• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Kỷ luật tài chính tốt hơn nợ nần

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Mua một tài sản lớn như một căn nhà ở độ tuổi trẻ khoảng 30 được cho là khá khó khăn, tuy nhiên, vẫn có những người ở độ tuổi này đã có kinh nghiệm mua 2-3 căn nhà. Một số người thay đổi nhà ở vì họ có lợi nhuận, những người khác cần một nơi ở mới phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Bắt đầu chuẩn bị mua nhà sớm cả về tài chính và kiến ​​thức bất động sản

29 tuổi, Tuấn Đức đã có kinh nghiệm mua 2 căn nhà. Được biết, chàng trai sở hữu căn nhà đầu tiên vào năm 25 tuổi, sau 2 năm chuyển vào TP.HCM. Hồ Chí Minh. Nói về kinh nghiệm mua nhà lần đầu, Tuấn Đức chia sẻ: “Hồi đó, tôi vay tiền bố mẹ cũng như vay tiền bên ngoài để mua nhà. Nghĩ lại cũng thấy hơi mạo hiểm nhưng lúc đó tôi vẫn đang đi làm văn phòng, thu nhập ổn định hàng tháng lại được gia đình chu cấp nên tôi thấy mình vẫn trong tầm kiểm soát. Nếu bạn không chấp nhận rủi ro khi còn trẻ, bạn biết phải đợi bao lâu ”.

  Kinh nghiệm từ người mua 2, 3 căn nhà: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 1.

Sau đó, vì căn hộ đầu tiên sinh lời khá cao nên tôi quyết định bán và mua căn hộ tiếp theo. Sau 3 năm, trong quan điểm về nhà ở, Tuấn Đức cũng đã có những thay đổi nhất định. Ban đầu, anh mua nhà với mong muốn có nơi ở, nhưng giờ anh nhận thấy đầu tư vào bất động sản là một việc đáng để cân nhắc.

Khi được hỏi về bí quyết tài chính để mua nhà khi còn trẻ như vậy, Tuấn Đức nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải bắt đầu chuẩn bị càng sớm càng tốt. Không chỉ chuẩn bị về tài chính mà còn phải có kiến ​​thức về bất động sản, hiểu biết về tình hình nhà ở từng khu vực hoặc ít nhất là những khu vực bạn đã khoanh vùng.

“Nếu mua căn hộ, bạn nên tìm hiểu về chủ đầu tư cũng như xác định rõ nhu cầu về nhà ở của mình. Khi đã có danh sách ưu tiên, tôi sẽ dễ dàng phân loại các phương án, nhanh chóng tìm ra giải pháp hợp lý mà không bị bối rối (hoặc tham lam) chọn phương án nằm ngoài khả năng của mình. Từ đó có thể sớm đề xuất được bài toán tài chính tối ưu nhất ”.Tuấn Đức chia sẻ.

  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 2.
  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính hơn nhờ vay nợ - Ảnh 3.
  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 4.
  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 5.

Những góc đẹp được bài trí độc đáo trong ngôi nhà mới của Tuấn Đức

“Nợ nần giúp tôi có trách nhiệm và có động lực để tăng thu nhập”

Quỳnh Thư và chồng mua căn nhà đầu tiên khi cô 27 tuổi với mục đích chính là an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, nhà nằm khá xa, đi làm không thuận tiện, không còn phù hợp với nhu cầu sinh hoạt nên vợ chồng chị “mạnh tay” chi 2,7 tỷ đồng mua căn nhà thứ hai diện tích 58m2. tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

“Tôi quyết định chuyển về gần công ty ở để tiện đi làm và cho thuê nhà. Lấy khoản tiền thuê đó trở lại chi phí mua một ngôi nhà mới và đổi lại một vị trí tốt hơn. Vì vậy, mỗi ngày tôi chỉ mất 5-10 phút để đi làm, tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại và xăng xe nữa. Sau gần một năm thuê, thấy không hợp với nhu cầu nên chúng tôi quyết định mua thử căn thứ hai.

  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 6.

Theo Quỳnh Thư, bí quyết để mua được 2 căn nhà là luôn tuân thủ kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu hàng tháng. Ban đầu, vợ chồng chị quyết định trích ít nhất 10% – 20% thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm và tuân thủ nghiêm ngặt tỷ lệ đó. Nếu có thu nhập khác thì sẽ được đưa vào tài khoản này. Ngoài ra, vợ chồng Quỳnh Thư luôn cố gắng kiếm thêm các công việc khác để tăng thu nhập như trợ giảng, hỗ trợ tư vấn tài chính, …

Quan điểm của Quỳnh Thư là mua nhà thay vì đi thuê, ngay cả khi cần vay tiền. “Thay vì hàng tháng bỏ tiền ra thuê nhà, tôi sẽ dùng phần đó để trả lãi cho ngân hàng. Như vậy, sau một thời gian, tôi sẽ có 1 tài sản. Khi được vay vốn, tôi cũng có thêm trách nhiệm và động lực để nâng cao thu nhập, có cuộc sống tốt hơn. Nhưng đừng để việc trả lãi trở thành gánh nặng. Hãy bắt đầu khi bạn đã sẵn sàng và chuẩn bị đầy đủ cho những trường hợp dự phòng và có một kế hoạch rõ ràng cho việc mua nhà này. ”

  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 7.
  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 8.
  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 9.

Ngôi nhà ấm cúng thứ hai của Quỳnh Thư

Bạn nên hiểu nhu cầu của chính mình khi sở hữu một ngôi nhà

Thùy Dung, 31 tuổi, trong vòng 3 năm đã mua được 3 căn nhà. Năm 2019, chị quyết định mua nhà trả góp để gia đình có nơi an cư lạc nghiệp. Sau khi góp được gần 40% giá trị căn hộ đầu tiên, Thùy Dung để lại căn nhà cho em trai thanh toán nốt số tiền còn lại.

“Căn nhà thứ hai tôi mua và cũng là căn đầu tiên đứng tên tôi là căn hộ studio diện tích 31,6m2, trị giá 1 tỷ 150 triệu đồng. Căn thứ 3 chồng tôi đứng tên mua 2,7 tỷ diện tích 54,6m2 cả 2 căn đều ở Hà Nội “Thùy Dung chia sẻ.

  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 10.

Căn nhà thứ hai chị mua sau căn thứ nhất một năm, lúc đó công việc thuận lợi nên tài chính khá dồi dào. Đó cũng là thời điểm đánh dấu gần 10 năm đi ở trọ, Thùy Dung cảm thấy mình nên có một chốn riêng cho mình.

Cô chia sẻ, từ khi mua nhà, biết số nợ phải trả ngân hàng hàng tháng, cô đã lên kế hoạch nghiêm túc để kiểm soát tài chính cá nhân. Ví dụ, liệt kê các khoản chi tiêu hàng tháng, chia thu nhập thành nhiều khoản khác nhau và cho phép bản thân chỉ tiêu một số tiền nhất định để tiết kiệm để trả nợ thế chấp nhanh chóng. Thói quen này đã giúp Thùy Dung nghiêm túc và kỷ luật hơn trong chi tiêu và tiết kiệm hơn trước rất nhiều.

  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính hơn nhờ vay nợ - Ảnh 11.
  Kinh nghiệm từ người mua nhà 2, 3 căn: Kỷ luật tài chính tốt hơn nhờ vay nợ - Ảnh 12.

Hình ảnh căn hộ thứ hai của Thùy Dung. Căn nhà thứ 3 vẫn đang trong quá trình bàn giao và hoàn thiện.

Với những ai đang có ý định mua nhà, Thùy Dung cho rằng trước hết nên hiểu rõ nhu cầu của bản thân khi sở hữu nhà. “Ví dụ bạn cần nhà gần nơi làm việc, bạn muốn môi trường sống như thế nào, khả năng tài chính để mua nhà như thế nào, bạn có kế hoạch trả nợ chi tiết trong ít nhất 3-5 ngày không? năm sau hay không,… Vì mua nhà là việc lớn nên tôi cần tìm hiểu kỹ thông tin bên ngoài và cả tình hình tài chính của bản thân để không bị quá áp lực khi mua ”.

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *