DU LỊCH 

Lạng Sơn kết nối đánh thức tiềm năng du lịch

Rate this post

Ngành du lịch tỉnh Lạng Sơn đang triển khai nhiều giải pháp nhằm quảng bá hình ảnh văn hóa, con người xứ Lạng đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần tạo chuyển biến trong phục hồi và phát triển du lịch. Trong đó, các chương trình khảo sát, tiếp thị tour (Famtrip) đã phát huy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới cho ngành du lịch địa phương.

Thôn Lũng Slang, xã Tri Phương, huyện Tràng Định là nơi sinh sống của đồng bào Dao với những nét truyền thống đặc sắc từ văn hóa, ngôn ngữ, nghề thêu thổ cẩm thủ công được lưu giữ từ bao đời nay … Đến với Lũng Lóng, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng rừng Vầu bạt ngàn, hùng vĩ; Trải nghiệm nghề thêu thủ công truyền thống hay hòa mình vào đám cưới của người Dao đỏ với nghi lễ đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Để đến được bản Lũng S i, du khách sẽ di chuyển bằng xe máy hoặc đi bộ khoảng 2 km theo con đường nhỏ ven sườn núi ngập tràn cỏ cây hoa lá. Con đường này nối với quốc lộ 4A, đi qua đèo Lũng Phay nổi tiếng. Thoạt nhìn chỉ thấy núi rừng hoang sơ, kỳ bí nhưng khi bước chân vào bản, du khách chắc chắn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đa dạng, phong phú của thiên nhiên cũng như những nét văn hóa phong phú. bản sắc văn hóa của người dân nơi đây.

Ông Triệu Xuân Phú, người dân thôn Lũng Sìn, chia sẻ: “Tiếng trống, tiếng kèn trong đám cưới của người Dao đã có từ xa xưa của tổ tiên, truyền lại cho con cháu, thế hệ con cháu. không làm mai một nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc ta, được sự quan tâm của Nhà nước, tạo điều kiện để bản làng phát triển du lịch cộng đồng của đồng bào Dao nơi đây, ai nấy đều vô cùng phấn khởi và háo hức chào đón khách du lịch mới trở về tham quan, du lịch cộng đồng dân tộc Dao ”.

Với nhiều thế mạnh và tiềm năng riêng biệt, làng Lũng Slang, xã Tri Phương, huyện Tràng Định trong tương lai sẽ “khoác” lên mình chiếc áo mới, trở thành điểm du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch hấp dẫn. Nhiều du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm. Bà Lục Thị Phượng, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tràng Định cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho cấp ủy chính quyền vận động nhân dân chung tay xây dựng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Ngoài ra, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, báo chí liên quan để truyền thông, quảng bá các điểm du lịch tiềm năng, có tiềm năng khai thác để phát triển thành các điểm, tuyến du lịch của huyện Tràng Định ”.

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã có hơn 50 chương trình Famtrip được tổ chức nhằm khảo sát, đánh giá hiện trạng, tiềm năng, thế mạnh của các điểm du lịch với sự tham gia của nhiều chuyên gia du lịch, các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh. Đây là cơ hội để Lạng Sơn tạo ra những sản phẩm du lịch mới phục vụ du khách.

Ông Lý Xuân Thạch, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Thành Vũ cho biết: “Những chuyến Famtrip mang lại lợi ích từ nhiều góc độ, đồng thời giới thiệu những điểm du lịch mới, có nhiều tiềm năng để khai thác, qua đó kêu gọi nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch đánh giá tính khả thi của điểm du lịch đó. Từ đó, các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, đơn vị kinh doanh dịch vụ liên kết với nhau để mở tuyến tham quan, mở rộng đối tượng khách. Các đoàn Famtrip đều đề xuất sản phẩm du lịch mới cho mình, trên cơ sở khảo sát thực tế sẽ giúp họ có cơ sở xây dựng sản phẩm tour tốt hơn, từ đường đi, đến phương tiện phục vụ. dịch vụ du khách ”.

Tổ chức Famtrip là một trong những hoạt động hiệu quả nhằm quảng bá ra mắt các sản phẩm du lịch mới, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch của tỉnh Lạng Sơn, từ đó thực hiện tốt các hoạt động phục hồi du lịch. lịch. Các cuộc điều tra, khảo sát này cũng phần nào đánh giá và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực trong việc đón tiếp du khách. Nhân dân tự nguyện, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tham gia xây dựng “Lạng Sơn điểm đến an toàn – thân thiện – hấp dẫn”.

Ông Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới, có nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển du lịch. Hiện sản phẩm du lịch của các địa phương mới dừng lại ở tiềm năng, thế mạnh và chưa có nhiều sản phẩm đặc trưng. Vì vậy, chúng tôi đang tích cực xúc tiến, quảng bá để mời gọi các nhà đầu tư vào Lạng Sơn xây dựng sản phẩm để phát triển du lịch. Chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp, kể cả việc mời gọi các doanh nghiệp đầu tư du lịch, các hãng lữ hành tổ chức Famtrip tại các địa phương ”.

Với tiềm năng du lịch phong phú và đa dạng, Lạng Sơn đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Các chuyến Famtrip được tổ chức sẽ giúp địa phương tìm ra giải pháp tăng cường liên kết tour, tuyến du lịch, tạo ra sản phẩm mới, nâng cao chất lượng, định hướng sản phẩm du lịch đặc trưng, ​​có lợi thế của mình… để đưa du lịch “cất cánh” trong thời gian tới.

Bài viết liên quan

Leave a Comment