DU LỊCH 

Lào Cai sẽ phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa ngang tầm quốc tế

Rate this post

(Xây dựng) – Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch tổng thể xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa – thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040.Lào Cai sẽ tạo ra một khu du lịch quốc gia mới tại Sa Pa
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì cuộc họp thẩm định Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040.

Tôn trọng cảnh quan thiên nhiên, phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu

Phạm vi nghiên cứu lập Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa – thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040 bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa cũ), có diện tích 68,137ha. .

Phạm vi quy hoạch chung xây dựng bao gồm trung tâm Khu du lịch quốc gia Sa Pa, diện tích khoảng 6.090 ha, bao gồm vùng lõi hiện hữu là đô thị du lịch Sa Pa (diện tích 5.525 ha) và khu khu vực xung quanh. nghiên cứu mở rộng không gian (diện tích khoảng 565ha).

Theo tầm nhìn của UBND tỉnh Lào Cai, Khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ là trung tâm du lịch sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng miền núi hàng đầu Đông Nam Á.

Thời gian tới, Lào Cai tập trung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa là trung tâm giao lưu văn hóa vùng núi Tây Bắc, du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế; có sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; phát triển Sa Pa thành một vùng đô thị và nông thôn hấp dẫn, có bản sắc, đặc trưng riêng về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của vùng Hoàng Liên Sơn; có hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cơ sở dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo đó, Khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ phát triển theo 5 nguyên tắc chính. Một là kế thừa các quy hoạch cơ bản hiện nay vẫn phù hợp với định hướng tổng thể của Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Sa Pa – thị trấn Sa Pa đến năm 2040.

Thứ hai, tôn trọng địa hình, cảnh quan, hạn chế san lấp mặt bằng để tránh tác động lớn, làm sai lệch các đặc điểm tự nhiên. Thứ ba, khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc điểm cảnh quan tự nhiên của Sa Pa do địa hình núi, đầu nguồn, thung lũng và thảm thực vật tạo nên.

Thứ tư, kết hợp hài hòa các yếu tố sinh thái tự nhiên với sinh thái nhân văn trong phát triển để tạo nên bản sắc của đô thị, nông thôn và du lịch. Thứ năm là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số bản địa trong không gian đô thị, nông thôn và du lịch.

Theo nội dung của Đồ án, Khu du lịch quốc gia Sa Pa gồm 3 hành lang, 1 trung tâm và 4 vệ tinh, trong đó có trung tâm là khu đô thị lịch sử thị trấn Sa Pa có giá trị văn hóa, kiến ​​trúc. , lượt xem. 4 vệ tinh là khu du lịch Ngũ Chỉ Sơn (Bản Khoang – Giàng Tả Phìn); Tả Phìn; Tả Van – Seo My Tý và Thanh Bình (Thanh Kim).Lào Cai sẽ nằm trong khu du lịch quốc gia Sa Pa
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội nghị thẩm định.

UBND tỉnh Lào Cai dự báo đến năm 2030, dân số Sa Pa khoảng 155.000 người với 60% dân số đô thị; Lượng khách du lịch ước tính đạt 8 triệu lượt với khoảng 1,8 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2040, dân số Khu du lịch ước đạt 210.000 người với tỷ lệ dân số đô thị khoảng 64%; Lượng khách du lịch ước tính đạt 12 triệu lượt với khoảng 3 triệu lượt khách quốc tế.

Nhu cầu sử dụng đất xây dựng các khu chức năng đến năm 2030 khoảng 3.028 ha, chiếm 4,44% tổng diện tích đất tự nhiên; Đến năm 2040 khoảng 3.857ha, chiếm 5,66% tổng diện tích đất tự nhiên.

Thời gian tới, thị trấn Sa Pa tập trung phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị và nông thôn; đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối các khu vực lân cận, các tuyến giao thông trọng điểm với khu đô thị du lịch Sa Pa và kết nối với các bản làng có tiềm năng khai thác, phát triển dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, Sa Pa cũng sẽ phát triển các khu chức năng, công trình đầu mối tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, nhất là du lịch; cải tạo và phát huy đất đai, tài nguyên thiên nhiên, phát triển cộng đồng văn hóa, đào tạo kỹ năng phục vụ du lịch cho cộng đồng, thông tin du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái.

Giảm áp lực cho vùng lõi đô thị Sa Pa

Kết quả lấy ý kiến ​​tại Hội nghị cho thấy, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí thông qua nhiệm vụ trình Thủ tướng Chính phủ, sau khi tiếp thu, chỉnh sửa Đề án. Trước đó, các bộ, ngành, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và các hội, hiệp hội đã có văn bản góp ý Dự án và nhận được sự tiếp thu, giải trình cụ thể của UBND tỉnh Lào Cai và đơn vị tư vấn. .

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định chỉ bổ sung một số ý kiến ​​để hoàn thiện Đề án. Đặc biệt, Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh quan tâm đến hiện tượng sạt lở ở Sa Pa, bổ sung các bến xe, xây dựng các kênh quảng bá điểm tham quan du lịch, bổ sung các điểm cảnh báo lũ, xây dựng hồ, bể chứa nước. cho mùa khô …

Bộ Công an đề nghị bổ sung định hướng hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng hành lang bảo vệ rừng và PCCCR; rà soát lại quy hoạch các cơ sở lưu trú cho phù hợp với lượng khách, xem xét mở rộng Cảng hàng không Sa Pa.Lào Cai sẽ nằm trong khu du lịch quốc gia Sa Pa
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất và phân khu chức năng theo các giai đoạn quy hoạch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hạn chế xây dựng thêm các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ, cập nhật dữ liệu phân vùng rủi ro thiên tai, cải thiện môi trường chăn nuôi. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị rà soát lại dự báo lượng khách du lịch, nhấn mạnh tính đa dạng của văn hóa bản địa và bảo vệ môi trường trong du lịch, cân đối các loại hình du lịch.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất khoanh vùng phạm vi bảo tồn, bảo vệ các công trình kiến ​​trúc cổ, di tích lịch sử, văn hóa; quan tâm đến các vấn đề về không gian sống và sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ GTVT đề nghị rà soát tính chất sân bay Sa Pa, bổ sung mạng lưới kết nối giao thông trong khu vực. Bộ Tài chính lưu ý rà soát lại nguồn vốn đầu tư, phân kỳ đầu tư của các dự án. Văn phòng Chính phủ lưu ý bổ sung nội dung phân luồng giao thông.

Thay mặt địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tiếp thu các ý kiến, giải trình một số nội dung quan trọng. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Trịnh Xuân Trường khẳng định, xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2040 sẽ tạo khuôn khổ pháp lý và nguồn lực để Sa Pa phát triển, giải quyết các vấn đề về quy hoạch du lịch, quy hoạch đô thị và không gian sống cho đồng bào các dân tộc.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, Sa Pa đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua góp phần vào sự lớn mạnh của Lào Cai và cả nước.

Vì vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh một số nội dung tỉnh Lào Cai cần quan tâm để hoàn thiện Đề án. Trong đó yêu cầu chung là tiếp tục rà soát Đề án bám sát nội dung nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; làm rõ sự đồng bộ với các quy hoạch tổng thể khác như quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành; bảo tồn và phát huy những nét đặc trưng của Sa Pa, nhất là cảnh quan, môi trường và các giá trị văn hóa truyền thống; xem xét các thách thức trong quá trình phát triển như biến đổi khí hậu…Lào Cai sẽ nằm trong khu du lịch quốc gia Sa Pa
Sơ đồ thiết kế đô thị các khu chức năng.

Về yêu cầu cụ thể, UBND tỉnh Lào Cai cần lưu ý hạn chế phát triển nén trong vùng lõi, giảm áp lực cho vùng lõi đô thị Sa Pa; đảm bảo cơ sở hạ tầng du lịch; rà soát dự báo lượng khách, số lượng cơ sở lưu trú; kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu quy hoạch đất đai; khoanh vùng cảnh báo thiên tai, xác định rõ khu vực bảo vệ cảnh quan; chủ động kiểm soát quá trình đô thị hóa; đánh giá tác động của quy hoạch đến đời sống của người dân; lưu ý khả năng liên kết Sa Pa với các vùng khác; quan tâm phát triển các sản phẩm du lịch; nghiên cứu các giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề hạ tầng kỹ thuật như cấp nước, xử lý chất thải, nước thải, nghĩa trang, v.v.

Bài viết liên quan

Leave a Comment