DU LỊCH 

Lấp khoảng trống thiếu hụt nhân lực du lịch

Rate this post

Sau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, ngành du lịch Việt Nam bước vào thời kỳ phục hồi mạnh mẽ, nhưng đang đứng trước thách thức về tình trạng thiếu hụt nhân sự. Khoảng trống này cần sớm được lấp đầy.Hình minh họa.
Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là lao động chất lượng cao đang rất căng thẳng. Ảnh: Chí Cường

Lỗ hổng nhân sự

Sau 4 tháng Việt Nam mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể hoạt động trơn tru do thiếu nhân sự dù liên tục đăng quảng cáo tuyển dụng.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, đến năm 2020, gần 60% lao động ngành du lịch phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng, tạm thời thôi việc. Năm 2021, chỉ 25% nhân viên sẽ làm việc toàn thời gian; 30% phải thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; 35% tạm thời nghỉ việc; 10% làm việc cầm chừng.

Ông Lê Công Năng, Giám đốc điều hành Wondertour cho biết, sau hơn 2 năm hoạt động của Covid-19, hầu hết lao động du lịch phải chuyển sang làm nghề khác để kiếm sống. Bây giờ du lịch mở cửa, có những người đã quay trở lại, nhưng cũng có nhiều người đã ổn định công việc mới, nguồn thu nhập cao hơn nên không muốn quay lại với ngành. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là lao động chất lượng cao đang vô cùng căng thẳng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Phát triển nguồn nhân lực du lịch thích ứng với tác động của đại dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2030.

Đề án xác định 3 nhóm giải pháp lớn gồm: Nhóm giải pháp cấp bách hỗ trợ nhân lực ngành du lịch, phát triển nhân lực ngành thích ứng với đại dịch và chuẩn bị phục hồi; nhóm giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực du lịch trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch và nhóm giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch trong giai đoạn phát triển.

Các doanh nghiệp du lịch đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong tuyển dụng, không chỉ giữa các khách sạn hay doanh nghiệp du lịch mà còn với các ngành khác. Nguồn nhân lực du lịch bị phân tán mạnh, số lượng sinh viên đăng ký vào các cơ sở đào tạo du lịch cũng giảm dẫn đến thiếu lao động bổ sung mới. Ngoài ra, do thời gian “đóng băng” du lịch kéo dài, người lao động không có điều kiện thường xuyên rèn giũa chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, phong cách phục vụ dẫn đến chất lượng nguồn nhân lực ngày càng giảm sút. .

“Ngành du lịch không chỉ đơn giản là bán các gói nghỉ dưỡng và lưu trú tại khách sạn, mà phải“ bán ”trải nghiệm. Chúng tôi không thể mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nếu không có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Vì vậy, các doanh nghiệp du lịch đang phải thu hút những nhân tài tiềm năng được đào tạo bài bản và những lao động có trình độ với mức lương tốt ”, ông Năng nói.

Ngoài ra, các doanh nghiệp đang phối hợp các cơ sở đào tạo du lịch tuyển dụng lao động thường xuyên hoặc tạm thời để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành, trong trường hợp thiếu hướng dẫn viên du lịch quốc tế, giải pháp là lựa chọn và ký hợp đồng với sinh viên các trường ngoại ngữ hoặc sinh viên du lịch có ngoại ngữ tốt, đào tạo cấp tốc. chuyên môn, nghiệp vụ, kiến ​​thức, kỹ năng cho từng tour, tuyến cụ thể để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và yêu cầu của khách hàng …

Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tạm thời. Theo ông Phạm Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lux Group, muốn ngành du lịch Việt Nam đạt chất lượng cao thì trước hết phải có nguồn nhân lực chất lượng. “Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ để có nhiều chương trình đào tạo theo hướng thực hành, giúp sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc được, doanh nghiệp không phải mất thời gian đào tạo lại như hiện nay. bây giờ ”, ông Phạm Hà nhấn mạnh.

Nhu cầu đào tạo theo định hướng thị trường

Nhân lực ngành du lịch ở Việt Nam không chỉ thiếu về số lượng mà còn yếu về chất lượng. Tiến sĩ Nuno Ribeiro, Giảng viên cao cấp, Trưởng nhóm Nghiên cứu về Du lịch và Khách sạn (Đại học RMIT), chỉ ra rằng tình trạng mất cân đối cung cầu đối với lao động có trình độ đã là một vấn đề nan giải. của nền kinh tế xanh trong một thời gian dài.

“Trước đại dịch, thống kê cho thấy chỉ có 42% lao động được đào tạo chính quy về du lịch (đào tạo nghề hoặc tương đương), 38% chuyển từ các ngành khác và khoảng 20% ​​chưa qua đào tạo. tạo ra sự đều đặn ”, Tiến sĩ Nuno Ribeiro dẫn chứng.

Vì vậy, theo chuyên gia này, việc đào tạo nhân sự mới cho ngành du lịch Việt Nam phải đi theo hướng thị trường cần. Ví dụ, về trình độ ngoại ngữ, thông thạo tiếng Anh là một yêu cầu hiển nhiên. Tuy nhiên, khi các thị trường truyền thống thu hẹp lại, người lao động cần có khả năng sử dụng các ngôn ngữ khác để phục vụ du khách từ các thị trường mới.

Tiến sĩ Nuno Ribeiro nhấn mạnh: “Trong thông thường mới của ngành du lịch, kỹ năng giao tiếp xuất sắc, kiến ​​thức về an toàn, công nghệ thông tin và du lịch thông minh ngày càng được nhấn mạnh.

Một trong những giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch được chuyên gia này chia sẻ là ưu đãi thuế cho các tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực đào tạo du lịch, khách sạn. . Thực tế, nhiều doanh nghiệp có cơ sở vật chất tốt, phù hợp để đào tạo nhân lực du lịch nhưng lại cần được hỗ trợ về chi phí. Tiến sĩ Nuno Ribeiro cho rằng, nếu huy động được sự tham gia của các tổ chức này, quy mô đào tạo sẽ được mở rộng và nâng cao chất lượng, từ đó khắc phục tình trạng thiếu lao động có trình độ trong ngành. du lịch và khách sạn tại Việt Nam.

Ở góc độ quản lý nhà nước, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) cho rằng, trước mắt cần rà soát lại nguồn nhân lực du lịch, xác định rõ những hạn chế, yếu kém, thiếu chuyên môn và nghiệp vụ. của từng bộ phận; nghiên cứu, dự báo nhu cầu phát triển thị trường để tính toán nhu cầu đào tạo tập trung, đào tạo tại chỗ, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo cho từng địa phương, cơ sở.

Ngoài ra, ngành du lịch cần bám sát các yêu cầu trong Tiêu chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia để định hướng cho các đơn vị trong việc tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu của ngành du lịch. từng vị trí công việc.

“Đặc biệt, cần có chính sách thu hút, khuyến khích lao động có kinh nghiệm, tay nghề cao chuyển nghề trở lại ngành du lịch thông qua việc đảm bảo tiền lương, môi trường làm việc, xây dựng chính sách tiền lương theo yêu cầu của ngành du lịch. năng lực khuyến khích người lao động tự học để nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng… ”, bà Bình nói.

Bài viết liên quan

Leave a Comment