiều ở Việt Nam - Ảnh 6.

4. Giảm cân

Đậu đỏ chứa nhiều protein và chất xơ, cả hai đều giúp tạo cảm giác no lâu. Khi cơ thể cảm thấy no, bạn sẽ ăn ít hơn và có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng, có thể đóng một vai trò hiệu quả trong việc quản lý cân nặng.

5. Giúp ngăn ngừa ung thư

Đậu đỏ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vượt trội giúp chống lại bệnh ung thư.

Một nghiên cứu năm 2009 cũng liên kết việc ăn nhiều flavonols với việc giảm nguy cơ ung thư. Trong khi đậu đỏ chứa nhiều flavonols, chúng có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, các lignans và saponin trong đậu đỏ có khả năng chống lại bệnh ung thư nói chung.

Loại hạt phòng chống ung thư và kéo dài tuổi thọ mà người Nhật rất ưa chuộng, ở Việt Nam cũng có rất nhiều - Ảnh 7.

6. Xương chắc khỏe

Canxi và magiê trong đậu đỏ có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Đáng nói, folate trong đậu giúp duy trì sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, bao gồm cả làm mềm xương và loãng xương.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu đỏ có thể tốt cho những người bị bệnh gút – do hàm lượng protein của chúng.

Với tất cả những tác dụng quý giá trên, dễ hiểu vì sao người Nhật lại yêu thích đậu đỏ đến vậy. Ở Việt Nam, đậu đỏ vô cùng dễ mua, giá thành lại rất rẻ nên thật tiếc nếu bạn không biết cách tận dụng loại thực phẩm ngon và quý này trong bữa ăn hàng ngày.

(Nguồn: NDTV, Stylecraze)

Theo Beanstalk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *