Đời sống Sức khỏe 

Kỹ năng và chiến lược đối phó cho người lớn mắc chứng ADHD

Rate this post

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một tình trạng có thể biểu hiện bằng sự bốc đồng, hiếu động thái quá, không chú ý hoặc sự kết hợp của những đặc điểm này. Các triệu chứng có thể khiến một số hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn. Một số chiến lược nhất định có thể giúp người lớn ADHD đối phó và cảm thấy kiểm soát nhiều hơn những thách thức mà họ phải đối mặt.

Những chiến lược này bao gồm các kỹ thuật giúp mọi người tổ chức và quản lý thời gian, môi trường, nhiệm vụ, tài chính và mức độ căng thẳng của họ. Chúng có thể tạo ra nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp mọi người theo kịp các cuộc hẹn và các hóa đơn, đồng thời cho phép họ tập trung và hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Hiệp hội Lo lắng & Trầm cảm Hoa Kỳ, ADHD ảnh hưởng đến khoảng 4% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ, tương đương với khoảng 8 triệu người. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng ít hơn 20% người lớn mắc chứng ADHD đã được chẩn đoán hoặc điều trị.

Bài viết này thảo luận về sáu chiến lược đối phó điều đó có thể giúp ích cho người lớn sống chung với ADHD. Nó cũng xem xét quá trình chẩn đoán và giải thích tầm quan trọng của việc tìm kiếm trợ giúp chuyên nghiệp.

Người lập kế hoạch có thể giúp mọi người theo dõi những việc họ cần làm vào một ngày nhất định. Một người có thể ghi lại ngày và giờ của các cuộc hẹn, cuộc họp và các cam kết khác trong bản kế hoạch và thường xuyên tham khảo nó.

Nó cũng giúp tạo một thói quen theo lịch trình. Khi làm như vậy, các cá nhân nên dành nhiều thời gian hơn mức mà họ cảm thấy cần thiết cho mỗi nhiệm vụ.

Ngoài ra, để tuân thủ lịch trình, tốt nhất là bạn nên tránh việc thường xuyên kiểm tra điện thoại và các thiết bị khác bị phân tâm. Một người có thể thử đặt báo thức để giúp họ hạn chế thời gian nhìn vào điện thoại.

Nỗ lực sắp xếp phòng, nhà hoặc không gian làm việc có thể làm giảm lo lắng và tăng năng suất. Một người có thể bắt đầu bằng cách giảm bớt sự lộn xộn, điều này sẽ giúp nỗ lực dễ dàng hơn. Sau đó, họ phải đảm bảo rằng họ phải giao bất kỳ công cụ tổ chức cần thiết nào, chẳng hạn như thùng lưu trữ.

Nhóm những thứ tương tự lại với nhau sẽ giúp bạn dễ dàng xác định vị trí. Nói chung, cũng hữu ích nếu có một nơi được chỉ định để đặt những thứ cần thiết, chẳng hạn như chìa khóa và ví.

Một người đang tìm cách sắp xếp và quản lý các công việc trước tiên nên lập danh sách những việc cần làm vào một ngày nhất định sau khi kiểm tra bảng kế hoạch của họ. Sau đó, họ có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc dựa trên mức độ quan trọng và độ nhạy thời gian.

Bước tiếp theo là chia nhỏ các dự án lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Một người nên lập kế hoạch làm việc trong khoảng thời gian nhỏ, chẳng hạn như khoảng thời gian 15 phút, với 5 phút giải lao giữa chúng.

Tập trung vào một việc tại một thời điểm sẽ làm tăng khả năng hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ.

Mất tập trung khi lái xe gây nguy hiểm cho bất kỳ ai, nhưng chúng gây nguy hiểm lớn hơn cho những người bị ADHD. Điều cần thiết là tránh nói chuyện hoặc nhắn tin trên điện thoại di động khi lái xe. Một người có thể loại bỏ sự cám dỗ và tránh phiền nhiễu ồn ào bằng cách tắt thông báo trước khi bắt đầu chuyến đi của họ.

Những người cảm thấy khó khăn trong việc quản lý tài chính của mình có thể có lợi khi đặt lịch nhắc thanh toán hóa đơn trước ngày đến hạn. Sử dụng ngân hàng trực tuyến làm cho việc quản lý hóa đơn dễ dàng hơn vì nó không liên quan đến việc lộn xộn giấy tờ. Các hệ thống trực tuyến như vậy cũng cung cấp bản ghi về ngày một người thanh toán hóa đơn.

Khi ADHD dẫn đến vô tổ chức và bốc đồng, nó có thể dẫn đến lối sống không lành mạnh có thể làm tăng căng thẳng, giảm tâm trạng và gây ra cảm giác không kiểm soát được. Các biện pháp có thể giúp bù đắp những ảnh hưởng này bao gồm:

 • Hoạt động thể chất đầy đủ: Một người nên tập thể dục hàng ngày và dành thời gian ở ngoài trời.
 • Tránh thiếu ngủ: Kiêng tiêu thụ caffein vào cuối ngày và có một lịch trình ngủ dậy đều đặn có thể giúp mọi người có giấc ngủ chất lượng hơn và nhiều hơn.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Chế độ ăn không bổ dưỡng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ADHD, vì vậy điều quan trọng là phải bao gồm một loại protein lành mạnh trong mỗi bữa ăn và ăn một vài phần ngũ cốc mỗi ngày. Đồng thời, mọi người nên tránh đường và thức ăn nhanh.
 • Thực hành chánh niệm: Thực hành này liên quan đến việc hướng sự chú ý vào thời điểm hiện tại, điều này có thể làm giảm sự bốc đồng và cải thiện sự tập trung.

Tìm hiểu về những lợi ích của ADHD có thể đi kèm với những thách thức.

Các Viện Y tế Quốc gia (NIH) báo cáo rằng người lớn nhận được chẩn đoán ADHD nếu họ có ít nhất năm triệu chứng không chú ý dai dẳng, năm triệu chứng tăng động kéo dài dai dẳng hoặc cả hai.

Ngoài ra, các triệu chứng phải rõ ràng trong ít nhất hai khía cạnh của cuộc sống, chẳng hạn như nhà, nơi làm việc, gia đình hoặc bạn bè. Ngoài ra, các triệu chứng này phải đủ đáng kể để cản trở hoạt động của các khu vực này.

Ví dụ về các triệu chứng không chú ý bao gồm:

 • thường xuyên mất các vật dụng cần thiết, chẳng hạn như chìa khóa
 • hay quên trong các công việc, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn và giữ các cuộc hẹn
 • những thách thức trong nỗ lực, chẳng hạn như:
  • tổ chức các nhiệm vụ
  • chú ý cẩn thận
  • làm theo chỉ dẫn
  • duy trì sự chú ý trong thời gian dài

Ví dụ về các triệu chứng tăng động bao gồm:

 • ngắt lời người khác
 • trải qua sự bồn chồn tột độ
 • nói quá mức
 • gặp khó khăn khi xếp hàng chờ đợi
 • bồn chồn hoặc vặn vẹo

Ngoài việc đánh giá các triệu chứng hiện tại của người đó, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của họ. Quá trình chẩn đoán cũng có thể bao gồm các bài kiểm tra tâm lý đánh giá trí nhớ, kỹ năng ra quyết định và khả năng suy luận của một người.

Khi một người nhận được chẩn đoán, họ có thể bắt đầu điều trị. Mặc dù thuốc là phương pháp điều trị chính, hầu hết các cá nhân cũng được hưởng lợi từ các chiến lược tâm lý, hành vi và huấn luyện. Một ví dụ về chiến lược tâm lý là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), có thể giúp ai đó xác định và thay đổi những suy nghĩ và hành vi không có lợi.

Sống chung với ADHD cũng có thể liên quan đến việc trải qua mức độ lo lắng đáng kể và các triệu chứng sức khỏe tâm thần khác. Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể điều chỉnh phương pháp điều trị để đáp ứng tất cả các nhu cầu cụ thể của một người.

Điều trị hiệu quả có thể làm cho cuộc sống hàng ngày của những người ADHD và gia đình họ bớt khó khăn hơn. Một người đang tìm kiếm sự trợ giúp có thể sử dụng Công cụ Định vị Dịch vụ Điều trị Sức khỏe Hành vi. Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện cung cấp công cụ tìm kiếm này để tìm kiếm các dịch vụ và chương trình điều trị sức khỏe tâm thần ở mỗi tiểu bang.

Tìm hiểu về ADHD không được điều trị ở người lớn.

Các chiến lược ADHD dành cho người lớn có thể giúp đỡ mọi người đối phó với các vấn đề mà tính bốc đồng, hiếu động thái quá và thiếu chú ý có thể tạo ra.

Loại bỏ sự phân tâm khi lái xe có thể thúc đẩy sự an toàn, trong khi thiết lập lịch nhắc nhở có thể bù đắp sự quên lãng và sắp xếp không gian có thể ngăn ngừa việc mất những thứ cần thiết.

Các bác sĩ chẩn đoán ADHD dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh của một người và, trong một số trường hợp, kết quả của các bài kiểm tra tâm lý. Thuốc và các hình thức điều trị khác có thể giúp những người được chẩn đoán kiểm soát các triệu chứng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment