DU LỊCH 

Lấy phát triển du lịch chất lượng cao làm nền tảng

Rate this post

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Đà Lạt trước đây còn hoang sơ, sản phẩm dịch vụ du lịch kém phong phú, thiếu đầu tư, chưa gắn kết với các địa phương. ngành công nghiệp du lịch. khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hoặc làng hoa trên địa bàn thành phố; Chưa khai thác được mô hình du lịch nông nghiệp. Theo đó, tốc độ tăng trưởng lượng khách đến Đà Lạt hàng năm còn thấp, đặc biệt là tỷ trọng khách quốc tế quá nhỏ so với tổng lượng khách, thời gian lưu trú thấp.

Đà Lạt-Lâm Đồng phát triển du lịch chất lượng cao để thu hút du khách

Ngoài ra, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, nhất là vào các mùa cao điểm; Nhiều cơ sở lưu trú hoạt động theo kiểu gia đình, quy mô nhỏ, lao động chưa qua đào tạo, ảnh hưởng đến chất lượng ngành du lịch của địa phương. Công tác quản lý nhà nước về du lịch, nguồn nhân lực du lịch còn nhiều hạn chế. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa đủ sức thu hút du khách… nên thị trường khách du lịch Đà Lạt chưa được mở rộng.

Để tạo bước đột phá, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã ban hành Nghị quyết 07-NQ / TU ngày 16/11/2016 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về phát triển du lịch chất lượng cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó. , UBND tỉnh Lâm Đồng và ngành du lịch tỉnh đã “rốt ráo” thực hiện. Nhờ đó, những năm gần đây, du lịch Lâm Đồng đã “chuyển mình” khi lượng khách đến Đà Lạt ngày càng đông, chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch ngày càng được nâng cao.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng: Chỉ tính riêng giai đoạn 2017 – 2020, thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng đã đón khoảng 20,9 triệu lượt khách, trong đó lượng khách quốc tế đạt 11,7%. tổng số khách truy cập. , tốc độ tăng trưởng khách bình quân trong kỳ đạt 0,4%, ngày lưu trú bình quân 2,2 ngày / khách, tỷ trọng ngành du lịch – dịch vụ trong cơ cấu GRDP của thành phố đạt 66,16%. Cơ sở vật chất ngành du lịch được đầu tư, các khách sạn cao cấp ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Hiện toàn thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng có 2.174 cơ sở lưu trú du lịch với 28.515 phòng, trong đó có 877 cơ sở lưu trú được xếp hạng sao (chiếm 40,3% tổng số cơ sở lưu trú). . Trên địa bàn có 44 hãng lữ hành, trong đó có 29 hãng lữ hành quốc tế, 15 hãng lữ hành nội địa; 4.786 hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải do thành phố quản lý và 383 doanh nghiệp do tỉnh quản lý. Số lao động làm việc trực tiếp tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Đà Lạt đạt hơn 10.000 lao động, với 83% được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ.

Đến nay, Đà Lạt – Lâm Đồng có 22 khu, điểm du lịch có thu phí; 24 điểm du lịch nông nghiệp và hơn 20 công trình tham quan kiến ​​trúc tôn giáo và các điểm du lịch khác đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng, tham quan và tổ chức sự kiện ngày càng cao của người dân. người dân và du khách, nhất là vào các dịp lễ, tết ​​và lễ hội. Chất lượng dịch vụ du lịch được nâng cao; Hệ thống trung tâm, khu mua sắm tập trung cũng đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân địa phương và khách du lịch.

Trong đó có nhiều khu du lịch đẳng cấp với đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, tay nghề thành thạo, cạnh tranh và phát triển lành mạnh theo quy định của pháp luật… như: Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm; hệ thống khách sạn 4 sao, 5 sao, khu nghỉ dưỡng … Thành phố còn tổ chức liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế; kết nối với các hãng hàng không để mở nhiều tour, tuyến trong nước và quốc tế, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan Đà Lạt.

Đồi cỏ hồng thơ mộng ở Đà Lạt thu hút lượng lớn du khách dịp cuối năm

Đà Lạt – Lâm Đồng đã được Thời báo New York – Hoa Kỳ bình chọn, các giải thưởng: “Thành phố bền vững về môi trường ASEAN” năm 2017 tại Brunei Darussalam, “Thành phố du lịch sạch ASEAN” tại Hội nghị Cơ quan Du lịch các nước ASEAN lần thứ 47 năm 2018 tại Chiang Mai thành phố (Thái Lan) …; Cũng như được nhiều tạp chí du lịch uy tín bình chọn là một trong những điểm du lịch an toàn và hấp dẫn.

XUÂN BẤT NGỜ

Bài viết liên quan

Leave a Comment