Linus Torvalds Giá trị tài sản ròng | Người giàu nhất

Rate this post

Linus Benedict Torvalds là một nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm người Phần Lan, người có tài sản ròng ước tính khoảng 50 triệu đô la. Anh ấy là chính người đứng sau sự phát triển của hệ điều hành Linux điều hành một phần lớn internet, bao gồm cả Google và Facebook, và là nhà hỗ trợ hàng đầu của phần mềm nguồn mở, đảm bảo cho người dùng cuối quyền tự do chạy, chia sẻ và sửa đổi các chương trình. Năm 1994, Torvalds phát hành nhân của mình, mã cốt lõi của một hệ điều hành. Anh ấy đã công bố tác phẩm của mình trên internet và mời những người khác cải thiện nó. Kể từ đó, Linux đã trở thành một trong những dự án hợp tác lớn nhất trong lịch sử. Hiện tại, nhân Linux là chìa khóa cho hàng tỷ điện thoại di động thông qua Android và cho tất cả các hệ điều hành khác nhau dựa trên nó, trong đó nổi bật là Debian, Fedora, Ubuntu và đặc biệt là Red Hat, được sử dụng rộng rãi ở cấp công ty. Năm 2012, anh được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Internet của Hiệp hội Internet (ISOC).

Linus Torvalds
Linus Torvalds phát biểu tại TED2016 – Dream (ghi nhận Bret Hartman qua Flickr)

Torvalds đã giám sát sự phát triển của Linux kể từ khi nó được tạo ra và vẫn là người có thẩm quyền cuối cùng về mã mới nào được tích hợp vào hạt nhân. Năm 1999, Red Hat và VA Linux (nay là Geeknet), cả hai nhà phát triển hàng đầu của phần mềm dựa trên Linux, đã cung cấp cho Torvalds các tùy chọn cổ phần cho sáng tạo của anh ấy. Năm đó, các công ty đã niêm yết cổ phiếu và giá trị cổ phiếu của Torvalds đã tăng vọt lên 20 triệu USD, mặc dù sau đó chúng đã mất giá đáng kể do cuộc khủng hoảng dot-com và các công ty không còn được giao dịch công khai nữa. Năm 2003, ông được hỗ trợ bởi Phòng thí nghiệm phát triển nguồn mở (OSDL), một nhóm được thành lập bởi các công ty như AMD, Hewlett-Packard, IBM, Intel và Red Hat, cùng với những người khác, nhằm thúc đẩy sự phát triển của Linux. OSDL hợp nhất với Nhóm Tiêu chuẩn Miễn phí vào năm 2007, trở thành Quỹ Linux, một tổ chức dành cho các nhà phát triển và các công ty với mục đích xây dựng các hệ thống đẩy nhanh các dự án nguồn mở và áp dụng thương mại. Nó có ngân sách hoạt động 50 triệu đô la và trả cho Torvalds khoảng 1,5 triệu đô la mỗi năm. Ngoài ra, anh ấy còn giữ nhãn hiệu cho “Linux”.

Torvalds sinh ngày 28 tháng 12 năm 1969, tại Helsinki, Phần Lan, với Anna Toerngvist, người làm việc cho một tờ báo Phần Lan với tư cách là dịch giả và người sáng tạo đồ họa tin tức, và Nils Torvalds, một nhà báo đài. Bố mẹ anh ấy ly hôn khi còn rất nhỏ, ông sống với mẹ và cả ông bà ngoại. Vào giữa những năm 1970, ông ngoại của anh ấy đã mua một trong những máy tính cá nhân đầu tiên, Commodore Vic 20. Torvalds cảm thấy nhàm chán với một vài chương trình có sẵn cho nó, và anh ấy bắt đầu tạo ra những cái mới, đầu tiên sử dụng ngôn ngữ lập trình BASIC và sau đó là hợp ngữ, là được sử dụng để thao tác trực tiếp phần cứng. Trong những năm đầu của mình, ông đã viết mã một số trò chơi điện tử và thay đổi hiệu suất máy tính và hệ điều hành.

Năm 1987, Torvalds mua máy tính đầu tiên của mình, Sinclair QL, một trong những máy tính 32-bit đầu tiên dùng trong gia đình và là một bước tiến lớn so với máy của ông mình, nhưng ông nhanh chóng không hài lòng với nó vì hệ điều hành của nó không thể lập trình lại. Năm 1988, ông đăng ký học tại Đại học Helsinki để nghiên cứu khoa học máy tính. Tuy nhiên, việc học của ông đã bị tạm dừng trong một năm vào năm 1989, khi ông phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ông gia nhập Hải quân Phần Lan và cuối cùng đạt cấp bậc thiếu úy. Năm 1990, Torvalds tham gia lớp học đầu tiên về ngôn ngữ lập trình C, ngôn ngữ mà ông sẽ sử dụng để viết nhân Linux. Năm 1991, ông mua một máy tính sao chép của IBM. Torvalds rất thất vọng với hệ điều hành MS-DOS đi kèm với nó. Anh ấy thích hệ điều hành UNIX được sử dụng trên máy tính của trường đại học, nhưng vì giá cả, anh ấy đã chọn Minix, dựa trên Unix. Sau khi bắt đầu sử dụng MinixTorvalds bắt đầu làm việc trên kernel của riêng mình với Unix và Minix là điểm xuất phát. Năm 1991, vì giáo dục đại học ở Phần Lan miễn phí và có ít áp lực phải tốt nghiệp trong vòng 4 năm, Torvalds quyết định tạm dừng việc học để dành toàn thời gian cho dự án của mình. Anh ấy đã tập hợp một nhóm để tiếp tục làm việc trên kernel mới, được phát hành ba năm sau đó.

Năm 1996, Torvalds lấy bằng thạc sĩ với luận án có tiêu đề Linux: Hệ điều hành di động. Cuối năm đó, Torvalds được Transmeta, một công ty khởi nghiệp ở California, thuê thiết kế một đơn vị xử lý trung tâm (CPU) tiết kiệm năng lượng. Trong khi làm việc cho Transmeta, anh ấy tiếp tục giám sát sự phát triển của hạt nhân. Torvalds nhận bằng Tiến sĩ danh dự từ Đại học Stockholm vào năm 1999 và từ Đại học Helsinki vào năm 2000. Anh rời Transmeta vào năm 2003 để tập trung vào nhân Linux, với sự hỗ trợ của OSDL. Tính đến ngày hôm nay, Torvalds đã đóng góp khoảng 2% cho mã nhân Linux, một trong những đóng góp lớn nhất của bất kỳ cá nhân nào.

Bên cạnh đó, Torvalds đã tạo ra Git, một phần mềm theo dõi các thay đổi trong tệp được sử dụng để điều phối công việc giữa các lập trình viên đang cộng tác phát triển mã. Git là cơ sở cho sự phát triển của GitHub, một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và kiểm soát phiên bản cho các nhà phát triển phần mềm Microsoft đã mua với giá 7,5 tỷ USD vào năm 2018. Ông cũng là tác giả của Subsurface, một chương trình ghi nhật ký và lập kế hoạch hoạt động lặn biển, ngụ ý rằng thợ lặn sử dụng thiết bị thở dưới nước độc lập với nguồn cung cấp trên bề mặt để thở dưới nước.

Torvalds đã kết hôn với Tove Monni, nhà vô địch karate quốc gia Phần Lan sáu lần, là học trò của ông vào năm 1993, khi ông đang giảng dạy tại Đại học Helsinki. Họ có ba cô con gái, Patricia Miranda, Daniela Yolanda và Celeste Amanda.

.

Bài báo này được cập nhật vào ngày 2 tháng 4 năm 2021 bởi Andrés Taurian

Bài viết liên quan

Leave a Comment