DU LỊCH 

Làm thế nào để các quốc gia thích nghi với bối cảnh mới của du lịch toàn cầu? | Đi du lịch

Rate this post

Hành trình hậu COVID-19 đã mở ra những trang mới cho nền kinh tế xanh thế giới. Tính đến nay đã có khoảng 50 quốc gia mở cửa hoàn toàn và không còn các hạn chế liên quan đến COVID-19, trong đó có Việt Nam.

Theo dự đoán của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), du lịch có thể phục hồi từ 50-70% vào năm 2022. Để đạt được con số phục hồi này, các quốc gia đã và đang làm gì để nhanh chóng thích ứng và chuyển mình mạnh mẽ?

Làm thế nào để các nước thích ứng với tình hình mới?

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) về du lịch cộng đồng diễn ra tại Maldives mới đây, Faisal Naseem, Phó Tổng thống Cộng hòa Maldives cho biết, Maldives là một trong những quốc gia có ngành du lịch đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.


[Vì sao năng lực phát triển du lịch Việt lọt top tốt nhất thế giới?]

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức về bảo vệ môi trường, đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật sốđảm bảo quyền lợi bình đẳng, công bằng cho các bên liên quan… nhưng hiện Maldives có 107 khu nghỉ dưỡng đang được xây dựng và 22 khu nghỉ dưỡng dự kiến ​​mở cửa từ nay đến cuối năm 2023.

Đảo quốc ở Nam Á này nổi tiếng về du lịch Khu nghỉ mát Đắt tiền và sang trọng. Tuy nhiên, giới trẻ đang có xu hướng muốn xê dịch và khám phá nhiều hơn nên mô hình du lịch cộng đồng, homestay đang dần được triển khai tại Maldives.

Làm thế nào để các quốc gia thích được trong cảnh quan du lịch?  bức tranh 1Khách du lịch có xu hướng đi du lịch gần với thiên nhiên. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Ông Faisal Naseem cho biết định hướng của Maldives là phát triển thành một điểm đến du lịch dễ tiếp cận hơn, bình đẳng và thân thiện với môi trường, nhằm đảm bảo du lịch trở lại mạnh mẽ, tiếp tục phát huy vai trò của mình. là ngành kinh tế tạo việc làm tốt, thu nhập ổn định và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên của quốc gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch quốc gia Malaysia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo năng lực để mỗi địa phương có thể trở thành một “người kể chuyện”. Malaysia cũng đề xuất có chính sách phù hợp để khuyến khích thanh niên ở lại địa phương và tham gia vào ngành du lịch, thay vì chuyển đến các thành phố lớn.

Ở Nicaragua, du lịch là một ngành quan trọng giúp nâng cao mức sống của người dân, xóa đói giảm nghèo và góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và di sản địa phương. Vì vậy, Chính phủ Nicaragua ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của du lịch, tạo điều kiện cho cộng đồng địa phương tiếp cận tài chính và đầu tư. đào tạo về công nghệ và xúc tiến kỹ thuật số.

Lựa chọn đi lên từ chính tiềm năng của mình, với tư cách là một quốc gia nằm ở Tây Á, Thứ trưởng Bộ Di sản Văn hóa, Thủ công và Du lịch Iran khẳng định, Iran có những nguồn lực thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái. .

Theo đó, du lịch Iran sẽ tập trung vào 4 thế mạnh là du lịch cộng đồng, du lịch sức khỏe, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa – lịch sử. Ngoài ra, đất nước đang phát triển các sản phẩm du lịch tiềm năng như du lịch ngắm chim, du lịch nông thôn, du lịch sa mạc, du lịch ẩm thực, v.v.

Làm thế nào để các quốc gia thích được trong cảnh quan du lịch?  hình 2Du khách thế giới muốn có những trải nghiệm và khám phá mới ở những điểm đến xanh. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

“Con đường” của Việt Nam

Tham gia Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới 2022 do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và Diễn đàn Du lịch Thế giới phối hợp tổ chức, thưa ông Việt Nam vào thời điểm này, các chính sách du lịch đã được khôi phục gần như trước đại dịch: không kiểm dịch, không thử nghiệm COVID-19, không cần tiêm vắc xin COVID-19, không cần khai báo y tế trước khi vào hiện trường.

Nhờ chính sách cởi mở như vậy, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sau khi mở cửa đã tăng trưởng nhanh chóng. Trong sáu tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602.000 lượt, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm trước; Doanh thu du lịch tăng 94,4% so với cùng kỳ năm 2021 do hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là sự bùng nổ của du lịch nội địa trong quý II năm nay.

Lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam cho biết, sau đại dịch, Việt Nam sẽ tập trung đẩy mạnh du lịch an toàn, du lịch xanh, du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch cộng đồng theo chủ đề của Năm Du lịch quốc gia. 2022 Việt Nam được chọn là “Điểm đến Du lịch Xanh.”

Hồi sinh nhanh chóng sau đại dịch, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đều đang tập trung tái cơ cấu và đầu tư mới để đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường. Theo đó, một số “ông lớn” Việt Nam cũng nhanh chóng chớp thời cơ phục hồi với “tấm áo mới” và những kế hoạch, chiến lược mạnh mẽ để đẩy nhanh sự phát triển của thị trường du lịch trong nước.

Làm thế nào để các quốc gia thích được trong cảnh quan du lịch?  hình 3Tập đoàn Sun Group đã tạo nên một biểu tượng mới cho du lịch Việt Nam tại Đà Nẵng: Cầu Vồng. (Ảnh: TTXVN)

Đơn cử, Tập đoàn Sun Group tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm du lịch mới đưa Bà Nà xứng tầm là công viên chủ đề hàng đầu châu Á như: Cổng thời gian – tổ hợp âm nhạc, nước, sương mù; Lâu đài Mặt trăng mang kiến ​​trúc Châu Âu; Thác Thần Mặt Trời – kiệt tác với hơn 40 bức tượng tinh xảo mang chủ đề Thần thoại Hy Lạp; hai rạp chiếu phim “airship” (phi thuyền) công nghệ thực tế ảo mở ra hành trình khám phá thế giới giả tưởng ngoạn mục.

Tập đoàn này cũng mạnh dạn đầu tư vào công viên nghìn tỷ Châu Á nằm ngay trung tâm thành phố. Từ năm 2023 đến năm 2025, Sun World Ba Na Hills sẽ triển khai các dự án gắn với yếu tố sinh thái, hướng đến thiên nhiên và gần gũi với môi trường.

Sau 25 năm tiên phong trong lĩnh vực du lịch, hàng không, du thuyền và khách sạn, cũng như sở hữu nhiều thương hiệu lữ hành nổi tiếng (như HG Travel, du thuyền cao cấp Bhaya, Âu Cơ, Sea Resort,…), đại diện của HG Holdings cho biết sẽ tiếp tục tập trung phát triển các sản phẩm du lịch mang nhiều giá trị trải nghiệm, hướng tới chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, tôn trọng sự vận hành tự nhiên của đất trời. và cam kết phát triển bền vững. Các sản phẩm đang được thử nghiệm bao gồm Du thuyền Yoga Hạ Long, Wellness resort Hội An

Hiện HG Holdings đang triển khai dự án du lịch nghỉ dưỡng và du thuyền tại Hội An – một trong những điểm du lịch hàng đầu Việt Nam và nhiều lần lọt top điểm đến hàng đầu châu Á. đi vào hoạt động vào quý 2 năm 2023.

Làm thế nào để các quốc gia thích được trong cảnh quan du lịch?  hình 4Các doanh nghiệp du lịch đã và đang thiết kế các chương trình chuyên biệt dành cho du khách muốn trải nghiệm du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe. (Ảnh minh họa: CTV / Vietnam +)

Ông Trần Thanh Nam, Chủ tịch HĐQT HG Holdings chia sẻ: “Trên cơ sở những dự án được xây dựng hài hòa với thiên nhiên, Lunimary Wellness (một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe tâm trí – mind-body) sẽ là đối tác của HG Holdings xây dựng các sản phẩm mềm và quản lý toàn bộ quy trình vận hành trên cơ sở lấy sức khỏe tinh thần của khách hàng làm trọng tâm. “

Sự “bắt tay” giữa hai “con cá lớn” này nhằm tiên phong thiết kế các chương trình chuyên biệt dành cho những du khách muốn trải qua Du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe hữu ích và độc đáo.

Hướng đi mới cho sản phẩm du lịch cao cấp cùng với việc các tập đoàn kinh tế, sản xuất chuyển hướng đầu tư phát triển du lịch là tín hiệu đáng mừng cho sự hồi sinh của du lịch Việt Nam, lấy đà và tạo dựng vị thế. Điểm đến mới trên bản đồ du lịch hạng sang trong khu vực.

Mai Mai (Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment