DU LỊCH 

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa vươn tầm quốc tế

Rate this post

Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì hội nghị thẩm định Quy hoạch tổng thể xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa (thị trấn Sa Pa, Lào Cai) đến năm 2040.

Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa có phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ địa giới hành chính thị trấn Sa Pa với tổng diện tích 68.137ha. Trong đó, trung tâm khu du lịch quốc gia gồm đô thị du lịch lõi Sa Pa hiện tại và khu nghiên cứu mở rộng không gian khoảng 565 ha. Cấu trúc không gian tổng thể của Khu du lịch quốc gia Sa Pa – thị trấn Sa Pa bao gồm: 3 hành lang, 1 trung tâm, 4 vệ tinh và 4 phân khu phát triển.

Theo đó, Lào Cai sẽ tập trung xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa là trung tâm giao lưu văn hóa vùng núi Tây Bắc, du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế; có sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế; phát triển Sa Pa trở thành đô thị và nông thôn hấp dẫn, có bản sắc, đặc trưng riêng về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, lịch sử của vùng Hoàng Liên Sơn; có hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, cơ sở dịch vụ du lịch hiện đại, đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Khu du lịch quốc gia Sa Pa sẽ phát triển theo 5 nguyên tắc chính.

Một là kế thừa các quy hoạch cơ bản hiện nay vẫn phù hợp với định hướng tổng thể của Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Sa Pa – thị trấn Sa Pa đến năm 2040.

Thứ hai, tôn trọng địa hình, cảnh quan, hạn chế san lấp mặt bằng để tránh tác động lớn, làm sai lệch các đặc điểm tự nhiên.

Thứ ba, khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc điểm cảnh quan tự nhiên của Sa Pa do địa hình núi, đầu nguồn, thung lũng và thảm thực vật tạo nên.

Bốn là, kết hợp hài hòa các yếu tố sinh thái tự nhiên với sinh thái nhân văn trong phát triển để tạo nên bản sắc của đô thị, nông thôn và du lịch.

Thứ năm là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số bản địa trong không gian đô thị, nông thôn và du lịch.

Ảnh: gonetour

Thời gian tới, thị trấn Sa Pa tập trung phát triển các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị và nông thôn; đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối giữa các khu vực lân cận, các tuyến giao thông trọng điểm với khu đô thị du lịch Sa Pa và kết nối với các bản làng có tiềm năng khai thác, phát triển dịch vụ du lịch.

Bên cạnh đó, Sa Pa cũng sẽ phát triển các khu chức năng, công trình đầu mối tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, nhất là du lịch; cải tạo và phát huy đất đai, tài nguyên thiên nhiên, phát triển cộng đồng văn hóa, đào tạo kỹ năng phục vụ du lịch cho cộng đồng, thông tin du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái.

Theo kết quả lấy ý kiến ​​tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua nhiệm vụ trình Thủ tướng Chính phủ, sau khi tiếp thu, chỉnh sửa Đề án. Trước đó, các bộ, ngành, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và các hội, hiệp hội đã có văn bản góp ý Dự án và nhận được sự tiếp thu, giải trình cụ thể của UBND tỉnh Lào Cai và đơn vị tư vấn. .

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu đặc trưng và nền văn hóa dân tộc đặc sắc, Sa Pa là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam. Năm 2017, ngay sau khi Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Khu du lịch quốc gia, tỉnh Lào Cai đã sớm đặt ra mục tiêu phấn đấu mới, đó là xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa tầm cỡ quốc tế. .

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường khẳng định, việc xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2040 sẽ tạo hành lang pháp lý và nguồn lực để Sa Pa phát triển, giải quyết các vướng mắc về quy hoạch. du lịch, quy hoạch đô thị và không gian sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh một số vấn đề tỉnh Lào Cai cần quan tâm để hoàn thiện Đề án. Trong đó, yêu cầu chung là tiếp tục rà soát Đề án bám sát nội dung nhiệm vụ quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; làm rõ sự đồng bộ với các quy hoạch tổng thể khác như quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành; bảo tồn và phát huy những nét đặc trưng của Sa Pa, nhất là cảnh quan, môi trường và các giá trị văn hóa truyền thống; xem xét các thách thức trong quá trình phát triển như biến đổi khí hậu…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động du lịch của Lào Cai phục hồi, nhiều sự kiện và sản phẩm du lịch mới được tổ chức trong điều kiện bình thường mới. Tổng lượt khách là 1.653 triệu lượt, tổng doanh thu dịch vụ du lịch đạt trên 5.700 tỷ đồng, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng khách đến Khu du lịch quốc gia Sa Pa tăng hơn dự kiến, đạt hơn 98.000 lượt.

Giai đoạn 2020-2025, tỉnh Lào Cai xác định xây dựng Khu du lịch quốc gia Sa Pa giàu bản sắc, hiện đại, đạt tiêu chuẩn du lịch ASEAN … với mục tiêu đón 10 triệu lượt khách du lịch trở lên. . Tổng thu từ khách du lịch đạt 44.750 tỷ đồng; đóng góp vào GRDP của tỉnh từ 22-23%. Đồng thời, tạo ra khoảng 40.000-42.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch, trong đó 18.000 việc làm trực tiếp, 24.000 việc làm gián tiếp.

DA

Bài viết liên quan

Leave a Comment