• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Lập trưng bày các bộ sưu tập ‘hiếm có, khó tìm’

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 1

Bóng đá bộ sưu tập có một không hai ở Tây Đô

Bảo tàng tư nhân mang tên Cầm Thi

Chiêm ngưỡng những bộ sưu tập độc nhất miền Tây của người đàn ông ở Cần Thơ

Bộ sưu tập độc nhất miền Tây của ông Nguyễn An Hà (44 tuổi, ngụ P.Thới An Đông, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) gồm hàng ngàn món đồ xưa, cổ, chia thành 11 chủ đề trưng bày trong bảo tàng tư nhân mang tên Cầm Thi do ông lập chính.

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 2

Bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Cần Thơ do ông Hà thành lập để trưng bày bộ sưu tập của mình

Ông Hà cho biết, xuất phát từ thú chơi cây cảnh, cây cảnh, ông đi săn tìm đồ gốm xưa như gốm Cây Mai, Lái Thiêu… Sau thời gian tìm hiểu, bắt gặp nhiều cổ vật, ông ta thấy say mê và bắt đầu sưu tập từ năm 2006.

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 3

Các dòng gốm Lái Thiêu, Cây Mai đẹp mắt.

Sau 15 năm sưu tầm, ông Hà nảy sinh ý tưởng phân loại hiện vật thành 11 chủ đề chính và thiết lập bảo tàng Cầm Thi để trưng bày, chẳng hạn như: Cổng nhà xưa miền Tây; bong-ke quân sự; xe quân sự cải tạo thành phòng ngủ; nhà cổ Nam bộ; lối bày trí kiến ​​trúc theo mô típ Nam bộ; vườn cây cảnh sở hữu hơn 200 giải thưởng trong và ngoài nước; xe giao thông Nam bộ xưa; gần 200 áo dài Nam bộ xưa; báo chí qua các thời kỳ; dòng gốm sứ Nam bộ xưa; sụt bóng đá… Ngoài ra, các chủ đề khác như các loại đèn, máy hát cũ, đĩa nhạc, tẩu thuốc… cũng được trưng bày tại bảo tàng. ‘

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 4

Bộ sưu tập gần 200 chiếc áo dài xưa của ông Hà

Lưu giữ hồn cốt đất Tây Đô

Điểm gây ấn tượng với nhiều người là hầu hết các chủ đề được ông bày trí và sắp xếp đẹp mắt và mỗi chủ đề đều có câu chuyện riêng.

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 5

Tất cả áo dài đều được tặng và mang theo kỷ niệm của mỗi gia đình người Cần Thơ xưa

Điển hình như dàn xe ngày xưa được sử dụng từ trước năm 1975, như xe lôi tay, xe lôi, xích lô, xe lôi, xe lam 3 bánh… trong đó có chiếc xe Honda 67 được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng chạy và xe của giáo sư Võ Tòng Xuân. Bộ sưu tập áo dài xưa, mỗi chiếc áo dài cũng gắn với kỷ niệm từng căn nhà ở vùng đất Tây Đô. Đặc biệt, bộ sưu tập báo chí qua các thời kỳ, tiêu biểu là An Hà Báo và báo xuân 1949 – 1954. Nhờ đó ông có nhiều tư liệu quan trọng trong công việc thành lập bảo tàng và chia chủ đề trưng bày, nội dung dung thuyết minh…

\N

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 6

Bộ sưu tập xưa và báo xuân qua các thời kỳ lên đến trang hàng trăm

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 7
Những xuân báo trang được họa sĩ nổi tiếng trước vẽ tay đẹp mắt

“Khi tôi tìm hiểu để thiết lập bảo tàng, thì phải hiểu về hiện vật của mình. Duy nhất có thể thông qua tư liệu từ báo chí là kênh chính để mình kể lại những câu chuyện về hiện vật. Từ sưu tầm báo chí tôi mới mở rộng ra nhiều kỳ thú mới lạ. Báo chí Nam xưa cũng kể hết văn hóa, xã hội, đó là nguồn tư liệu quý. Đặc biệt, bộ sưu tập cuốn sách báo xuân được vẽ tay từ họa sĩ nổi tiếng thời gian ở Việt Nam như Mai Xuân Thứ, Lê Chung… ”, ông Hà cho biết.

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 8

Các dòng xe trước 1975 được sưu tập và nguyên liệu “hồi sinh”

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 9
Căn nhà Nam bộ và lối bày trí xưa trong khu bảo tàng
Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 10

Bad Bon tree collection with more than 200 decolated small in and external water

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 11

Bad bon cây tập hợp

Riêng bộ sưu tập về trang phục cũng được ông lưu giữ rất kỹ. Hiện ông sở hữu gần 200 chiếc áo dài xưa; đặc biệt là trang phục của các quan lại và áo dài của quý bà Cần Thơ xưa. Mỗi chiếc áo cũng liên kết với những kỷ niệm về những gia đình xưa, những người mặc định… “Hầu hết đều làm gia đình tặng lại khi biết tôi có tâm huyết lưu giữ văn hóa xưa nên tôi rất trân trọng. Tôi tìm kiếm để lưu giữ lại, từ những hiện vật đó sẽ giúp người lớn hoài niệm quá khứ, còn người trẻ sẽ tìm hiểu nét văn hóa xưa qua từng hiện vật ”, anh Hà chia sẻ.

Tây miền độc nhất: Lập bảo tàng trưng bày bộ sưu tập 'hiếm có, khó tìm' - ảnh 12

Bộ sưu tập những cánh cổng nhà xưa ở Cần Thơ

Đến tham quan bảo tàng, anh Đăng Huỳnh (34 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, Cần Thơ), một người đam mê Nghiên cứu nét văn hóa xưa ở Tây Đô, cho biết: “Tôi thấy đây không phải là nơi đến tham quan thông thường mà còn là chuyến đi học hỏi được nhiều kiến ​​thức về văn hóa, lịch sử của vùng đất Nam bộ nói chung, con người Cần Thơ nói riêng. Tôi ấn tượng về bộ báo chí xưa, nhất là bộ sưu tập báo xuân được vẽ nên bức tranh toàn cảnh bằng tay rất ấn tượng. Những gì ông Hà sưu tập được đúng là độc nhất miền Tây ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *