Đời sống Sức khỏe 

Liệu pháp khay cát: Định nghĩa, công dụng và lợi ích

Rate this post

Liệu pháp khay cát sử dụng cát, nước và nhiều loại tiểu cảnh để tạo ra những câu chuyện thể hiện thế giới nội tâm của một người. Những điều này giúp người đó nhận thức được những thách thức chưa biết trong quá khứ hoặc hiện tại trong cuộc sống.

Một không gian an toàn, được bảo vệ có thể giúp một người tiến tới việc chữa bệnh và khám phá những ký ức và trải nghiệm có thể quá khó chịu hoặc khó diễn đạt hoặc nói về nó.

Liệu pháp khay cát cung cấp một không gian được bảo vệ như vậy. Nó có thể bổ sung cho liệu pháp trò chuyện và thu hút sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể để giúp một người đối mặt với đau khổ và chấn thương theo cách không lời.

Bài viết này khám phá liệu pháp khay cát, cách sử dụng và kỹ thuật. Nó cũng thảo luận về lợi ích và hiệu quả của nó, cũng như cách mọi người có thể bắt đầu với nó.

Liệu pháp khay cát là một phương pháp thực hành và biểu cảm sử dụng các bức tượng nhỏ và đôi khi là nước để xây dựng cảnh và câu chuyện trong khay đầy cát.

Dora Kalff và Margaret Lowenfeld đã phát triển phương pháp này bằng cách xây dựng trên khung tâm lý của Carl Jung. Nó có thể kết hợp một loạt các kỹ thuật từ các phương pháp trị liệu khác nhau. Nó có thể là chỉ thị (khi nhà trị liệu dẫn dắt liệu pháp) hoặc không chỉ thị (khi thân chủ dẫn dắt liệu pháp), cũng như bằng lời nói hoặc không lời.

Liệu pháp khay cát là một kỹ thuật tư vấn sáng tạo, nơi một người thể hiện sự hiểu biết của họ về bản thân, thế giới và các khía cạnh thực tế của họ thông qua các bức tượng nhỏ hoặc tiểu cảnh. Các cảnh được tạo ra trong khay cát phản ánh những suy nghĩ, cảm xúc và khó khăn bên trong quá khứ và hiện tại của người đó.

Các nhà trị liệu thường sử dụng liệu pháp khay cát trong các cơ sở lâm sàng. Mặc dù các cặp vợ chồng, gia đình và nhóm đều có thể sử dụng phương pháp này, nhưng một người thường tham gia vào liệu pháp khay cát trực tiếp với một nhà trị liệu. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể tham gia trị liệu bằng khay cát.

Vật liệu bao gồm khay cát, thường có nội thất màu xanh lam, cùng với nước và các vật thể thu nhỏ. Những số liệu này thường bao gồm:

 • con người
 • nhân vật tưởng tượng như pháp sư
 • loài vật
 • cây cối, thảm thực vật và các đối tượng khác trong tự nhiên
 • xe cộ
 • vật dụng gia đình
 • dấu hiệu
 • vật linh

Những người từng trải qua những đau khổ về thể chất và tinh thần do các dạng chấn thương, lạm dụng, bỏ rơi hoặc nguy hiểm khác nhau có thể được hưởng lợi từ liệu pháp khay cát.

Nó rất thích hợp cho trẻ em không thể nói thành lời các trạng thái cảm xúc của chúng. Những người đã từng bị lạm dụng tình dục và chọn im lặng vì sợ bị tổn hại cũng có thể tìm thấy một không gian an toàn trong liệu pháp khay cát.

Liệu pháp khay cát có thể giúp mọi người đối phó với đau buồn và mất mát. Nó cũng có thể hữu ích cho những người gặp khó khăn với:

Nó thường được sử dụng bởi các cá nhân với:

Trong khi các nhà trị liệu thường sử dụng liệu pháp khay cát với trẻ em, người lớn và thanh thiếu niên cũng có thể tham gia vào phương pháp này.

Liệu pháp khay cát cung cấp một hình thức điều trị đa chiều cho phép mọi người trao đổi những bức xúc bên trong. Nó nhằm mục đích cung cấp giải phóng cảm xúc, tự phản ánh và nhận thức.

Người lớn cảm thấy khó khăn trong việc thể hiện bản thân hoặc những người đã trải qua chấn thương tâm lý và phản ứng hạn chế với các hình thức trị liệu khác có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận này.

Liệu pháp khay cát cũng có thể là một cách hiệu quả để giải quyết các rào cản giao tiếp trong gia đình, theo một Đánh giá năm 2015 về liệu pháp này. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ các gia đình nhận nuôi điều chỉnh, Nghiên cứu năm 2013 cho thấy.

Nói chung, liệu pháp khay cát dựa trên sự kết hợp của liệu pháp chơi và liệu pháp nghệ thuật. Nó sử dụng các đồ vật và đồ chơi thu nhỏ để giúp mọi người tạo ra và suy ngẫm về thế giới của họ cũng như thể hiện những điều mà họ có thể không thể thông qua lời nói.

Các nhà tư vấn cũng sử dụng cách tiếp cận nhân văn trong liệu pháp khay cát. Người cố vấn dựa vào việc người đó sử dụng cát như một công cụ để chữa bệnh và trao quyền cho họ để tìm ra giải pháp cho các vấn đề của họ.

Cách tiếp cận này giúp một người khám phá bản thân, khám phá cảm giác của họ và tìm ra ý nghĩa hoặc gán những ý nghĩa mới cho trải nghiệm của họ.

Không gian tự do, không có cấu trúc và bảo vệ của liệu pháp cát mang đến một cách để mọi người chữa bệnh thông qua quá trình trị liệu.

Nó tạo ra một môi trường an toàn cho phép mọi người giải phóng cảm xúc, xung đột và cảm xúc của họ và đưa những nỗi sợ hãi, suy nghĩ và ký ức vô thức vào nhận thức có ý thức của họ.

Theo a Nghiên cứu năm 2021.

Một nhân viên tư vấn theo dõi và quan sát những câu chuyện để có được cái nhìn sâu sắc về cuộc sống nội tâm của mọi người và tiếp cận những trải nghiệm đầy thử thách và đau thương của họ. Bằng cách này, nhà trị liệu có thể giúp họ chữa bệnh và tiến về phía trước.

Thông qua liệu pháp khay cát, một người có thể quay trở lại những trải nghiệm trong quá khứ trong một môi trường an toàn và khép kín và trở thành một tác nhân tích cực trong trải nghiệm.

Thông qua quá trình trị liệu, liệu pháp khay cát có thể cải thiện khả năng phục hồi, lòng tự trọngvà ngay cả kỹ năng ra quyết định.

Nhiều nghiên cứu hỗ trợ hiệu quả của liệu pháp khay cát trong việc điều trị các thách thức và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Một Nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra rằng liệu pháp khay cát làm giảm hiệu quả các hành vi thách thức và lo lắng ở trẻ tự kỷ chức năng cao.

Một tương tự Nghiên cứu năm 2021 cho thấy nó có hiệu quả trong việc giảm lo lắng về thể chất, nhạy cảm và sợ hãi ở trẻ ADHD. Nghiên cứu này ủng hộ rằng liệu pháp cát có thể quan trọng đối với những người gặp khó khăn trong việc hiểu và thể hiện trải nghiệm cảm xúc.

Liệu pháp khay cát cũng có hiệu quả như một công cụ trong liệu pháp nhóm. Nó cải thiện các khía cạnh khác nhau của lòng tự trọng của một đứa trẻ trong một Nghiên cứu năm 2018.

Một Nghiên cứu năm 2020 gợi ý rằng việc thêm liệu pháp khay cát vào liệu pháp trò chuyện có thể có lợi cho những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích, do những thay đổi về thần kinh và phát triển của một người do chấn thương và lạm dụng chất gây ra.

Liệu pháp khay cát có thể là một cách hiệu quả để khám phá trải nghiệm sống của những người mắc bệnh ung thư, những người sống sót sau ung thư và gia đình của họ. Trong một Nghiên cứu năm 2021nó cũng cho phép họ khám phá khả năng phục hồi của họ và trao quyền cho họ để hiểu bản thân hơn.

Một Nghiên cứu năm 2017 về tác dụng của chương trình trị liệu chơi cát trong một trung tâm trẻ em đã phát hiện ra rằng chương trình này làm giảm hiệu quả sự hung hăng và tương tác tiêu cực của bạn bè giữa các trẻ em.

Nữa Nghiên cứu năm 2017 đã khám phá liệu pháp chơi cát ở trẻ em từng bị lạm dụng tình dục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng liệu pháp khay cát đã giúp bọn trẻ tích hợp cảm xúc và suy nghĩ của chúng gắn liền với trải nghiệm đau thương cũng như hiểu và mang lại ý nghĩa cho chúng. Liệu pháp khay cát khuyến khích họ tiếp cận chủ đề thông qua các biểu tượng và giúp họ giải phóng cảm xúc.

Liệu pháp khay cát và liệu pháp chơi cát cả hai đều sử dụng cát và các vật thể thu nhỏ để giúp có được bức tranh đầy đủ và sâu sắc hơn về thế giới của một người. Cả hai đều cung cấp một không gian an toàn và cung cấp một quá trình chữa bệnh. Cả hai đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hòa hợp với một người và cho phép họ tự do thể hiện bản thân.

Liệu pháp chơi cát theo phương pháp Jungian và cũng có ảnh hưởng từ Thiền và Phật giáo Tây Tạng. Một nhà trị liệu trì hoãn việc giải thích trò chơi cát và thay vào đó tập trung vào sự hiểu biết vô thức và phi ngôn ngữ của người đó về những hình ảnh mà họ tạo ra. Các nhà trị liệu có thể trì hoãn việc giải thích hàng tháng đến hàng năm.

Liệu pháp khay cát mở ra để bổ sung các định hướng lý thuyết khác nhau nhưng chủ yếu sử dụng phương pháp tiếp cận nhân văn. Nó tập trung vào hiện tại và ở đây và trải nghiệm của thời điểm này.

Chuyên gia trị liệu khay cát đưa ra chỉ thị trong khi người đó sử dụng khay cát. Đây là những tuyên bố cụ thể thúc giục người đó suy nghĩ, cảm nhận hoặc hành động theo một cách cụ thể khi đối mặt với một vấn đề hoặc một vấn đề trong khay. Mặt khác, các nhà trị liệu chơi cát không đưa ra chỉ thị.

Như đã đề cập, nhà trị liệu chơi cát không cung cấp cách giải thích các cảnh trong khay, trong khi nhà trị liệu bằng khay cát có thể đưa ra một số xử lý và giải thích những gì đang xảy ra trong khay.

Một người nghĩ rằng họ hoặc ai đó mà họ biết sẽ được lợi từ liệu pháp khay cát có thể nói chuyện với bác sĩ của họ, họ có thể giới thiệu họ đến một nhà trị liệu hoặc một chuyên gia tư vấn.

Trong khi chuyên gia sức khỏe tâm thần không bắt buộc phải có bất kỳ chứng nhận cụ thể nào để tiến hành liệu pháp khay cát, một số cơ quan quản lý cấp giấy chứng nhận và đào tạo các nhà trị liệu bằng khay cát. Hiệp hội quốc tế về liệu pháp khay cát có thư mục bác sĩ lâm sàng mà một người có thể đến thăm.

Khi một cá nhân đã liên lạc với nhà trị liệu hoặc cố vấn, có thể tốt nếu bạn hỏi về:

 • lịch trình
 • thời lượng phiên
 • liệu bảo hiểm sẽ bao gồm các phiên
 • những gì xảy ra trong các phiên

Thông thường, liệu pháp khay cát xảy ra khi một người sử dụng một bộ sưu tập lớn các bức tượng nhỏ thu nhỏ trong khay chứa đầy cát để tạo ra các cảnh từ thế giới của họ.

Một nhà trị liệu sẽ quan sát các lựa chọn hình và cách sắp xếp của chúng. Họ có thể đưa ra chỉ thị trong suốt buổi học và thảo luận về các lựa chọn, cách sắp xếp và ý nghĩa tượng trưng của người đó sau khi chơi cát.

Liệu pháp khay cát là một loại liệu pháp vui chơi khuyến khích mọi người thể hiện thế giới nội tâm của mình theo cách không lời.

Liệu pháp có thể kéo dài từ một phiên đến các phiên diễn ra trong vài năm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp mọi người nói về chấn thương trước đây của họ và những thách thức đang diễn ra.

Việc điều trị có thể trang bị cho mọi người các kỹ năng để đối mặt và giải quyết các vấn đề của họ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment