• Wed. May 22nd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Kiểm tra, giám sát định kỳ, đảm bảo ATTP bữa ăn học đường

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú Tổ chức bữa ăn bán trú đầy đủ, an toàn cho học sinh đầu năm học mới

Vì vậy, ngay khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được ổn định, công tác đảm bảo ATTP bếp ăn trường học được ngành Y tế và ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm.

Mong muốn một bữa ăn an toàn, bổ dưỡng

Đầu năm học mới, chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh luôn là vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Chị Phạm Hồng Loan (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Con tôi rất lười ăn, sức khỏe kém, cũng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vì vậy, tôi mong muốn bữa ăn bán trú của con tại trường phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi nếu khâu chế biến hoặc nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo, con tôi và nhiều học sinh ở trường rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe ”.

Kiểm tra, giám sát định kỳ, đảm bảo ATTP bữa ăn học đường
Học sinh Trường tiểu học Vạn Bảo (quận Hà Đông) ăn bán trú tại bếp ăn tập thể của trường

Bên cạnh nỗi lo về vấn đề an toàn thực phẩm, anh Nguyễn Thành Long (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ lo lắng về chất lượng dinh dưỡng bữa ăn bán trú.

Ông Long cho biết: “Tôi thấy trước đây có nhiều trường hợp nhà trường xây dựng thực đơn cho trẻ rất nhiều món ngon, bổ dưỡng nhưng thực tế món ăn vừa ít, vừa không phong phú. Đặc biệt, với nhiều trường, thực đơn có quá nhiều món chiên, xào. Trong khi các bé đang phát triển, bữa ăn nghèo nàn thiếu chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao, cân nặng cũng như thể chất của trẻ.

Từ thực tế đó, nhiều phụ huynh mong muốn đối với công tác bán trú, ban giám hiệu nhà trường phải thể hiện trách nhiệm, kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, nơi sản xuất, công ty cung cấp kịp thời. Thường xuyên, không chỉ khi xảy ra sự cố mới xem xét hợp đồng và trách nhiệm.

Trước sự mong mỏi của phụ huynh, tại nhiều trường, công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm, bữa ăn bán trú được thực hiện chu đáo, có tinh thần trách nhiệm. Việc giám sát có sự phối hợp giữa Ban giám hiệu, Công đoàn trường cũng như đại diện Ban phụ huynh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ được kiểm tra để đảm bảo số lượng suất ăn tươi, ngon theo yêu cầu và có kiểm tra an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, đại diện ban phụ huynh có thể kiểm tra quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn một chiều, điều kiện của bếp ăn, vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nhà bếp… và vệ sinh. môi trường nơi công ty nấu ăn và chế biến thức ăn cho trường học.

Qua các đợt giám sát đó, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã kịp thời tham mưu cho các công ty một số nội dung để công tác phục vụ bữa ăn bán trú cho học sinh nhà trường được đảm bảo. Vệ sinh, chất lượng bữa ăn tốt hơn.

Chỉ đạo sát sao, giám sát chặt chẽ

Trước thềm năm học mới 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học, nhất là an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú.

Kiểm tra, giám sát định kỳ, đảm bảo ATTP bữa ăn học đường
Đoàn kiểm tra bếp ăn trường học trên địa bàn TP. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội

Khi học sinh đi học trở lại, các trường sẽ tổ chức ăn uống trong ngày cho học sinh. Sở yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể đảm bảo đủ điều kiện ATTP và tổng vệ sinh bếp ăn, căng tin trước khi phục vụ học sinh, giáo viên, học sinh. không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm trong trường.

Trong hai năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học trên địa bàn 10 quận: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên. , Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa cho biết: Từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay, quận đã xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong trường học, đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát. Qua công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, nhà trường đã đánh giá được thực trạng, điều kiện của các trường học, từ đó có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn thực phẩm tốt nhất cho học sinh.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Đối với các trường học cũng cần quan tâm đầu tư trang thiết bị chế biến thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh cá nhân, chế biến thực phẩm theo quy định; đẩy mạnh mô hình cảnh báo nhanh về ATTP … Đặc biệt, các trường có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc việc ký hợp đồng, thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú, suất ăn đơn. Nhà cung cấp thực phẩm, rau an toàn…

Đánh giá về công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể của trường học thời gian qua, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, để quản lý chặt chẽ khối lượng của các bếp ăn tập thể, ông Tại trên địa bàn thành phố khá rộng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phân cấp cho cấp quận, huyện quản lý bếp ăn tại các trường THPT, tiểu học, mầm non.

Nếu phát hiện vi phạm sẽ căn cứ vào Nghị định 115/2018 / NĐ-CP và Nghị định 124/2021 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 115/2018 / NĐ-CP của Chính phủ để xử lý. Qua đó, những đơn vị không lưu mẫu thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính đến 8 triệu đồng. Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội không phát hiện đơn vị nào vi phạm.

“Hiện có 10 quận, huyện và 215 trường học tham gia mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể. Sau khi tham gia 1 học kỳ (học kỳ 2 năm học 2021 – 2022), các trường đã tiến hành kiểm tra, đánh giá. Đến cuối năm học 2022 – 2023, nếu mô hình hoạt động tốt, hiệu quả, Chi cục sẽ tham mưu UBND thành phố nhân rộng mô hình này. Qua quá trình kiểm tra, đánh giá, về cơ bản các trường học, cơ sở cung cấp suất ăn thực hiện mô hình tương đối tốt ”, ông Phong nhấn mạnh.

Hà Nội hiện có khoảng 4.526 cơ sở giáo dục, trong đó có 4.538 căn tin và trường học.

Trong số 4.538 trường trên, có 3.736 trường mầm non, 535 trường tiểu học, 200 trường trung học cơ sở và 67 trường trung học phổ thông. Số trường tự tổ chức nấu ăn chiếm 87%. 484 trường còn lại ký hợp đồng với nhà thầu và 87 trường ký hợp đồng cung cấp suất ăn từ bên ngoài đưa vào.

Các hình thức bếp ăn tập thể các trường đang triển khai gồm tự tổ chức nấu ăn, ký hợp đồng với nhà thầu, ký hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn (bình quân từ 480 – 500 suất ăn / ngày / trường).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *