Đời sống Sức khỏe 

Liệu pháp chơi là gì? Lợi ích cho trẻ em và người lớn

Rate this post

Liệu pháp chơi là một hình thức điều trị tâm lý có thể liên quan đến việc chơi với đồ chơi, nhập vai và trò chơi. Các nhà trị liệu quan sát một người nào đó trong khi chơi để hiểu rõ hơn về hành vi của họ.

Liệu pháp chơi có thể hữu ích để điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc rối loạn hành vi. Nó cũng có thể là một công cụ hỗ trợ cho những trẻ có sự khác biệt về phát triển, chẳng hạn như chứng tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Mặc dù các nhà trị liệu trò chơi chủ yếu làm việc với trẻ em, họ thỉnh thoảng sử dụng phương pháp điều trị này để thu hút cả thanh thiếu niên và người lớn.

Một loạt các chuyên gia được cấp phép thực hành liệu pháp chơi. Những người này có thể bao gồm nhân viên xã hội, nhà tư vấn và nhà tâm lý học. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những lợi ích của liệu pháp vui chơi cho trẻ em và người lớn.

Liệu pháp chơi là một công cụ xuất phát ban đầu từ lĩnh vực tâm lý trị liệu hay còn gọi là liệu pháp trò chuyện. Nó liên quan đến một nhà trị liệu được đào tạo quan sát một thân chủ trong khi họ chơi và làm theo sự hướng dẫn của họ khi họ làm.

Cách tiếp cận dựa trên ý tưởng rằng trẻ em giao tiếp một cách vô thức thông qua chơi. Điều này có nghĩa là họ tiết lộ những điều về bản thân mà không nhận ra rằng họ đang làm điều đó.

Thông qua vui chơi, trẻ em học được cách tương tác với thế giới và phát triển các kỹ năng. Như vậy, nó là một phương tiện tự nhiên để thể hiện bản thân đối với họ.

Trong khi chơi, một đứa trẻ có thể thể hiện trực tiếp hoặc tượng trưng cảm xúc của chúng, cho phép nhà trị liệu hiểu rõ hơn về trạng thái cảm xúc của chúng. Chơi cùng nhau cung cấp một môi trường an toàn để điều này xảy ra, cho phép mọi người bày tỏ những điều mà họ có thể cảm thấy khó khăn.

Tham gia vào một hoạt động chia sẻ cũng thúc đẩy sự tin tưởng giữa nhà trị liệu và thân chủ, tạo ra một mối quan hệ trị liệu. Điều này có thể đặc biệt hữu ích đối với trẻ em, những người có thể cảm thấy không tin tưởng vào người lạ.

Play Therapy International (PTI) báo cáo rằng tối đa 71% của trẻ em trải qua liệu pháp chơi cho thấy một lợi ích. Các phiên thường kéo dài 30–45 phút.

Các nhà trị liệu thường sử dụng liệu pháp vui chơi cho trẻ em, nhưng nó cũng có thể giúp ích cho người lớn trong một số trường hợp. Các Hiệp hội Trị liệu Chơi đùa (APT) tuyên bố rằng các bác sĩ sức khỏe tâm thần có thể sử dụng nó để giúp điều trị một loạt các tình trạng, chẳng hạn như:

 • sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • rối loạn hành vi, chẳng hạn như rối loạn hành vi hoặc rối loạn thách thức chống đối (ODD)

Nó cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề hành vi mới xảy ra do các biến cố trong cuộc sống, chẳng hạn như mất mát, ly hôn hoặc trải nghiệm đau thương.

Liệu pháp chơi cũng có thể là một can thiệp hỗ trợ cho những người có sự khác biệt về phát triển thần kinh. Điều này có thể bao gồm những người có:

 • tự kỷ ám thị
 • ADHD
 • khuyết tật học tập

Liệu pháp vui chơi không “chữa khỏi” những tình trạng này mà thay vào đó cung cấp hỗ trợ tinh thần và dạy các kỹ năng giúp trẻ học hỏi và hòa nhập xã hội.

Nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp chơi có thể:

Giúp trẻ tự kỷ học các kỹ năng

Nhỏ Nghiên cứu năm 2018 đã khám phá tác dụng của liệu pháp vui chơi ở 20 trẻ tự kỷ. Sau 2 tuổi, các em đã có sự cải thiện đáng kể về các kỹ năng hành vi và phát triển.

Các tác giả cho rằng liệu pháp chơi có thể giúp trẻ tự kỷ tương tác với xã hội. Tuy nhiên, nghiên cứu ở một nhóm lớn trẻ em hơn là cần thiết để xác nhận liệu liệu pháp chơi có hiệu quả hay không.

Giảm gián đoạn việc học ở ADHD

Nhỏ Nghiên cứu năm 2017 của ba học sinh lớp một nhận thấy rằng liệu pháp vui chơi lấy trẻ làm trung tâm đã giúp giảm các triệu chứng của ADHD, bao gồm khó tập trung, hành vi xâm nhập và hành vi chống đối.

Các em tham gia ba buổi mỗi tuần trong suốt 6 tuần. Liệu pháp này dường như giúp cải thiện ở các mức độ khác nhau, từ cải thiện nhỏ đến lớn.

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu rất nhỏ tập trung vào ba trường hợp cụ thể. Nó có thể không phản ánh liệu pháp vui chơi hiệu quả như thế nào trong một quần thể lớn hơn.

Giảm các triệu chứng ODD

ODD là một tình trạng trong đó một đứa trẻ thường xuyên thù địch và bất hợp tác đối với bạn bè cùng trang lứa và những nhân vật có thẩm quyền. MỘT Thử nghiệm lâm sàng năm 2019 liên quan đến 45 trẻ em mắc chứng ODD cho thấy, so với không điều trị, liệu pháp chơi cả nhóm và cá nhân đều cải thiện các triệu chứng ODD.

Trẻ em được điều trị bằng trò chơi có một buổi mỗi tuần trong 8 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, cha mẹ, người chăm sóc và giáo viên đã báo cáo việc giảm các hành vi liên quan đến ODD. Những cải tiến này kéo dài ít nhất 2 tháng, cho thấy liệu pháp chơi có thể tạo ra những thay đổi lâu dài. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận điều này.

Không có nhiều nghiên cứu về lợi ích của liệu pháp vui chơi đối với người lớn. Nghiên cứu cũ hơn cho thấy nó có thể:

Tăng cường sức khỏe tâm thần ở tuổi già

Một thử nghiệm năm 2001 quan sát cách liệu pháp chơi đã ảnh hưởng đến một nhóm nhỏ người lớn tuổi trong viện dưỡng lão. Họ trải qua liệu pháp chơi bao gồm viết sáng tạo, âm nhạc, nghệ thuật, trò chơi và liệu pháp khay cát. Sau khi tham gia một đến hai phiên mỗi tuần trong 6–10 tuần, những người tham gia:

 • giao lưu nhiều hơn với những người khác
 • dường như có lòng tự trọng tốt hơn
 • dường như có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn
 • thể hiện sự quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như cảm thấy cô đơn

Tuy nhiên, điều này dựa trên các quan sát hơn là dữ liệu.

Tạo điều kiện thuận lợi để đối phó với chấn thương

Liệu pháp chơi cắt giảm sự giám sát của người lớn và cung cấp một môi trường thoải mái, giải thích bài báo cũ hơn của Hiệp hội cố vấn Hoa Kỳ năm 2010. Điều này cho phép người lớn kiểm tra cảm giác của họ một cách an toàn và tiếp cận các chủ đề đe dọa.

Ví dụ: bài báo đề cập đến một bài tập giúp những người sống sót sau bạo lực gia đình bày tỏ cảm giác của họ về mối quan hệ bị lạm dụng của họ.

Thúc đẩy giao tiếp ở người khuyết tật chậm phát triển

Người lớn bị khuyết tật phát triển có thể có ít cơ hội để xác nhận và thể hiện cảm xúc, lưu ý bài báo cũ hơn năm 2003. Các tác giả đã trích dẫn hai nghiên cứu điển hình cho thấy liệu pháp vui chơi có thể mang lại hiệu quả tích cực trên các khía cạnh khác nhau của sức khỏe tâm lý, bao gồm cả hạnh phúc về mặt tinh thần.

Dưới đây là các kỹ thuật trị liệu chơi với các ví dụ về việc sử dụng chúng.

Chơi chung với đồ chơi

Các bài đánh giá cũ hơn năm 2010 cho thấy rằng liệu pháp chơi có thể liên quan đến việc cho phép đứa trẻ chơi với đồ chơi thuộc một trong ba loại:

 • Đồ chơi ngoài đời thực: Những thứ này phá vỡ lớp băng và nhắm vào những đứa trẻ sống khép kín hoặc sống nội tâm. Chúng bao gồm các mục như:
 • Đồ chơi hung hãn: Những điều này thúc đẩy việc giải phóng sự tức giận và thù địch. Chúng bao gồm các mục như:
  • dây thừng
  • súng đồ chơi
  • nhân vật siêu anh hùng
 • Đồ chơi sáng tạo: Những điều này cung cấp một cách để thể hiện nhiều loại cảm xúc. Chúng bao gồm các mục như:

Khi đứa trẻ chơi, nhà trị liệu cố gắng giải thích cảm giác của chúng. Những diễn giải này hướng dẫn trò chơi, cho phép nhà trị liệu kiểm tra xem lý thuyết của họ có đúng hay không. Phản ứng của đứa trẻ sẽ củng cố hoặc bác bỏ cách giải thích của chúng.

Một khi nhà trị liệu hiểu ý nghĩa của trò chơi, họ sẽ hướng dẫn trò chơi đó để giúp trẻ theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, họ có thể giúp họ học cách giải quyết một vấn đề hoặc giải quyết một cảm xúc.

Chơi trò chơi

Chơi trò chơi là một kỹ thuật mà nhà trị liệu có thể sử dụng với trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn. Một bài đánh giá cũ hơn năm 2008 báo cáo rằng việc tuân theo các quy tắc có thể giúp một người mất tập trung tập trung sự chú ý. Trò chơi cũng là một công cụ xã hội hóa, dạy mọi người cách thay phiên nhau và trở thành người thua hay người thắng một cách duyên dáng.

Nhập vai

Đóng vai trong một bộ phim truyền hình có thể giúp một đứa trẻ đã trải qua một sự kiện đau buồn, lưu ý bài đánh giá cũ hơn năm 2008. Thay vì hồi tưởng lại sự kiện, một đứa trẻ xử lý sự kiện đó một cách tượng trưng thông qua các nhân vật trong một câu chuyện được mô tả. Diễn xuất trong vở kịch này có thể giúp họ tiến tới một giải pháp nội tâm.

Những câu chuyện

Nghe hoặc đọc một câu chuyện cho phép trẻ biết cách những người khác đã vượt qua những vấn đề tương tự như của mình. Một nghiên cứu điển hình về tạp chí năm 1999 cũ hơn gợi ý rằng họ có thể áp dụng những gì đã học vào tình huống thực tế của chính họ.

Khay cát

Trong trò chơi khay cát, nhà trị liệu cung cấp cho trẻ một khay, cát và đồ chơi thu nhỏ để tạo cảnh hoặc thế giới chơi. MỘT Nghiên cứu năm 2017 liên quan đến bảy trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 10 chỉ ra rằng kỹ thuật này có thể giúp những người bị lạm dụng tình dục.

Trong nghiên cứu, vở kịch của trẻ em có chủ đề bạo lực, và nó thể hiện sự cần thiết phải được bảo vệ. Nó cũng khuyến khích việc tạo ra các tình huống có kết quả tích cực.

Một nhà trị liệu trò chơi có thể có bằng thạc sĩ trở lên, cũng như có giấy phép trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như:

 • công tac xa hội
 • tư vấn
 • tâm lý

Khi ai đó đủ điều kiện, họ đăng ký làm nhà trị liệu chơi. Điều này cho thấy họ đã hoàn thành các môn học bổ sung và giám sát lâm sàng trong liệu pháp chơi. Các ĐÚNG CÁCH cung cấp một chương trình đào tạo mang lại cho mọi người trạng thái “Chuyên gia trị liệu trên Play đã đăng ký”.

Liệu pháp chơi là một hình thức điều trị tâm lý sử dụng trò chơi để cho phép mọi người thể hiện những cảm xúc vô thức, hoặc những điều họ khó diễn đạt qua lời nói. Theo PTI, 71% của những đứa trẻ nhận được nó sẽ trải qua một sự thay đổi tích cực.

Những lợi ích tiềm năng bao gồm giảm các vấn đề về hành vi xuất phát từ tức giận, đau buồn hoặc chấn thương. Liệu pháp chơi cũng có thể giúp những người có sự khác biệt về phát triển vượt qua các vấn đề hoặc học các kỹ năng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu ai đó muốn thử liệu pháp chơi, họ có thể tìm kiếm một nhà trị liệu chơi đã đăng ký. Tại Hoa Kỳ, APT cấp các bằng cấp này.

Bài viết liên quan

Leave a Comment