DU LỊCH 

Loại bỏ nhà siêu mỏng, nhà xéo, méo

Rate this post

Dự án tuyến Hồ Sen – Cầu Rào 2 (giai đoạn 2), đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã ba Hồ Sen sau nhiều năm bế tắc đã được TP Hải Phòng khởi động lại từ năm 2019 với tổng mức đầu tư ban đầu. là hơn 1.400 tỷ đồng. Theo đó, tuyến đường dài hơn 1,6 km với bề rộng nền đường từ 32,5 m – 42 m đã được triển khai khá nhanh.

Xóa nhà siêu mỏng, nhà xéo, méo - Ảnh 1.

Ngôi nhà “siêu mỏng” ở số 111 đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nhiều ngày qua thu hút sự chú ý của người đi đường.

Siêu hài hước nhưng có thật

Sau đó, ngày 22/9, UBND TP Hải Phòng lại có quyết định điều chỉnh dự án, nâng tổng mức đầu tư lên hơn 2.053 tỷ đồng. Thành phố Hải Phòng điều chỉnh, bổ sung quy mô đầu tư xây dựng, mở rộng mặt đường, hè phố đoạn từ đường Chợ Cồn đến đường Tô Hiệu thành đường ô tô 4 làn xe và đường hỗn hợp 2 làn xe.

Do con đường mở qua khu dân cư hiện tại nên sau khi hoàn thành đã xuất hiện nhiều nhà, đất nền. Và thực tế, ngôi nhà số 111 đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) nhiều ngày qua đã gây sự chú ý của nhiều người qua đường. Nhìn thoáng qua, ngôi nhà không khác gì hàng rào ngăn cách giữa vỉa hè và con hẻm bên trong.

Theo thống kê của UBND quận Lê Chân trên tuyến đường này có khoảng 36 căn nhà đang sửa chữa, 40 ô đất. Để ngăn chặn tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, UBND quận Lê Chân đã yêu cầu các hộ dân hợp thửa với phía sau cho phép xây dựng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải bức tường nào cũng có thể ghép được các mảng, khối. Việc hợp thửa, hợp khối còn phụ thuộc vào nhu cầu và tiếng nói chung của hai bên.

Các giải pháp

Luật sư Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Công ty Luật Bạch Đằng Giang, Đoàn Luật sư Hải Phòng cho biết, theo quy định, các gia đình trên không được phép xây dựng trên phần diện tích còn lại sau khi thu hồi vì diện tích quá nhỏ. đủ điều kiện để được cấp phép xây dựng. Nhưng do đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần đất còn lại vẫn thuộc sở hữu của gia đình họ nên chính quyền địa phương không thể can thiệp.

“Để giải quyết vấn đề trên, giải pháp của chính quyền là thu hồi phần diện tích còn lại để phục vụ mục đích công cộng” – Luật sư Thuận nhấn mạnh.

Trước thực trạng trên, mới đây, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 24/2022 / QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 01/6/2022. Quy định đối với trường hợp diện tích đất ở còn lại sau khi thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định. thu hồi giao Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý, đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện đưa vào sử dụng theo quy hoạch. .

Trong đó, đối với khu vực đô thị khi phần diện tích còn lại sau khi thu hồi không phù hợp với chỉ giới xây dựng theo quy hoạch, không có kết nối giao thông thì cạnh nhỏ nhất của thửa đất sau khi thu hồi nhỏ hơn 3,5m2 và diện tích thửa đất còn lại. nhỏ hơn 40m2.

Như vậy, những diện tích đất còn lại không đủ điều kiện sinh sống sau khi thu hồi sẽ được giao cho chính quyền địa phương quản lý, sẽ trở thành nguồn tài nguyên đất quan trọng để xây dựng các thiết chế sinh hoạt cộng đồng, phục vụ cộng đồng địa phương. người dân. Quan trọng nhất là sẽ khắc phục triệt để, không để xảy ra tình trạng xây nhà chéo, méo mó sau khi thu hồi đất của các hộ dân phục vụ dự án như hiện nay.

Bài viết liên quan

Leave a Comment