DU LỊCH 

Không quy hoạch và phát triển đất ở mới trong khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng

Rate this post

UBND TP Đà Nẵng vừa có Tờ trình số 88 / TTr-UBND gửi HĐND TP về việc đề nghị xem xét, quyết định nhiệm vụ quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà thuộc phân khu Sinh thái phía Đông. Tỷ lệ 1 / 2.000.

Một dự án du lịch và nghỉ dưỡng tại Sơn Trà, Đà Nẵng

Theo đó, ranh giới phân khu du lịch quốc gia Sơn Trà thuộc phân khu sinh thái phía Đông bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà với diện tích khoảng 4.232ha.

Tính chất của khu quy hoạch nhấn mạnh, bán đảo Sơn Trà được định hướng là khu du lịch quốc gia, phát triển du lịch sinh thái gắn với nghỉ dưỡng cao cấp.

Bao gồm các điểm đến tâm linh và nghỉ dưỡng sinh thái, các hoạt động thể thao mạo hiểm, các hoạt động du lịch sinh thái biển nhằm khai thác các di tích lịch sử văn hóa và đặc trưng biển – núi. rừng, đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của bán đảo Sơn Trà.

Đồng thời, phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. rừng, biển và phòng chống thiên tai.

Định hướng phát triển chính là bảo tồn và phát triển bền vững Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà gắn với du lịch sinh thái với mật độ lưu trú thấp, nhất là chưa có quy hoạch và phát triển. phát triển nhà ở mới.

Tính chất của khu quy hoạch cũng đã xác định việc tuân thủ các quy định về an ninh quốc gia; tôn trọng tình trạng pháp lý hiện có của các dự án (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, hợp đồng thuê đất), các dự án phải rà soát, sắp xếp lại theo Nghị định 164/2018 / NĐ-CP của Chính phủ và Kết luận số 269 / KL-TTCP ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ về các nguyên tắc trên.

Khu quy hoạch được định hướng phát triển như thế nào?

Theo báo cáo trên, định hướng phát triển cụ thể của phân khu này là bảo tồn và phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, lá phổi xanh của thành phố, cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững. bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái.

Song song, việc phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà gắn với du lịch sinh thái có mật độ lưu trú thấp, đặc biệt là chưa có quy hoạch và phát triển đất ở mới.

Định hướng tổ chức không gian phân khu gắn với các yếu tố đặc thù của cảnh quan thiên nhiên, hài hòa với điều kiện địa hình khu vực, hình thành các không gian công cộng mở, các công trình có hình thức không cản trở, khuất tầm nhìn, tập trung chủ yếu ở khu vực chân núi. của bán đảo Sơn Trà.

Đồng thời, giải pháp kiến ​​trúc phải phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu, tạo tỷ lệ hài hòa giữa kiến ​​trúc – con người – thiên nhiên. hài hòa với đặc điểm tự nhiên của địa phương, …

Cũng tại báo cáo trên, UBND TP Đà Nẵng cho biết, điểm nhấn không gian tại 3 cửa ngõ trên 3 trục tiếp cận bán đảo Sơn Trà gồm: Khu vực Hồ Xanh – Bãi Bụt, nút giao giữa đường lên đỉnh Bàn Cờ – Hoàng Sa. đường phố và khu cảng Tiên Sa.

Bài viết liên quan

Leave a Comment