DU LỊCH 

Kinh tế Đà Nẵng phục hồi ấn tượng nhìn từ mảng dịch vụ

Rate this post

Kinh tế Đà Nẵng phục hồi ấn tượng nhờ “đầu tàu” thương mại – dịch vụ

Quy mô kinh tế Đà Nẵng đang ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, bước vào giai đoạn tăng tốc. Trong đó, lĩnh vực thương mại, dịch vụ chiếm gần 68%.

Giai đoạn hồi phục, gấp rút

Chia sẻ từ ông Trần Văn Vụ, Cục trưởng Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, các thành phần kinh tế đầu ngành dịch vụ đang phục hồi và tăng trưởng khá, chiếm hơn 2/3 cơ cấu kinh tế của thành phố.

Có thể nói, lĩnh vực dịch vụ là hỗ trợ chính cho nền kinh tế của thành phố. Đà Nẵng vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển. Con số này được cơ quan thống kê ước tính gần 58.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm; trong đó, khu vực dịch vụ chiếm 67,44%.

Trong mức tăng 7,23% của toàn nền kinh tế Đà Nẵng, khu vực dịch vụ tăng 9,82%, đóng góp của khu vực này vào tăng trưởng chung đạt 89,95%.

Trong lĩnh vực thương mại, hoạt động mua sắm trực tiếp đang có dấu hiệu phục hồi tốt sau khi đại dịch được khống chế, cùng với đó, thương mại điện tử không ngừng phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng toàn ngành thương mại trong 6 tháng. ước tăng 5,9% so với cùng kỳ; doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 31.917 tỷ đồng.

Cũng theo Cục trưởng Cục Thống kê TP. Đà Nẵng, lĩnh vực lưu trú và ăn uống tại Đà Nẵng đã có sự phục hồi tích cực và bứt phá từ cuối quý I / 2022. Ngoài ra, Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch quảng bá, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến thành phố vào năm 2022. .

Cũng chia sẻ từ ông Vũ, nhiều lĩnh vực kinh tế đã có sự tăng trưởng đột phá, trở thành địa phương phục hồi nhanh và lấy lại hoàn toàn đà tăng trưởng trong quý II / 2022.PGS.  PGS.TS Trần Đình Thiên cũng nhận xét, trong 25 năm qua, TP.  Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, những con số về số lượng thì khỏi phải chê.
Theo PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên, 25 năm qua, Tp. Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, số lượng không kém

Trước đó, tại Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng thành điểm đến đáng đến, đáng sống” do Báo Đầu tư tổ chức tại Đà Nẵng vào cuối tháng 6, nói về sự phát triển của Đà Nẵng, chuyên gia kinh tế – PGS.TS. PGS.TS Trần Đình Thiên cũng nhận xét, trong 25 năm qua, TP. Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ, những con số về số lượng thì khỏi phải chê.

Tiến sĩ Thiện cho rằng, hiếm có địa phương nào ở Việt Nam có thể tự hào như Đà Nẵng về con số vượt trội như vậy. Trong đó nền tảng để thành công khi bàn về những điểm đáng đến và đáng sống ở Đà Nẵng không thể không kể đến. Thậm chí, chưa có địa phương nào của Việt Nam có thứ hạng tốt về PCI như Đà Nẵng.

Cùng quan điểm, TS Lương Hoài Nam (Chuyên gia kinh tế, hàng không) cho biết, rất vui khi thấy sự trở lại của ngành du lịch Đà Nẵng sau 2 năm COVID-19. Ông cho rằng, không gian hệ sinh thái du lịch của Đà Nẵng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt thành phố đã có định hướng rất đúng đắn trong chiến lược đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

“Trước COVID-19 du lịch chiếm 9% GDP Việt Nam, trong đó du lịch phải chiếm 15% kinh tế Đà Nẵng, cao hơn nhiều so với bình quân cả nước”, TS Lương Hoài Nam nhận xét.

Sự thúc đẩy từ các lĩnh vực thương mại và dịch vụ

TS Lương Hoài Nam cũng cho rằng, không gian hệ sinh thái du lịch của Đà Nẵng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, Đà Nẵng đã có định hướng rất đúng đắn trong chiến lược đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đồng quan điểm, Đà Nẵng có gì và cần gì để có thể tạo nên diện mạo mới, theo TS Trần Đình Thiên, Đà Nẵng không chỉ là điểm đến, mà phải là điểm đến hàng đầu.Sức quyến rũ của Đà Nẵng cũng từ đây được đánh thức mạnh mẽ để phục vụ phát triển du lịch.
Quy mô kinh tế Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, bước vào giai đoạn tăng tốc. Trong đó “sức hút” Đà Nẵng được đánh thức mạnh mẽ để phục vụ phát triển du lịch.

Đà Nẵng cần có những kinh nghiệm thu hút du khách hàng đầu bằng phát triển kinh tế về đêm để tăng sức hút, tăng sức chi tiêu của du khách, tương xứng với tiềm năng phát triển… Và muốn là điểm đến hàng đầu. Thứ nhất, cần phát triển du lịch toàn diện từ du lịch biển, du lịch núi, du lịch sông nước, vui chơi giải trí …, TS Trần Đình Thiên chia sẻ.

Theo PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên, Đà Nẵng phải chọn những “chú đại bàng” trong lĩnh vực phát triển mũi nhọn là du lịch, vui chơi giải trí. công nghệ, tài chính…

Trong đó khẳng định Đà Nẵng cần làm gì để giữ vững ngôi vương về du lịch và đầu tư trong bối cảnh nhiều năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và tác động từ sự trỗi dậy của các thị trường mới năng động khác.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện nhiều khu, điểm du lịch đã đón lượng khách lớn như: Khu du lịch Sun World Ba Na Hills đón hơn 760.000 lượt khách, tăng gấp 4 lần. . lần so với cùng kỳ năm 2021; Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài đón hơn 210.000 lượt khách, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2021; Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn đón hơn 150.000 lượt khách…; Công suất thuê trung bình vào các ngày cuối tuần là 70-75%.

Trong tháng 6/2022, các cơ sở lưu trú đã phục vụ hơn 417.000 lượt khách, tăng 8,8 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách nội địa ước đạt hơn 389.000 lượt, tăng gần 10 lần so với cùng kỳ. cùng kỳ năm 2021. kỳ.

Thực hiện quyết liệt chủ đề công tác 2022 “Năm an toàn thích ứng, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội”, theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang – “Đà Nẵng đã kiểm soát tốt và hiệu quả Dịch bệnh COVID-19 và tình hình kinh tế – xã hội của thành phố tiếp tục có chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực ”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng cho biết, hiện nay, tổng thu ngân sách của thành phố đảm bảo tiến độ, đạt mức cao so với dự toán. Hoạt động xuất nhập khẩu duy trì đà tăng trưởng khá, ước đạt 1 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ. Ngành du lịch đã có sự phục hồi mạnh mẽ và vững chắc. Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực. Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Cảng Liên Chiểu để khởi công vào quý IV / 2022…

Bài viết liên quan

Leave a Comment