DU LỊCH 

Làng Việt Nam 1.000 năm tuổi không đổi tên ở tỉnh Nam Định có cây bồ đề gần 1.000 năm tuổi

Rate this post

Clip: Hiện nay, làng Dịch Diệp (xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đang từng ngày đổi mới nhưng vẫn mang cốt cách, hồn Việt, đậm chất làng quê.

Làng Địch Điệp mang những nét tiêu biểu của làng truyền thống của người Việt đồng bằng Bắc Bộ với nhiều nét đẹp cổ kính. Trải qua hàng trăm năm, ngày nay cái tên Địch Điệp – tên làng vẫn được giữ nguyên vẹn.

Đường làng ngõ xóm nối liền nhau như bàn cờ

Tôi sinh ra và lớn lên ở quê hương Trực Chính, huyện Trực Ninh (Nam Định) nhưng ở một làng khác, cách làng Địch Diệp không xa chừng 500m.

Khi còn học cấp 1, tôi và các bạn thường đi bộ vào thôn Dịch Diệp để học thêm, ngắm cảnh và vui chơi.

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, Địch Điệp Trang vốn là đất học, nổi tiếng bậc nhất Thành Nam xưa, nhiều người được phong làm quan lớn, thăng quan tiến chức liên tục.

Tôi nhớ không nhầm, những năm 2000, làng Dịch Diệp đơn sơ, mộc mạc, mang đậm hồn quê Bắc Bộ, toát lên vẻ đẹp thuần Việt.

Con đường chính dẫn vào làng được người dân lát gạch nghiêng, xếp xen kẽ, khối này gắn liền với khối kia. Lối vào các ngõ, ngách được lát đá xanh ở giữa, rộng khoảng 50cm, kéo dài từ đầu ngõ đến cuối ngõ.

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Cổng phía nam của làng Địch Diệp nối với cây cầu lăn qua sông vẫn còn nguyên vẹn. Cổng làng và cây cầu tuy xây dựng đơn giản nhưng lại kết hợp ăn ý, hài hòa trong không gian của một vùng quê Bắc Bộ. Ảnh: Mai Văn Chiến

Vào sâu trong làng, nếu không chú ý, bạn có thể bị lạc và không biết lối ra. Bởi các ngõ, ngách ở thôn Địch Diệp đều được thiết kế theo kiểu ô cờ, như lạc vào ma trận.

Không chỉ vậy, các ngõ, hẻm rất nhỏ; Hai xe đạp ngược chiều nhau phải tránh nhau.

Điểm chung ở làng Địch Diệp là các cổng ra vào thường được xây vòm hình parabol sâu 1-2m, vật liệu chủ yếu là gạch và mật mía.

Cổng làm bằng gỗ có kích thước to, rộng, khít như cửa nhà. Mái cổng lợp ngói, nối với vòm cổng là hai trụ cổng, được xây dựng thẳng đứng, trang trí hoa văn rất công phu.

Tùy theo vị trí, địa thế, điều kiện của từng ngôi nhà mà các vòm cuốn có kích thước, bề thế khác nhau nhưng đều hài hòa.

Ngày nay, theo dòng xoáy của thời gian, làng Dịch Diệp ngày càng đổi mới nhưng vẫn mang cốt cách, hồn Việt, đậm chất làng quê Bắc Bộ.

Theo người dân nơi đây, làng Địch Điệp hiện còn lưu giữ, bảo tồn được 6 cổng đình cổ kính; 1 cổng làng cổ kính; 2 ngôi nhà gỗ (1 ngôi hơn 100 tuổi, 1 ngôi hơn 200 năm, lợp mái ngói mũi Nam); 1 cầu lăn qua sông; 3 cái giếng cuối làng …

Đặc biệt, người dân vẫn duy trì họp chợ vào sáng sớm; Chợ mở cửa từ 6 giờ đến 9 giờ sáng.

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Cổng làng Dịch Diệp (Trực Ninh, Nam Định) được xây dựng từ năm 1864. Ảnh: Mai Văn Chiến

Ngoài ra, làng Địch Diệp vẫn còn lưu giữ nghề “hái ra tiền” của cha ông để lại, đó là nghề dệt vải. Tuy thu nhập từ nghề dệt không cao nhưng người dân nơi đây vẫn quyết tâm giữ nghề truyền thống có từ bao đời nay.

Nếu có dịp đến thăm làng Địch Điệp, bạn sẽ được thả mình giữa một làng quê Việt Nam chính hiệu với bầu không khí trong lành; nghe tiếng tàu con thoi từ khung cửi và nói chuyện với những người dân mến khách và dễ gần.

Làng thờ Tam thần

Tôi và anh Trần Duy Hợi, Trưởng thôn Địch Điệp đi dạo quanh thôn.

Vừa đi, ông Hội vừa kể: Làng Dịch Diệp được hình thành từ thế kỷ 11 theo kiểu làng Việt cổ với 3 cổng làng. Có cổng Tây ở đầu làng, cổng Nam ở giữa làng, cổng Đông ở cuối làng.

Tuy nhiên, đến nay làng Dịch Diệp chỉ còn giữ được cổng nam nối với cây cầu lăn qua sông do Bá Hộ Vũ Hữu Quýnh và nhân dân xây dựng vào năm 1864.

Quả thật, từ cổng nam nhìn vào, chúng tôi đã thấy một khung cảnh làng hoàn toàn khác với những làng bên cạnh với những hàng cây cổ thụ trải dài bên bờ sông. Cạnh cổng phía Nam của làng là Nhà văn hóa thôn Địch Điệp được lợp bằng mái ngói, rộng 6 gian. Quả thật, hiếm có nơi nào còn lưu giữ được hồn quê Bắc Bộ như làng Dịch Diệp.

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Nếu có dịp đến thăm làng Địch Điệp, bạn sẽ được thả mình giữa một làng quê Việt Nam chính hiệu với bầu không khí trong lành. Ảnh: Mai Văn Chiến

Một người dân thôn Địch Điệp nhớ lại: Trước đây, đường vào thôn được lát bằng gạch nghiêng hoặc đá xanh.

Tuy nhiên, theo thời gian, để hòa nhịp với phong trào xây dựng nông thôn mới, hầu hết các tuyến đường trong thôn đã được bê tông hóa, một số đoạn còn giữ lại nền đường gạch cũ. Nhưng trong làng vẫn còn lưu giữ được nhiều cổng, đình, giếng cổ.

Dừng chân tại quần thể di tích văn hóa đình – chùa Dịch Diệp, ông Hội chia sẻ, hệ thống di tích làng cổ Dịch Diệp còn có đền thờ Tam vị là Chương Tấu đại vương, Lão Khê đại vương và Phạm Vũ. thiền gia vĩ đại.

Đây là 3 vị tướng có công lớn trong công cuộc chống giặc ngoại xâm phạt Tống, bình Xiêm thời Lý và giúp địa phương mở mang bờ cõi.

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Làng Dịch Diệp hiện còn lưu giữ được nhiều cổng đình cổ. Anh: Mai Van Chien

Theo ông Hội, ba vị tướng này cùng một họ, sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm, tức ngày 6/3/1956.

Để ghi nhớ công lao của các ngài, cứ bốn năm một lần, vào các năm Bính Thân, Tý, Thìn, chính quyền và nhân dân làng Dịch Diệp lại tổ chức lễ hội vào ngày mồng 6 tháng Ba.

Hiện trong chùa còn lưu giữ 17 sắc phong và bức hoành phi đề bốn chữ Thập, Tục, Khả, Phong do vua Tự Đức ban tặng cho làng với mong muốn làng tiếp tục phát huy những phong tục tốt đẹp và gìn giữ. họ. và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Cách đình cổ không xa là ngôi chùa làng có tên là “Cổ Liễu Linh Tự”. Trong chùa hiện còn một quả chuông đồng đúc vào năm Gia Long thứ 6 (1818).

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Ngôi nhà 200 năm tuổi của gia đình ông Phạm Phúc Biền ở làng cổ Dịch Diệp. Ảnh: Mai Văn Chiến

Cây bồ đề hình 5 ngón hơn 900 năm tuổi

Ngày nay về làng Địch Điệp, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên, khó tin nhưng đó là sự thật về cây bồ đề 5 ngón có tuổi đời hơn 900 năm nằm trước cổng chùa làng.

Mặc dù, đã trải qua bao năm tháng, bao cuộc chiến tranh tàn khốc, nhưng “Đại lão Bồ Đề” vẫn hiên ngang kiêu hãnh và vững vàng theo thời gian; vẫn xanh tươi, cành lá xum xuê, nhiều cây cối mọc chồng lên nhau, phát triển lớn chứng tỏ cây đã có từ lâu đời.

Clip: Ngắm cây bồ đề 900 năm tuổi ở làng cổ Dịch Diệp, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Thân cây bồ đề chừng 5 người lớn nắm tay nhau, cây cao gần 20m, vỏ sần sùi.

Xung quanh thân cây mọc rễ rộng khoảng 40cm, giống như những tấm màn. Mọi chi nhánh, mọi ánh nhìn; Từng cành cây, kẽ lá liên kết với nhau như hứng trọn phong ba bão táp, ra sức che chở, bảo vệ cho dân làng.

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Ở thôn Địch Điệp hiện còn lưu giữ được 3 chiếc giếng cổ, hàng ngày người dân vẫn dùng nước giếng để giặt quần áo, rửa tay chân … Ảnh: Mai Văn Chiến

Cuộc đời của “Đại lão Bồ Đề” đã gắn liền với nhiều thế hệ trong làng, lớn mạnh và phát triển theo năm tháng; Mỗi khi thế hệ trước kể cho thế hệ sau nghe về cuộc đời của “ông tổ” cây nêu, hình ảnh đó đã ăn sâu vào người dân nơi đây.

Những buổi chiều hè, mọi người thường ngồi dưới gốc cây hóng mát và kể cho nhau nghe những câu chuyện ngày xưa. Hình ảnh cây bồ đề cổ thụ đã trở nên quá quen thuộc với người dân thôn Địch Diệp.

Ông Trần Duy Hợi, Trưởng thôn Địch Diệp cho biết: Tháng 4/2021, cây bồ đề 900 tuổi có hình dáng 5 ngón tay chính thức được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao Quyết định công nhận. với tư cách là Cây Di sản. Việt Nam. Đây là niềm vui lớn của thôn Địch Diệp nói riêng và xã Trực Chính nói chung.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Đoàn thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Nam Định đã về thôn Địch Điệp thăm hỏi và mong muốn địa phương cố gắng giữ gìn, bảo tồn hiện vật giếng nước, sân đình. đình, cầu lăn, cổng làng … để phát triển du lịch cộng đồng.

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Bồ đề trưởng lão hơn 900 tuổi ở làng Địch Diệp. Ảnh: Mai Văn Chiến

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Chùa Địch Điệp có tuổi đời hàng trăm năm. Ảnh: Mai Văn Chiến

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Đây là những viên đá xanh mà ngày xưa người ta xếp giữa đường để đi. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, đường vào ngõ, hẻm đã được bê tông hóa, người dân xếp hàng dài một bên đường như muốn lưu giữ những kỷ niệm xưa. Ảnh: Mai Văn Chiến

Về lại Nam Định thăm làng cổ Địch Điệp, nghe lời con thoi đưa, xem

Tại đình làng Địch Diệp hiện còn lưu giữ được một quả chuông đồng đúc vào năm Gia Long thứ 6 (1818). Ảnh: Mai Văn Chiến

Chuyên mục tiếp theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo đến năm 2021

Bài viết liên quan

Leave a Comment