• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Lo sợ giá thịt lợn cao ở Trung Quốc

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Zhu Yuyun, 62 tuổi, cho biết giá thịt lợn đã tăng nhanh chóng trong 4 đến 5 tháng qua, buộc ông phải hạn chế mua hàng.

“Trước đây, tôi mua 5 chiếc xương sườn với giá 70 nhân dân tệ (0,87 USD), giờ hai chiếc xương sườn có giá gần 60 nhân dân tệ”, Zhu, một công nhân đã nghỉ hưu sống ở Quảng Châu, cho biết hôm 22/9.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng hơn 50% so với một năm trước, đạt trung bình 31 nhân dân tệ / kg (4,4 USD) tại 22 tỉnh tính đến ngày 22 tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021, theo nguồn tin cho biết. Nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu tài chính gió.

Người dân chọn thịt lợn trong một siêu thị ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2021. Ảnh: AFP

Mọi người chọn thịt lợn trong một siêu thị ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2021. Hình ảnh: AFP

Thịt lợn là loại chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các loại thực phẩm ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc. Trước đó, giá thịt lợn thấp đã giúp Trung Quốc giảm bớt áp lực lạm phát, nhưng giá tăng kể từ tháng 4 đã buộc các quan chức phải cảnh giác.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) trong tháng này đã xuất kho hai lô thịt lợn từ kho dự trữ của mình để đảm bảo nguồn cung trong dịp Tết Trung thu và kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần vào đầu tháng 10. .

NDRC đã giải phóng lô thứ ba gồm 14.400 tấn thịt lợn đông lạnh khỏi kho vào ngày 23 tháng 9, đẩy tổng lượng thịt lợn tồn kho trên thị trường lên gần mức lịch sử 200.000 tấn.

“Do sắp đến kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nên nhu cầu tiêu thụ các thực phẩm thiết yếu như rau củ quả, thịt lợn đang bùng nổ, cùng với những yếu tố bất lợi như dịch cúm lan rộng và mưa lớn ở một số vùng, công tác đảm bảo ATTP là rất quan trọng. Bà Meng Wei, phát ngôn viên của NDRC, thừa nhận vào đầu tuần này.

Ma Jinzhen, một giáo viên ở Quảng Châu, ngoài 30 tuổi, cho biết giá thịt thăn hồi tháng 7 tại các cửa hàng bán thịt tươi là khoảng 20 nhân dân tệ / kg (2,82 USD) nhưng hiện giá đã gần 27 nhân dân tệ (ba). 81 USD).

Bà nói: “Bây giờ, giá thịt lợn ở các siêu thị, chợ truyền thống và các khu mua sắm đã khác nhau, có thể do một số nơi bán thịt lợn đông lạnh và một số nơi bán thịt lợn tươi.

Nhân viên phân loại thịt lợn đông lạnh tại kho khối hạt điều của một nền tảng mua sắm trực tuyến ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, ngày 31 tháng 8. Ảnh: AFP

Nhân viên phân loại thịt lợn đông lạnh tại kho điều phối của một nền tảng mua sắm trực tuyến ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, ngày 31 tháng 8. Hình ảnh: AFP

Ma cho biết gia đình bốn người phải chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm, trứng, rau, dầu đậu phộng, tất cả đều đắt hơn hồi đầu năm.

“Giá thực phẩm, đặc biệt là giá thịt lợn, đang tăng do các yếu tố chu kỳ và mùa vụ, chi phí năng lượng và vận chuyển tăng, cũng như tác động của hạn hán và nắng nóng nghiêm trọng ở phần lớn miền nam và miền trung Trung Quốc”, theo báo cáo của Trivium Trung Quốc, một công ty phân tích chính sách có trụ sở tại Bắc Kinh.

Công ty cho biết: “Trong hai tháng tới, chính phủ có thể áp dụng nhiều biện pháp hơn để kiểm soát giá thực phẩm.

Dữ liệu lạm phát tháng 8 của Trung Quốc cho thấy giá lương thực nói chung tăng 6,1% so với một năm trước. Giá thịt lợn trong tháng 7 tăng 22,4% so với một năm trước.

Dong Lijuan, một thành viên cấp cao tại Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), cho biết mức tăng cao “chủ yếu là do giá cơ bản thấp của năm ngoái”. CPI tổng thể của Trung Quốc đã tăng 2,5% trong tháng 8 so với một năm trước. Trong khi đó, lạm phát ở Mỹ đã tăng lên 9,1%, mức cao nhất trong 40 năm, vào tháng Sáu. Chỉ số này đã giảm xuống 8,3% trong tháng 8 nhưng vẫn ở mức cao.

Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings cho biết: “Giá thịt lợn tăng đang đẩy giá tiêu dùng lên cao. “Nhưng nhìn chung, lạm phát của Trung Quốc vẫn ở mức vừa phải trong bối cảnh nhu cầu trong nước giảm. Chúng tôi kỳ vọng tình trạng này sẽ duy trì trong những tháng tới.”

Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS giải thích rằng giá thịt lợn trước đây tương đối thấp do nguồn cung dồi dào từ các trang trại, nhưng do nguồn cung giảm nên giá đã tăng lên. Fu cho biết giá vẫn đang trong giai đoạn tăng nhưng sẽ không tăng quá mạnh vì các trang trại vẫn có thể đảm bảo nguồn cung vừa phải.

“Theo tôi, giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng và chính phủ sẽ cố gắng sử dụng kho dự trữ để làm chậm tốc độ lạm phát giá thịt lợn”, Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết.

Mọi người dùng bữa tại một nhà hàng trong lễ hội Trung thu ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, ngày 11 tháng 6. Ảnh: AFP

Mọi người dùng bữa tại một nhà hàng ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, vào ngày 11 tháng 6. Hình ảnh: AFP

Ngành dịch vụ nhà hàng, vốn bị ảnh hưởng bởi tâm lý người tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch và việc đóng cửa và hạn chế, tiếp tục bị ảnh hưởng bởi giá thịt lợn tăng.

“Nhà hàng của chúng tôi tiêu thụ rất nhiều thịt lợn mỗi ngày nhưng không dám tăng giá”, Pan Wei, người đã điều hành một nhà hàng Quảng Đông ở Quảng Châu gần 20 năm, cho biết.

“Do dịch Covid bùng phát nên công việc làm ăn từ năm ngoái không được tốt. Tình hình ngày càng khó khăn mỗi lúc chúng tôi cố gắng sống sót để không phải đóng cửa. Chúng tôi cố gắng bày ra nhiều món ăn hơn, sử dụng nhiều thức ăn hơn. nhiều cá và gia cầm hơn, hy vọng sẽ cắt giảm chi phí, “ông nói.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *