• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Leo lên ngọn cây hái ‘vàng đen’, nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng

ByBich Ngoc

Jan 18, 2023
Rate this post

Được mùa, khoảng 300 hộ dân ở Hiệp Hòa, Bắc Giang có thể kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ những cây cổ thụ trong vườn.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 1

Đó là câu chuyện có thật ở xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa, Bắc Giang). Cả thôn Vân Xuyên có hơn 300 hộ dân, nhà nào cũng có ít nhất một cây sồi đen cổ thụ trong vườn. Vào mùa, mỗi cây có thể cho thu hoạch từ vài chục kg đến hàng chục kg quả.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 2

Trám lâu năm chỉ cho thu hoạch một lần vào khoảng tháng 10, nhưng loại quả này mang lại giá trị kinh tế rất cao, giá thu mua tại gốc khoảng 120.000 – 130.000 đồng / kg.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 3

Ở thôn Vạn Xuyên, người sở hữu nhiều cây cải dầu nhất là ông Chu Văn Bắc, với khoảng 20 cây cải dầu cổ thụ. Mỗi cây cho 1 – 2 tạ quả / vụ. Còn những cây có tuổi thọ trên dưới 30 năm chỉ cho thu hoạch vài chục kg / vụ. “Đây là thành quả từ bao đời của ông cha ta để lại, vì để cây cho hàng tấn quả mỗi năm phải trồng từ thời ông cha ta, mỗi cây có tuổi thọ hàng trăm năm. . “Bac noi.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 4

Vụ này, với 20 cây cổ thụ, cho sản lượng khoảng 1 tấn quả. Với giá rẻ nhất 120.000 đồng / kg, những cây đại thụ này cũng mang về cho gia đình anh Bắc ít nhất 120 triệu đồng.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 5

Nhà chị Ngô Phương Thúy còn sở hữu 7 gốc cổ thụ hơn 100 năm tuổi và 10 gốc có tuổi thọ khoảng 20 – 30 năm. Vườn đào nhà chị Thủy năm nào cũng cho thu hoạch từ 1-2 tấn quả, đem lại nguồn thu nhập lớn cho cả gia đình.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 6

Ông Trần Lưu, người dân thôn Vân Xuyên cũng là một trong những hộ sở hữu gần chục cây sồi đen.Hiện đang là thời điểm giao mùa, thương lái khắp nơi đổ về đây săn lùng mua bằng được đen đủi. Bằng cấp nào họ cũng mua hết“.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 7

Trám ở đây được ví như “vàng đen” của người dân trong làng bởi loại quả mới này mang lại giá trị kinh tế lớn hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Ngoài ra, không tốn nhiều công sức và thời gian chăm sóc. Nó chỉ cần nỗ lực để leo lên. Nhưng trèo lên ngọn cây hái quả là một công việc nguy hiểm và không dành cho quần chúng.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 8

Do đó, ở đây có nghề thợ sửa ống nước. Vào mùa, những người leo núi chuyên nghiệp ở đây cũng kiếm được khoảng 500.000 – 600.000 đồng mỗi ngày.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 9

Do cây cao, có tán rộng nên người hái mía phải treo lên cây và dùng sào lay cành làm trám rơi xuống. Dưới đáy quả trám phải lót bạt để quả trám rơi ra không bị nát mà vẫn còn nguyên lớp phấn.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 10

Để trái cải dầu không bị dập, nát và bán được giá nhất, bà con trải bạt rộng xuống từng gốc cây khi hái.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 11

Ông Lưu cho biết thêm, trước đây cây sồi đen chỉ được trồng để lấy bóng mát và lấy gỗ. Quả trám chỉ phục vụ nhu cầu trong gia đình chứ ít người mua vì không nhiều người biết ăn loại quả này. “Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, ngày càng nhiều người biết đến và yêu thích. Quả trám từ đó đã được chế biến thành sản phẩm đóng hộp, dán tem, nhãn và đưa vào các siêu thị, cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc. Vì vậy, cứ đến mùa trám là thương lái đến, thu mua hết đến đó.”.

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 12

Cũng theo ông Lưu, sở dĩ trám đen hiện nay rất “có giá” là do được nhiều người biết đến, trám đen có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như trám kho thịt, trám kho cá, xôi gấc. trám đen và súp gà trám. , muối đắp…

Leo lên ngọn cây hái 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng - 13

Trong khi đó, trồng trám phải mất hàng chục năm mới cho thu hoạch chứ không phải chuyện ngày một ngày hai. Vì vậy, trám luôn có giá cao so với các loại trái cây khác. (Ảnh: do nhân vật Trần Lựu cung cấp)

(Theo VTC News)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *