DU LỊCH 

Liên kết phát triển các loại hình du lịch biển để thu hút khách du lịch | Điểm đến

Rate this post

Kết nối với các loại hình du lịch để thu hút khách du lịch 1Nhiều khu du lịch được đầu tư xây dựng tại khu vực bãi biển Bình Sơn-Ninh Chữ, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. (Ảnh: Công Thư / TTXVN)

Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu là 3 tỉnh ven biển sở hữu hơn 600km với hàng loạt bãi biển đẹp, nhiều vịnh, đảo và tài nguyên thiên nhiên. đa dạng sinh học biển Cực kỳ phong phú.

Đây là những điều kiện thuận lợi đang được các tỉnh đẩy mạnh khai thác, phát triển các loại hình du lịch biển để thu hút du khách.

Nhận diện thế mạnh, lựa chọn và định vị sản phẩm độc đáo cũng như đẩy mạnh liên kết trong và ngoài vùng để gia tăng giá trị điểm đến là những giải pháp đang được các địa phương đồng tình và đẩy mạnh triển khai. .

Điểm mạnh về Du lịch biển

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, Bà Rịa-Vũng Tàu nổi tiếng là một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch biển. Bà Rịa-Vũng Tàu có bờ biển dài hơn 300km với hơn 150km cát thoai thoải.

Thiên nhiên ưu đãi cho địa phương này những cánh rừng nguyên sinh, đặc biệt là Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu và Vườn quốc gia Côn Đảo. Riêng Vườn Quốc gia Côn Đảo là khu Ramsar thế giới thứ 6 của Việt Nam và là khu Ramsar đầu tiên nằm biệt lập giữa biển.

Trong nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu đã trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước nhờ điểm đến hấp dẫn, cơ sở hạ tầng phát triển, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Hàng loạt bãi biển, khu nghỉ dưỡng cao cấp mọc lên ven biển hoạt động rất hiệu quả, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Trong khi đó, Bình Thuận có lợi thế và triển vọng trong phát triển du lịch biển kết hợp khám phá, nghỉ dưỡng nhờ hơn 192km bờ biển và nhiều đảo lớn nhỏ. Đáng chú ý, Khu du lịch Mũi Né đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Khu du lịch quốc gia. Đây cũng là địa điểm được chọn nhiều năm để đăng cai tổ chức môn thể thao lướt ván buồm quốc tế và được giới chuyên môn đánh giá là một trong 50 bãi biển tốt nhất thế giới về môn lướt ván buồm.

Hiện nay, Mũi Né đang được xây dựng thành một trong những điểm đến hàng đầu của du lịch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh quyết tâm xây dựng thương hiệu du lịch với các loại hình, sản phẩm du lịch độc đáo, riêng biệt.

Nổi tiếng nhất là “thủ phủ resort” với hệ thống resort, khu nghỉ dưỡng biển và các gói chăm sóc sức khỏe đã thu hút rất nhiều du khách và đây cũng là thế mạnh của du lịch biển Bình Thuận.

[Tỉnh Ninh Thuận: Phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái đầm Nại]

Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế nắng gió, tỉnh đã thiết kế và tổ chức các loại hình thể thao trên biển, mạo hiểm trên cát, khám phá sinh thái biển … Thiên nhiên ưu đãi, con người Bình Thuận cần cù, sáng tạo đã tạo nên một nét ẩm thực, một loại hình ẩm thực đặc trưng của vùng biển được nhiều du khách yêu thích.

Tuy phát triển muộn hơn nhưng du lịch biển Ninh Thuận đã dần định vị được thương hiệu, tạo dựng được nhiều điểm đến mang sức hấp dẫn riêng của vùng đất nắng gió.

Tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Bình Sơn-Ninh Chữ, Cà Ná, Bình Tiên, Hang Rái, trong đó Vườn quốc gia Núi Chúa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới; Vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây có hệ sinh thái rừng và biển đa dạng, độc đáo đang được tỉnh xây dựng để trở thành khu du lịch lớn của Đông Nam Á.

Ninh Thuận còn có những cồn cát lớn, đẹp nằm sát biển, thích hợp cho việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao mạo hiểm, đua xe thể thao trên cát, lướt ván, leo núi, cưỡi lạc đà…. Thăm các cánh đồng muối.

Không chỉ sở hữu tài nguyên thiên nhiên phong phú, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu còn có hệ thống di tích lịch sử văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng, phong tục, văn hóa dân gian. ẩm thực bản địa đặc trưng của cư dân miền biển… cũng là thế mạnh thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Đa dạng các loại hình du lịch biển

Đề cập đến các sản phẩm du lịch thế mạnh của tỉnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trịnh Hằng cho biết, tỉnh có hệ sinh thái biển và ven biển độc đáo, đa dạng và rất khác biệt so với các địa phương khác. , thích hợp với các loại hình du lịch khám phá biển như lặn biển, câu cá, ngắm san hô; Suối nước nóng Bình Châu với nhiệt độ cao nhất lên tới 80 độ C thích hợp cho nhu cầu trị liệu, nghỉ dưỡng của du khách; Núi Lớn, núi Nhỏ, núi Dinh, núi Minh Đạm đã và đang hình thành các khu du lịch phức hợp mang tầm cỡ quốc tế.

Đặc biệt, tại Côn Đảo có rất nhiều hòn đảo lớn nhỏ rất thuận lợi cho việc phát triển tiềm năng du lịch biển. Du khách đến biển Côn Đảo có thể lặn biển và câu cá. Di tích lịch sử văn hóa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thích hợp để phát triển du lịch tâm linh, du lịch tham quan. Bên cạnh đó là những lễ hội dân gian đậm đà văn hóa truyền thống của người dân xứ biển, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về hội tụ.

Ngoài ra, gần đây, một số dự án mới đi vào hoạt động góp phần phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao của Vũng Tàu như Hồ Tràm Trip, Suối khoáng nóng Minera Bình Châu, Melia Hồ Tràm,… Oceanami, Imperial, Marina Bay Vung Tau, Pullman, Malibu, Ibis… Các khu nghỉ dưỡng, khách sạn nằm gần biển với kiến ​​trúc sang trọng, chất lượng dịch vụ tốt đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Kết nối với các loại hình du lịch để thu hút khách du lịch 2Du lịch biển Ninh Thuận thu hút rất nhiều du khách. (Ảnh: Công Thư / TTXVN)

Cùng chung sở thích phát triển du lịch biển để đáp ứng nhu cầu của đông đảo du khách, ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh có nhiều bãi biển. nổi tiếng như Mũi Né, Hòn Rơm ở thành phố Phan Thiết, biển Thuận Quý, Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam), Cam Bình (thị xã La Gi), biển Cổ Thạch (huyện Tuy Phong) …

Đây là những điểm đến có nhiều sản phẩm du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí như tắm biển, nghỉ dưỡng, cắm trại, câu cá, trượt cát, bơi xuồng, thưởng thức các món hải sản tươi sống. Trên địa bàn thành phố Phan Thiết có rất nhiều khu du lịch đã và đang được thiết kế hài hòa, khai thác nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng, tham quan độc đáo, thu hút một lượng lớn khách du lịch.

Bình Thuận còn có điểm đến ấn tượng là huyện đảo Phú Quý – nơi được mệnh danh là “hòn ngọc giữa biển” với nhiều hòn đảo lớn nhỏ. Du khách đến đây có thể tắm biển, câu cá, lặn biển, tham quan các di tích lịch sử văn hóa, làng chài truyền thống… Không chỉ ở thành phố Phan Thiết, các địa phương như huyện Hàm Thuận Nam, thị xã La Gi… có rất nhiều điểm đến hấp dẫn. ngày càng trở nên phổ biến hơn lữ khách đã biết.

Được ví như “tiểu sa mạc của Việt Nam”, Ninh Thuận đang đẩy mạnh hướng khai thác các yếu tố đặc thù về khí hậu trong lành, thiên nhiên hoang sơ tươi đẹp để xây dựng và phát triển các loại hình du lịch. các điểm tham quan riêng như công viên bãi biển, công viên sa mạc, sân gôn trên cát …

Bên cạnh bãi biển đẹp Trải dài 105km bờ biển, nhiều tour du lịch tạo điểm nhấn cho du khách như lặn biển ngắm san hô tại khu bảo tồn biển Vĩnh Hy với hơn 300 loài san hô đa dạng nhất Việt Nam, tour đến bãi đẻ rùa, tour ngắm mặt trời lặn, ngắm chim về trong rừng ngập mặn ở Đầm Nại… Du khách có thể lựa chọn tour du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại khu nghỉ dưỡng Amanoi nằm giữa các vách núi ven biển Ninh Thuận với giá dao động từ vài chục triệu đến 100 triệu đồng / đêm, được coi là cao nhất. đắt ở việt nam.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, việc xây dựng, phát triển và đa dạng hóa sản phẩm, chuỗi sản phẩm, thương hiệu du lịch biển được tỉnh thực hiện trên cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học. nghiên cứu, bảo vệ môi trường biển, phát huy giá trị các di sản thiên nhiên, văn hóa, lịch sử độc đáo, kết nối với các tuyến du lịch trong nước và quốc tế nhằm xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. trong nước và quốc tế.

Nhờ lợi thế về biển, 3 địa phương nói trên đã tạo ra những sản phẩm du lịch biển hấp dẫn như du lịch khám phá, nghỉ dưỡng phục hồi sức khỏe, thể thao biển … Nhiều tuyến du lịch kết nối đã và đang được xây dựng như Bà Rịa-Vũng Tàu -Bình Thuận; Bình Thuận-Ninh Thuận. Từ đó, góp phần hình thành không gian du lịch biển trải dài, tiếp nối dấu ấn tại khu vực phía Nam.

Phát huy thế mạnh, tăng cường thu hút đầu tư, không ngừng đa dạng hóa sản phẩm, du lịch biển Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận hứa hẹn tạo sức bật mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, vươn tầm khu vực và thế giới.

Son-Hieu-Thanh (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment