• Sun. Jun 16th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Lãnh đạo NHNN nói gì về việc “bình ổn” lãi suất cho vay sau khi tăng trần lãi suất huy động?

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – ông Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN tiếp tục vận động các tổ chức tín dụng rà soát để tiết giảm chi phí hoạt động, từ đó giảm lãi suất. Lãi suất cho vay.

Theo Phó Thống đốc, trong 9 tháng qua, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều biến động của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là giá cả hàng hóa cũng như lạm phát ở nhiều nước tăng rất cao và thời gian gần đây Fed – Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã liên tục điều hành. lãi suất để chống lạm phát.

Trong bối cảnh đó, để đối phó với lạm phát và giảm các tác động bên ngoài, ngân hàng trung ương các nước đã tăng mạnh lãi suất điều hành. Kể từ đầu năm 2022, đã có 262 lần tăng lãi suất của ngân hàng trung ương các nước. Điều này cho thấy cuộc chiến chống lạm phát trên toàn thế giới đang diễn ra hết sức quyết liệt và NHTW các nước đang rất quyết tâm thực hiện nhiệm vụ này.

Về phía Việt Nam, mục tiêu bao trùm của Chính phủ là vận hành các công cụ góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt là ổn định thị trường. đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Thời gian qua, sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước cũng đã bám sát mục tiêu này. Trong 8 tháng đầu năm 2022, NHNN giữ nguyên các mức lãi suất điều hành và trong tháng 9, lần điều chỉnh gần đây nhất của Fed, NHNN đã tăng một số trần lãi suất huy động đối với các ngân hàng thương mại. Mục tiêu của việc này là đảm bảo nhiệm vụ chúng ta đặt ra ngay từ đầu là ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo duy trì mặt bằng lãi suất thực dương để lãi suất huy động hài hòa lợi ích. những người tham gia thị trường tiền tệ.

Đồng thời, điều này cũng tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng tiếp tục thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính để cho vay, hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới.

Phó Thống đốc cũng thông tin về việc tăng trần lãi suất huy động, vậy giải pháp để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay những tháng cuối năm như thế nào.

Ông Đoàn Thái Sơn cho biết: “Chính phủ đã chỉ đạo về nguyên tắc, Ngân hàng Nhà nước khi điều chỉnh lãi suất cũng đã tính đến chỉ tiêu này. Do đó, ngoài trần lãi suất điều chỉnh, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động, đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay. Điều đó cho thấy sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã hướng tới mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất cho vay ”.

Đồng thời, NHNN cũng vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm chi phí hoạt động. Từ đó tạo điều kiện tài chính để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *