Ăn chơi 

Lễ hội Mì Quảng – Tinh hoa ẩm thực Quảng Nam

Rate this post

Lễ hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm” diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 – 7/8 tại thôn Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị trấn. Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam.

qn1.jpg

Lễ hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Tinh hoa mì Quảng – Phú Chiêm” diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 – 7/8 tại thôn Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị trấn. Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam

Điểm nhấn chính của lễ hội là 20 nghệ nhân nấu mì Quảng Phú Chiêm (được tuyển chọn từ hàng trăm hộ nấu mì Quảng trên địa bàn Điện Phương và các xã lân cận) lọt vào vòng chung kết trong 3 ngày sẽ nấu mì Quảng tại chỗ để thuyết trình. biểu diễn và phục vụ du khách có thể thưởng thức và bình chọn. Ngày chấm thi và đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào ngày 7/8.

Thành phần ban giám khảo gồm bà Trịnh Diễm Vy – thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới, ông Lê Minh Đường – nhà nghiên cứu mì Quảng, ông Trương Minh Phụng – chuyên gia ẩm thực, đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực. Việt Nam và đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng.

Ngoài hội thi mì Quảng, còn có hội thi “Ảnh nghệ thuật về mì Quảng” và hội thi “Sáng tác thơ về mì Quảng” do Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Việt Thiên Ngân tổ chức.

qn2.jpg

Vòng sơ khảo chọn ra 20 nghệ nhân làm bún Phú Chiêm vào vòng chung kết Hội thi nấu bún Quảng Phú Chiêm

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã ra mắt cuốn sách “Mì Quảng: tìm hiểu lịch sử và giá trị ẩm thực” và chương trình giao lưu mì Quảng, mì Nhật Bản cùng một số hoạt động khác trưng bày sản phẩm OCOP, trò chơi dân gian, trải nghiệm làm nông…

Thông qua lễ hội này, Ban tổ chức mong muốn tạo điều kiện và cơ hội cho các làng nghề, các địa phương trong việc bảo tồn và phát huy truyền thống; để các nhà nghiên cứu, học giả tiếp tục đóng góp công trình nghiên cứu về mì Quảng và đặc biệt là các nghệ nhân, doanh nghiệp tiếp tục bảo tồn, quảng bá, giới thiệu tô mì trong nước và quốc tế. ra thế giới. Đồng thời, xây dựng điểm đến, điểm du lịch văn hóa, làng nghề, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kết nối giữa các di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn.

Theo các chuyên gia, trải qua hàng thế kỷ hình thành và phát triển, mì Quảng nói chung và mì Quảng Phú Chiêm – cái nôi của mì Quảng nói riêng không chỉ là món ăn thường ngày, nó còn thể hiện nhân cách, lối sống của con cái. Người Quảng. Đối với người Quảng, họ thích ăn ngon nhưng phải no, như nhà văn Nguyên Ngọc mô tả: “Mì Quảng ngon đậm đà, thô, sần sật, đầy đặn, đầy đặn”.

qn3.jpg

Mì Quảng, từ một món ăn dân dã đã được nâng tầm thành ẩm thực cao cấp, được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xếp vào 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực cao.

Hãy nghe Giáo sư Trần Văn Khê, chuyên gia hàng đầu về âm nhạc dân tộc Việt Nam nghĩ gì khi ăn mì Quảng: “Về hương vị và nghệ thuật, mì Quảng thuộc loại“ xuất sắc ”, chúng ta cùng thưởng thức món mì Quảng với cả năm nhé. giác quan (1) mắt thấy nhiều màu: trắng của mì, đỏ của ớt, cà chua, xanh của rau xào (2) mũi ngửi được mùi thơm: của thịt, của lạc rang … (3) lưỡi có vị nhiều hương vị: ngọt, bùi, béo, cay, chua … (4) miệng có cảm giác mềm, cứng, dai, dẻo và (5) tai nghe được nhiều âm sắc vui nhộn: tiếng bánh tráng, bánh phồng tôm giòn, tiếng tiếng nổ lách tách của đậu phộng ”.

Mì Quảng từ một món ăn dân dã đã được nâng tầm thành ẩm thực cao cấp, phục vụ nhiều bữa tiệc quan trọng, lễ hội lớn, phục vụ APEC, các chính khách quốc tế đến Việt Nam. Mì Quảng còn vượt đại dương để giao lưu ẩm thực với các nước, với bà con Việt kiều gốc Quảng Nam trên khắp thế giới.

Chính vì vậy, mì Quảng được Tổ chức Kỷ lục Châu Á xếp vào 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực cao, trở thành món ăn đặc sản của Châu Á.

Lễ hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, ẩm thực của mì Quảng và góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển mì Quảng hơn nữa.

Bài viết liên quan

Leave a Comment