DU LỊCH 

Liên kết phát triển du lịch bền vững – Bài 2: Ấn tượng phục hồi sau đại dịch

Rate this post

Lượng khách đến các địa phương trong gần nửa đầu năm nay liên tục tăng cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch.

Chú thích ảnh
Hải đăng Vũng Tàu (phường 2, TP. Vũng Tàu) thu hút nhiều du khách đến tham quan. Ảnh: Huỳnh Sơn / TTXVN

Lượng khách tăng trở lại

Du lịch được xác định là ngành kinh tế tổng hợp có vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ tháng 12/2021, tỉnh cho phép các hoạt động du lịch, dịch vụ mở cửa trở lại với điều kiện cam kết không để xảy ra dịch bệnh.

Nhờ các biện pháp đảm bảo an toàn, lượng khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu không ngừng tăng lên. Bà Lê Thị Thanh Thái, Phó Giám đốc phụ trách đối ngoại The Grand Hồ Tràm Strip (huyện Xuyên Mộc) cho biết: Sau đợt dịch COVID-19, du khách đã quay trở lại đơn vị. Hiện tại, công suất cho thuê hàng ngày đạt từ 20 – 30% và đạt 80 – 90% vào các ngày cuối tuần; Đặc biệt là những ngày lễ đều kín phòng. Sự phục hồi này đã đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Theo thống kê của ngành du lịch, tính đến hết tháng 5/2022, Bà Rịa – Vũng Tàu đón hơn 5,6 triệu lượt khách, tăng 11,8% so với cùng kỳ. Riêng tổng lượt khách lưu trú tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng là hơn 1,4 triệu lượt, tăng 15,98% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đang dần quay trở lại, tăng 14,4% so với cùng kỳ, tương ứng với 86.764 lượt khách. Doanh thu du lịch toàn tỉnh tăng trưởng khá, đạt hơn 5.301 tỷ đồng, tăng 15,87% so với cùng kỳ.

Ông Trịnh Hằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã định hướng đến năm 2026, hoặc chậm nhất là năm 2025 sẽ phát triển ngành du lịch. sẽ đạt mức tăng trưởng của năm 2019. Bà Rịa – Vũng Tàu được kỳ vọng sẽ đạt mức của năm 2019. Năm 2023, có thể nói, sự phục hồi của du lịch địa phương cho đến thời điểm này là khá so với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, ngành du lịch hai tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận đã gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng, tăng trưởng vượt bậc nhờ các chương trình hợp tác, kích cầu du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ với hàng loạt sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách. , gắn với thế mạnh của tỉnh như: du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng biển, thể thao biển … Riêng 5 tháng đầu năm, Bình Thuận đón 1,9 triệu lượt khách, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó khách quốc tế đạt 20.000 lượt, tăng 5,14% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ du lịch ước đạt 3.603 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, lượng khách đến Ninh Thuận rất khả quan. Theo thống kê đến tháng 5/2022, toàn tỉnh đón 355.200 lượt khác (tăng 143,9% so với cùng kỳ); trong đó khách nước ngoài đạt 1.200 lượt, khách trong nước đạt 354.000 lượt. Thu nhập xã hội từ du lịch khoảng 251 tỷ đồng (tăng 258,6%). Lũy kế 5 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Ninh Thuận đạt hơn 1,1 triệu lượt, bằng 60,3% kế hoạch năm 2022.

Trong chuyến khảo sát về tiến độ phục hồi du lịch phía Nam vào giữa tháng 5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao khả năng thích ứng, linh hoạt và chủ động vào cuộc của Bà Rịa – Vũng Tàu và các địa phương. Tỉnh ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128 / NQ-CP quy định tạm thời “Ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Hoạt động sản xuất kinh doanh và du lịch phục hồi nhanh chóng.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đề nghị, các tỉnh cần tiếp tục nắm bắt cơ hội, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng để thu hút du khách; đồng hành, tham gia cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, điểm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp để thu hút khách du lịch quốc tế quay trở lại.

Kích thích nhu cầu du lịch gắn với chuyển đổi kỹ thuật số

Chú thích ảnh
Tháp Chàm Po Klong Garai là di tích quốc gia đặc biệt, một điểm đến nổi tiếng tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh / TTXVN

Kể từ sau đại dịch COVID-19, nhu cầu số hóa các sản phẩm và điểm đến du lịch đang trở thành nhu cầu thiết yếu của ngành du lịch. Từ đó tạo sự liên kết, quảng bá cũng như thông tin nhanh nhất đến khách hàng về các chương trình kích cầu du lịch của từng địa phương, điểm du lịch.

Với mong muốn tìm ra hướng đi mới, thay đổi xu hướng tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh quảng bá cũng như nhanh chóng tiếp cận du khách, cuối tháng 10/2021, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho ra mắt du lịch đ- nền tảng thương mại và công bố chương trình Hội chợ Du lịch trực tuyến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2021; đồng thời khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn xây dựng các gói kích cầu, chương trình khuyến mại; tạo ra nhiều sản phẩm mới, chất lượng để chào đón du khách.

Theo bà Trịnh Hằng, Giám đốc Sở Văn hóa, Du lịch và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sàn thương mại điện tử du lịch là kênh thông tin giúp du khách thuận tiện đặt mua sản phẩm, dịch vụ trực tuyến với chất lượng cao. chất lượng uy tín, thông tin rõ ràng, giá cả minh bạch. Đây cũng là nơi quy tụ các sản vật, đặc sản, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan trên địa bàn, là cầu nối giúp du khách khắp nơi có thể tìm kiếm các sản phẩm du lịch của địa phương. Ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu định hướng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi bán trước – dùng sau trên nền tảng thương mại điện tử du lịch. Trong thời gian tới, sàn thương mại điện tử này cũng sẽ được kết nối, liên kết với các sàn thương mại điện tử du lịch khác trong lĩnh vực du lịch trong nước và quốc tế để mở rộng thị trường, tăng khả năng tiếp cận với nhiều người hơn. khách hàng mục tiêu, giới thiệu thêm về địa phương.

Để tạo điều kiện cho du khách tìm hiểu thị trường du lịch, tỉnh Ninh Thuận tập trung quảng bá, truyền thông về điểm đến Ninh Thuận an toàn, hấp dẫn và thân thiện; đẩy mạnh triển khai các ứng dụng du lịch thông minh trên ứng dụng di động với đầy đủ các tính năng hữu ích cho du khách và các đơn vị kinh doanh du lịch. Du khách có thể trải nghiệm các video về du lịch, điểm đến, gợi ý địa điểm ăn uống, khách sạn, nhà hàng, sự kiện nổi bật, dịch vụ ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, vận chuyển,… trên địa bàn.

Kể từ sau đại dịch COVID-19, các điểm du lịch của Bình Thuận đã tận dụng được lợi thế của công nghệ, nhanh chóng thích ứng với bình thường mới thông qua việc đầu tư, lắp đặt mã QR (mã số và mã số). phản ứng nhanh) thông tin tại các điểm du lịch trên địa bàn. Tại các điểm này, du khách chỉ cần dùng điện thoại hoặc thiết bị thông minh quét mã QR là sẽ được dẫn đến đường dẫn đến trang thông tin điện tử của ngành du lịch với đầy đủ nội dung thông tin, hình ảnh và video clip giới thiệu. về điểm đến sẽ được hiển thị. Ngoài ra, tỉnh cũng đưa vào vận hành Cổng thông tin du lịch thông minh và Sàn giao dịch du lịch Bình Thuận.

Theo Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bình Thuận, thực tế cho thấy, nhu cầu sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, website, ứng dụng (app) để tìm kiếm sản phẩm du lịch, giá phòng khách sạn, vé máy bay, vé tàu… của người dân. và khách du lịch khá phổ biến. Chính vì vậy, ngành du lịch đã phát triển hàng loạt hệ sinh thái truyền thông trực tuyến bao gồm: website, facebook, instagram, youtube… Từ đó, các hoạt động du lịch trực tuyến, du lịch trải nghiệm thực tế ảo không gian ra đời. nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu, nâng cao trải nghiệm cho du khách và cải thiện môi trường du lịch.

Cùng với việc mạnh dạn thay đổi phương thức truyền thông, quảng cáo, khuyến mại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, ngành du lịch các tỉnh trên còn chú trọng các giải pháp kích cầu du lịch. Xác định du lịch hè năm 2022 là “thời điểm vàng” để phục hồi mạnh mẽ, các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận đã tổ chức các gói, chương trình kích cầu du lịch với nhiều sản phẩm hấp dẫn. , mới lạ với thông tin giá ưu đãi trên các phương tiện truyền thông, nền tảng thương mại điện tử du lịch, sẵn sàng chào đón du khách trong nước và quốc tế.

Thời gian qua, việc ứng dụng chuyển đổi lý luận trong lĩnh vực du lịch là một bước đi cho thấy ngành du lịch các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận đang có sự chuyển mình năng động để bắt kịp xu thế số tuổi tác. 4.0 để hỗ trợ ngành du lịch phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Cũng như các lĩnh vực kinh tế khác, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được ngành du lịch 3 tỉnh đặc biệt quan tâm và ưu tiên thực hiện. Điều này sẽ giúp du lịch các tỉnh đến gần hơn với du khách và du khách hiểu rõ hơn về sản phẩm du lịch của các địa phương, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế.

Bài học cuối cùng: Định vị sản phẩm độc đáo

Bài viết liên quan

Leave a Comment