DU LỊCH 

Kinh tế việt nam tiếp tục phát triển

Rate this post

Hiện dự báo của các tổ chức tài chính quốc tế lớn có chi nhánh tại Việt Nam là tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam sẽ đạt từ 6 – 6,9%. Điều đó cho thấy Việt Nam vẫn đang duy trì đà phục hồi tốt sau COVID-19.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể gặp rủi ro và thách thức từ nay đến cuối năm do ảnh hưởng của những bất ổn toàn cầu. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải có những chính sách ứng phó kịp thời và linh hoạt để đạt được các mục tiêu tăng trưởng.

Theo Thời báo tài chínhTrong 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng nhanh hơn lạm phát, cho thấy khả năng chống chịu tốt của nền kinh tế hình chữ S.

“Việt Nam đang ở vị thế tốt vì đang sản xuất những mặt hàng mà người dân và các công ty ở các quốc gia khác cần. Ví dụ, các sản phẩm điện tử, thực sự thiết yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, mọi người sẽ tiếp tục đặt hàng những sản phẩm đó từ Việt Nam”, ông nói. Andrew Harker, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence.

“Bên cạnh hoạt động xuất khẩu, một dấu hiệu đáng mừng khác là phân khúc nội địa cũng đang phục hồi rất nhanh, sau khi bị đình trệ suốt 2 năm qua do đại dịch COVID-19. Chúng tôi ghi nhận sự phục hồi. Nhu cầu nội địa, dịch vụ tiêu dùng và thậm chí dịch vụ du lịch khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Vì vậy, tôi nghĩ đối với Việt Nam, sự phục hồi toàn diện này rất có ý nghĩa. ” Bà Yun Liu, Chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN, Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu, Ngân hàng HSBC, nhận xét.

Tuy nhiên, trong báo cáo mới nhất “Kinh tế toàn cầu – Triển vọng quý III / 2022” của Standard Chartered đã chỉ ra 3 yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh tế Việt Nam, bao gồm: sự xuất hiện và lây lan của chủng COVID-19 mới. , việc Mỹ giảm thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

“Áp lực về giá, đặc biệt là giá lương thực, thực phẩm và giá nhiên liệu có thể tăng trong giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng của nhiều ngành hàng ngay từ quý II năm ngoái đã dẫn đến sự phục hồi chung của nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn duy trì triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung hạn ”, bà Michelle Wee, Giám đốc điều hành, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhận xét.

Tỷ giá USD / VND cũng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm. Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước chuyển sang kinh doanh ngoại tệ giao ngay thay vì kinh doanh kỳ hạn đã giúp điều tiết cung cầu, đảm bảo thanh toán ngoại tệ thông suốt.

Bài viết liên quan

Leave a Comment