• Fri. Dec 9th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Kỳ lạ, món thịt lợn bốc mùi Tứ Xuyên treo trên xà nhà suốt 53 năm

ByBich Ngoc

Oct 2, 2022
Rate this post

Tại một nhánh của sông Ya Lung ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một thung lũng dài và hẹp ở hai bên, là nơi sinh sống của một bộ tộc Tây Tạng.

Không có nhiều người sinh sống trong bộ tộc này, chỉ khoảng 13.000 người, nhưng họ có nền văn hóa dân tộc đặc sắc của riêng mình, rất khác biệt so với thế giới bên ngoài về phong tục dân gian và ngôn ngữ.

“Giò heo” là một trong những nét văn hóa dân tộc tiêu biểu. Không giống như hầu hết những người thích ăn thịt lợn tươi, bộ tộc này thích treo thịt lợn và ăn nó sau nhiều năm.


Trong phong tục bộ lạc, thịt lợn hôi là một nguyên liệu thực phẩm rất cao cấp, là biểu tượng của nghi thức cao nhất để tiếp đãi ở nhà. Nếu nhà có khách, chủ nhà sẽ bày thịt lợn hôi để khách thưởng thức.

Nếu bạn bước vào ngôi nhà của một gia đình ở đây, bạn sẽ thấy một hoặc vài con lợn khô treo trên xà nhà của họ.

Thịt lợn một khi đã treo trên xà sẽ không dễ lấy ra, chỉ lấy khi có khách đến thăm hoặc những dịp quan trọng khác.


Trước đó, chương trình “A Home in the Distance” của CCTV đã đưa tin về văn hóa kỳ lạ này, thậm chí còn có một con lợn bị treo trên xà và được nuôi trong vòng 53 năm.

Nhưng câu hỏi đặt ra là loại thịt lợn hàng chục năm tuổi này có thực sự ăn được hay không?

Sản xuất thịt lợn hôi thối

Họ nhét lúa mạch nương và các loại ngũ cốc khác vào trong dạ dày của con lợn, sau khi nhồi xong, người ta bôi bơ và tro rơm lên chỗ hở và khâu lại.

Mục đích của việc làm kín là để vi khuẩn lactic lên men, vi khuẩn lactic là vi khuẩn kỵ khí và chỉ có thể hoạt động tốt nếu chúng được phân lập bằng oxy. Vi khuẩn lactic có thể ngăn chặn hiệu quả vi khuẩn hiếu khí phân hủy protein và ngăn chặn một số vi sinh vật có hại khác.

Sau khi niêm phong heo, người ta cho vào một lớp cám mì khô để hút nước, và liên tục thay lớp mới nếu bị ướt, quá trình này mất khoảng nửa tháng, lớp bì sẽ khô từ từ.

Tiếp theo, họ treo những con lợn đã sơ chế để phơi trên xà nhà. Người dân nơi đây thường sử dụng cách đốt củi truyền thống nên mỗi khi đốt lửa nấu nướng, khói cỏ và củi sẽ bay thẳng vào những con lợn treo trên xà nhà.

Trong quá trình hun khói, dầu và hơi ẩm trên heo sẽ được làm khô hoàn toàn. Được hun khói ngày này qua ngày khác, cộng với khí hậu khô hạn của địa phương, những con lợn này có thể bảo quản được hàng chục năm.


Leave a Reply

Your email address will not be published.