DU LỊCH 

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15: Du lịch trong nước thúc đẩy du lịch quốc tế

Rate this post

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 1/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước. ; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017 / QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và gia hạn áp dụng đối với tất cả các quy định tại Nghị quyết số 42/2017 / QH14 ngày 21/6/2017.

Trong phiên thảo luận chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Phấn đấu đón 5 triệu lượt khách quốc tế

Về phát triển du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, ngành du lịch được hiểu là ngành kinh tế tổng hợp và Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ / TW xác định là ngành kinh tế. điểm. Trước đại dịch COVID-19, ngành du lịch đã có những đóng góp tích cực cho nền kinh tế đất nước. Khi đại dịch xảy ra, ngành du lịch chịu nhiều tác động và tổn thất.

Trước những khó khăn đó, Đảng, Chính phủ, Quốc hội luôn quan tâm đến khu vực kinh tế này và đã có nhiều quyết sách hỗ trợ, giúp đỡ như miễn, giảm tiền điện trong đợt bùng phát để giảm bớt gánh nặng. đối với cơ sở lưu trú; Giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành; Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa và thẻ hướng dẫn viên du lịch …

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã làm việc với các cơ quan du lịch địa phương và hiệp hội doanh nghiệp để đề xuất tái cơ cấu và chuẩn bị thích ứng an toàn trong thời tiết giá lạnh. Chúng tôi xem xét để mở cửa. Đồng thời, Bộ đã tích cực tham mưu Chính phủ xem xét cho phép mở cửa thị trường quốc tế. Ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa trở lại thị trường quốc tế và là một trong những quốc gia cởi mở nhất, tạo hiệu quả kiểm soát dịch bệnh tốt nhất khi lượng vắc xin đã được bao tiêu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng khẳng định, Việt Nam coi du lịch nội địa là “bệ đỡ” cho du lịch quốc tế trong thời kỳ khó khăn. Du lịch nội địa được ví như cứu cánh, thúc đẩy và tăng đột biến trong thời điểm này, làm tiền đề cho du lịch quốc tế. Số liệu phân tích cho thấy lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 200% so với cùng kỳ nhưng du lịch nội địa còn tăng cao hơn. Số liệu này cũng cho thấy, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, Việt Nam là điểm đến an toàn.

Đề cập đến SEA Games 31, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn là cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài, thúc đẩy ngành du lịch. Con số 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, chưa kể 700 phóng viên, nhà báo quốc tế chính là sứ giả của du lịch Việt Nam. “Họ sẽ nói về Việt Nam, về quê hương của chúng tôi, về những điểm đến an toàn và những nơi mọi người đã từng đến. Kinh nghiệm đó thực sự giúp ích cho ngành du lịch phát triển ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, du lịch biển đảo, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng là thế mạnh của Việt Nam. Vì vậy, trong hè 2022, ngành Du lịch cần tập trung rà soát, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; quảng bá, nâng cấp và số hóa các điểm đến tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế như mong muốn.

Trách nhiệm với di sản

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Liên quan đến vấn đề di sản, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, di sản là tài sản, tài nguyên văn hóa vô cùng quý giá của đất nước. Số lượng di tích, di sản trên cả nước rất lớn với hơn 40.000 di tích; trong đó, 8 di tích tiêu biểu được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới, 123 di tích quốc gia đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xếp hạng, 3.599 di tích quốc gia do Bộ trưởng Bộ Văn hóa xếp hạng, 10.755 di tích do Chủ tịch UBND tỉnh xếp hạng.

“Số lượng di tích, di sản của đất nước vô cùng phong phú, đồ sộ và đa dạng, vì vậy việc phát huy, bảo tồn và lan tỏa những giá trị mà thiên nhiên ban tặng, hình thành và xây dựng của ông cha ta là trách nhiệm của ông cha ta,” Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành văn hóa cũng cho biết, do khó khăn về vốn, nguồn lực nên di tích ở nhiều địa phương đã xuống cấp. Nhấn mạnh việc chống xuống cấp di sản, di tích được thực hiện hết trách nhiệm, đúng quy định của Pháp luật, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định phải phân cấp rõ ràng, trách nhiệm rõ ràng hơn để tránh tình trạng trên. Khi công nhận, xếp hạng di tích, thiết nghĩ đây là trách nhiệm của bộ, ngành chứ không phải trách nhiệm của cơ quan, địa phương quản lý. “Di tích ở địa phương nào, khu vực nào và giá trị của di tích đó không chỉ ở cấp bộ mà phải phát huy từ khu vực đó”, ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Kết luận nội dung làm việc chiều 1/6, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, trong phiên thảo luận, có 21 đại biểu Quốc hội phát biểu ý kiến ​​và 1 ý kiến ​​tranh luận. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá các ý kiến ​​của đại biểu Quốc hội thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sâu sát về các nội dung: Tập trung đánh giá tình hình kinh tế – xã hội, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, các phương án thúc đẩy việc thực hiện các công trình, dự án đầu tư công, phát triển kinh tế thuộc các vùng chính sách nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa các dân tộc trong đời sống sinh hoạt. và nhà ở cho công nhân; về bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái rừng tự nhiên; về xử lý nợ xấu và việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân, giải pháp đối với việc chậm triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, giá xăng dầu, an ninh trật tự. về an sinh xã hội, bảo trợ xã hội, về phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước ở trẻ em, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, chính sách đối với nhà giáo; về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới và kỳ thi tốt nghiệp THPT …

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn trao đổi về một số vấn đề đại biểu nêu liên quan đến nội dung GD & ĐT về tự chủ đại học, học phí, giá sách giáo khoa. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao đổi một số vấn đề về giải pháp phát triển du lịch và nhiệm vụ phát huy, bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc.

Bài viết liên quan

Leave a Comment